วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศธ.เผยมหา’ลัยไม่เข้าใจเป้าหมายออกนอกระบบ

ศธ.เผยมหา’ลัยไม่เข้าใจเป้าหมายออกนอกระบบ

  • Share:

ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เตรียมตัวปรับเปลี่ยนสถานภาพมหาวิทยาลัยรัฐไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐหรือออกนอกระบบ เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจเรื่อง

การออกนอกระบบ ทำให้ทราบว่ามหาวิทยาลัยหลายแห่งยังไม่เข้าใจเป้าหมายที่แท้จริงของการออกนอกระบบว่าคืออะไร ส่วนใหญ่ยังพูดถึงแต่ผลประโยชน์ของตนเอง เช่น ค่าตอบแทนและสวัสดิการต่างๆที่จะได้รับ ทั้งที่เรื่องดังกล่าวเป็นผลพลอยได้เท่านั้น ส่วนประเด็นหลักอยู่ที่ว่าการออกนอกระบบจะทำให้มหาวิทยาลัยมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการทุกส่วน ทำให้มหาวิทยาลัยไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ ได้ เช่น การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย มหาวิทยาลัยเป็นเลิศวิชาการ มหาวิทยาลัยเพื่อท้องถิ่น เป็นต้น กลับไม่ได้พูดถึง

รมช.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า สิ่งที่มหาวิทยาลัย นอกระบบและมหาวิทยาลัยที่กำลังจะออกนอกระบบต้องเตรียมตัวให้พร้อม คือการปรับตัวเพื่อความเหมาะสมกับตนเองไม่ไปลอกเลียนมหาวิทยาลัยอื่น เพราะบริบทของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งต่างกัน เช่น ต้องวางแผนระบบบริหารงานบุคคล ไม่ให้เกิดการกลั่นแกล้งกัน การบริหารการเรียนการสอน การควบคุมระบบการเงินและใช้เงินเกิดประโยชน์คุ้มค่า นอกจากนี้จะต้องดูด้วยว่าจะช่วยตอบโจทย์การพัฒนาของประเทศได้อย่างไร เนื่องจากอนาคตคนเกิดจะน้อยลง ขณะที่คนวัยทำงานและสูงอายุมากขึ้นมหาวิทยาลัยจะช่วยคนดูแลคนกลุ่มนี้อย่างไร เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้