วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่ง "กำจร" ตรวจสอบ สช.ล็อกสเปกครุภัณฑ์

“ณรงค์” ย้ำต้องทำทุกอย่างตามระเบียบ ชี้ทีโออาร์ล้าสมัยก็ต้องทบทวน

จากกรณีที่มีผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ขอให้มีการตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้เปลี่ยนแปลงงบประมาณโครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) แล้วจัดสรรให้โรงเรียนเอกชนดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์ดังกล่าว โดย สช.เป็นผู้กำหนดคุณลักษณะ หรือทีโออาร์ของครุภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งถูกระบุว่ามีการกำหนดสเปกที่เอื้อประโยชน์ให้กับสินค้ายี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งนั้น

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2558 พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวจริง และได้มอบหมายให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. ได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วว่าการดำเนินการดังกล่าวถูกต้องและเป็นไปตามระเบียบของทางราชการว่าด้วยเรื่องพัสดุหรือไม่ ส่วนประเด็นที่ว่ามีการกำหนดสเปกเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งนั้น ตนคิดว่าคงไม่ถึงขนาดนั้น เพราะถ้าทำเช่นนั้นจริงก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ต่อข้อถามว่าหากสเปกที่กำหนดเป็นเทคโนโลยีเก่าล้าสมัย ส่วนใหญ่ไม่มีการใช้งานกันแล้วตรงนี้จะทำอย่างไร รมว.ศธ.กล่าวว่า ก็ต้องมาดูว่าการกำหนดทีโออาร์มีการเลือกใช้เทคโนโลยีเก่าจริงหรือไม่ เป็นการไปลอกทีโออาร์เก่าที่เคยทำเอาไว้นานมาแล้วหรือไม่ ซึ่งหากทีโออาร์ทำไว้ไม่เหมาะสมกับสภาพในปัจจุบันก็ต้องกลับมาทบทวนใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะมีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมายัง รมว.ศธ. ได้มีผู้สอบถามรายละเอียดของโครงการฯ พร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะในหลายประเด็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำหนดสเปกที่ สช.ทำขึ้นมานั้นไม่น่าจะถูกต้อง เพราะปิดกั้นไม่ให้สินค้าหลายๆ ยี่ห้อเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ได้ แต่ทาง สช.ดึงดัน และเร่งรัดให้โรงเรียนที่ได้รับการจัดสรรงบฯรีบจัดซื้อให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ และต้องเป็นไปตามสเปกที่กำหนดไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถตรวจรับได้.

จากกรณีที่มีผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ขอให้มีการตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ 23 ก.ค. 2558 00:18 23 ก.ค. 2558 00:18 ไทยรัฐ


advertisement