วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 23/07/58

รอบโลก 23/07/58

  • Share:

สื่อหายตัวแถบซีเรีย

มาดริด  -  สมาคมผู้สื่อข่าวสเปนออกแถลงการณ์ลงวันที่ 22 ก.ค.ว่า นายอันโตนิโอ แพมพลิเอกา, นายโฮเซ มานูเอล โลเปซ และนายอังเกล ซาสเตร ผู้สื่อข่าวอิสระชาวสเปน 3 ราย หายตัวไปขณะปฏิบัติหน้าที่รายงานข่าวในเมืองอเลปโป ทางเหนือของซีเรีย หนึ่งในพื้นที่ความรุนแรงที่เกิดเหตุ ปะทะระหว่างกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาล และกองทัพซีเรียอยู่เป็นประจำ โดยมีผู้พบ เห็นผู้สื่อข่าวทั้งหมดครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา.

บรรณารักษ์โกงศิลปะ

ปักกิ่ง  -  ศาลจีนเบิกตัวนายเสี่ยว หยวน อดีตหัวหน้าบรรณารักษ์ของสถาบันวิจิตรศิลป์ประจำมณฑลกวางโจวของจีน อายุ 57 ปี เข้ารับการพิจารณาคดีลักขโมยและทุจริต เมื่อ 22 ก.ค. หลังถูกจับกุมเมื่อปี 2557 ในข้อหาปลอมแปลงผลงานศิลปะเก่าแก่ล้ำค่า กว่า 143 ชิ้น ที่จัดแสดงในสถาบันฯ และนำงานศิลปะของจริงไปขายเป็นเงินหลาย ล้านหยวน โดยเขาสารภาพว่าทำมานานกว่า 8 ปี วันเดียวกัน ทางการจีนตอบโต้รายงาน กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นที่ขอให้จีนยุติสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซในทะเลจีน ตะวันออกว่า เป็นการชักนำในทางผิด มุ่งร้าย และทำลายความสัมพันธ์ระหว่างกัน.

ดาราต้านแผนฆ่าแมว

ซิดนีย์  -  “บริจิตต์ บาร์โดต์” นักแสดงหญิงชื่อดังชาวฝรั่งเศส ยื่นจดหมายคัดค้านแผนกำจัดแมวจรจัด 2 ล้านตัวของรัฐบาลออสเตรเลีย เมื่อ 22 ก.ค. พร้อมประณามว่าแผนดังกล่าวเป็นการกระทำที่โหดร้าย ขณะที่นายเกร็ก ฮันท์ รมว. กระทรวงสิ่งแวดล้อมออสเตรเลีย แถลงว่า รัฐบาลตั้งเป้าว่าลดปริมาณ แมวจรจัดทั่วประเทศให้ได้ในปี 2563 เนื่องจากแมวจรจัดดุร้ายกว่าแมวบ้านและเป็นเหตุให้นก, แมลง และสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กในออสเตรเลียเสี่ยงสูญพันธุ์.

ภูเขาไฟอิเหนาบึม5ลูก

จาการ์ตา  -  ทางการอินโดนีเซียปิดสนามบินงูราห์ ราย บนเกาะบาหลีชั่วคราวเมื่อ 22 ก.ค. หลังภูเขาไฟราอุงบนเกาะชวาปะทุพ่นควันเถ้าถ่านภูเขาไฟอีกเป็นครั้งที่ 3 ในรอบเดือนนี้ กระทบเที่ยวบินเข้าออกหลายสิบเที่ยวและยังมีภูเขาไฟปะทุพร้อมกันซึ่งเจ้าหน้าที่อินโดฯเชื่อว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ อีก 4 ลูกคือ ภูเขาไฟกามาลามาและดูโกโน บนเกาะโมลุกกะ ภูเขาไฟสินาบุงบนเกาะ สุมาตราและภูเขาไฟคาราเงตัง บนเกาะซิเอา จนต้องปิดสนามบินเจมเบอร์และบันยูวางีตั้งแต่คืนวันที่ 21 ก.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้