วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลึกลงไปอีกขั้น

ลึกลงไปอีกขั้น

โดย เบี้ยหงาย
23 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

เป็นแนวคิดของ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. ซึ่งมีมาก่อนจะมานั่งในตำแหน่งนี้ด้วยซ้ำ สำหรับการจะผุดลีกเยาวชนขึ้นมา ซึ่งมีการขยับวางโครงร่างกันไปเบื้องต้น หลังจากที่มีการเชิญหลายฝ่ายเข้ามาร่วมหารือ

โดยกรอบที่วางไว้กว้างๆตอนนี้ จะมีการจัดแข่งขันใน 4 ลีก ในระดับอายุ 13, 15, 17 และ 19 ปี แข่งแบบเหย้าเยือน และจะยึดรูปแบบของการแข่งขันฟุตบอลเอไอเอสลีกภูมิภาค มาเป็นแนวทาง เปิดโอกาสให้สโมสรฟุตบอลส่งทีมเข้าแข่งขัน ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 โซน คัดเอาโซนละ 2 ทีม มาแข่งในรอบแชมเปียนส์ลีก เพื่อหาแชมป์ในแต่ละรุ่น

ซึ่ง กกท. ก็จะประสานภาคเอกชนเข้ามาร่วมลงทุน โดยรัฐจะสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง อาทิ ในส่วนของสถานที่จัดการแข่งขัน

ก็เชื่อว่าแนวทางยังคงสามารถปรับเปลี่ยนได้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และสอดคล้องกับความเป็นไปได้จริง น่าจะมีการขัดเกลากันต่อไป รวมทั้งจำเป็นต้องมี 4 ระดับอายุพร้อมกัน หรือจะเริ่มต้นจาก 2 รุ่นอายุก่อน ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย รายละเอียดที่ชัดเจนไว้คอยดูกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม เพียงแค่การขยับและเริ่มกระบวนการอย่างเป็นทางการ ไม่ใช่เพียงแค่ “คิด” ไว้เฉยๆ ก็นับเป็นย่างก้าวที่สำคัญ และเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม!

ด้วยถือเป็นการขยับลงลึกไปอีกขั้น หลังจากที่ฟุตบอลไทยกำลังไปได้ด้วยดี เรามีลีกอาชีพที่เข้มข้น มีลีกภูมิภาคที่เป็นตัวเชื่อมจากรากหญ้า พัฒนาขัดเกลาขึ้นมาเป็นกึ่งอาชีพ เพื่อส่งผ่านต่อไปสู่ระดับอาชีพเต็มตัว อันเป็นการปูพื้นวางรากฐานที่สำคัญ

การก่อกำเนิดของลีกเยาวชนจะลงลึกมากขึ้น เปรียบเป็นการเพิ่มบันไดเข้าไปอีกขั้น สามารถเพาะบ่ม และพัฒนาไปในช่วงอายุที่เด็กขึ้น ย่อมก่อให้เกิดศักยภาพที่มากขึ้นอย่างแน่นอน ไม่เพียงแต่เป้าประสงค์เพื่อต่อยอดส่งผ่านไปในระดับที่สูงกว่า หรือมุ่งสู่อาชีพอย่างเดียว ลีกเยาวชนสามารถเป็นเวทีที่สถาบันการศึกษาที่มีโครงการต่อเนื่องกับเรื่องฟุตบอล จะเป็นโครงการช้างเผือกหรืออะไรก็ตาม มาคัดสรรนักเตะ และให้อนาคตกับพวกเขาได้อย่างตรงจุด รวมถึงเป็นแหล่งทรัพยากรของทีมชาติ และทีมนักเรียนไทย ที่ปัจจุบันก็มีอยู่หลายรุ่นอายุ มีเกมให้แข่งอยู่มากมาย

และหากจะให้ลีกเยาวชนประสบความสำเร็จอย่างที่วาดหวัง ก็ต้องแสวงหาแนวทางที่จะเชื่อมต่อ เพื่อส่งผ่านไปข้างหน้ารองรับไว้ ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันให้นักเตะจากเวทีนี้ มีก้าวต่อไปอย่างมั่นใจ อาทิ การเปิดโควตาให้เยาวชนในทีมระดับลีกภูมิภาค ซึ่ง กกท.สามารถจูงใจสโมสรต่างๆด้วย “เงินอุดหนุนพิเศษ” สำหรับทีมที่มีเยาวชนลงแข่งขันตามหลักเกณฑ์ที่จะกำหนดขึ้น

หวังว่าลีกเยาวชนจะเกิดขึ้นได้จริง และเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้นี้...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้