วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันโจมตีทางอากาศดับชีพหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ 'คอราซัน' ในซีเรีย

(ภาพ: AFP)

สหรัฐฯ ยืนยัน โจมตีทางอากาศสังหารหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ ฝ่ายปฏิบัติการของอัลเคดาในซีเรียแล้ว เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของ ร้อยเอก เจฟ เดวิส ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่า นาย มูห์ชิน อัล-ฟาดรี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ 'คอราซัน' ฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา เสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ขณะที่เขากำลังเดินทางด้วยรถยนต์ใกล้เมืองซาร์มาดา ในจังหวัดอิดลิบ ประเทศซีเรีย

นายเดวิสระบุในแถลงการณ์ว่า "อัล-ฟาดรี เป็นหัวหน้าเครือข่ายกลุ่มปฏิบัติการมากประสบการณ์ของอัลเคดา ซึ่งบางครั้งถูกเรียกว่ากลุ่ม คอราซัน ซึ่งคอยวางแผนโจมตีสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรของเรา เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกระดับสูงไม่กี่คนที่ได้รับความเชื่อถือจากหัวหน้ากลุ่มอัลเคดา และได้รับการบอกเล่าเรื่องแผนก่อวินาศกรรมเมื่อ 11 ก.ย. 2001 ล่วงหน้า

"อัล-ฟาดรียังเกี่ยวข้องในการโจมตีก่อการร้ายซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนต.ค. 2002, การโจมตีนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่เกาะเฟย์ลากา ของคูเวต และการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน เอ็มวี ลิมเบิร์ก ของฝรั่งเศส การเสียชีวิตของเขาจะเป็นการลดระดับและขัดขวางปฏิบัติการโจมตีสหรัฐฯและพันธมิตรจากภายนอกประเทศของอัลเคดา" นายเดวิสกล่าว

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ไม่เปิดเผยว่าพวกเขายืนยันการเสียชีวิตของนายอัล-ฟาดรี ซึ่งมีค่าหัว 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้อย่างไรและระบุแต่เพียงว่าพวกเขามั่นใจมากว่านายอัล-ฟาดรีถูกสังหารแล้ว

สหรัฐฯ ยืนยัน โจมตีทางอากาศสังหารหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ ฝ่ายปฏิบัติการของอัลเคดาในซีเรียแล้ว เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา... 22 ก.ค. 2558 23:10 23 ก.ค. 2558 06:55 ไทยรัฐ