วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนหลอกไปญี่ปุ่น! หนุ่มไทยอยากกลับบ้าน เดินขึ้นทางด่วนให้ตร.จับ

อุทาหรณ์ของคนที่อยากไปทำงานญี่ปุ่น หนุ่มอีสาน 2 พี่น้องหลงเชื่อนายหน้าพากันไปขุดทอง พอไปถึงกลับถูกหลอกและขโมยเงินที่มีไปหมด จนต้องออกเดินขอข้าวคนญี่ปุ่นกิน สุดท้ายตัดสินใจเดินขึ้นทางด่วนให้ ตร.จับ ก่อนที่จะมีคนไทยช่วยแจ้งสถานทูต...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวข่าวไทยรัฐ ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ช่วยเหลือจัดส่งชายไทย 2 พี่น้องที่ถูกหลอกไปทำงานกลับประเทศไทย โดยชายไทยทั้ง 2 คน ขอให้ปกปิดชื่อ ถูกควบคุมตัวที่จังหวัดนากาโนะ ทางเครือข่ายอาสาสมัครคนไทยจังหวัดนากาโนะ ได้แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตฯทราบ เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ว่า ชายไทยทั้ง 2 คน ถูกควบคุมตัวเนื่องจากเดินขึ้นไปบนทางด่วน และทางตำรวจได้สอบสวนแล้ว ไม่ได้มีความผิดใดๆ เนื่องจากทั้ง 2 คน ยังอยู่ในประเทศญี่ปุ่นไม่เกินกำหนด 15 วัน ต่อมาทางตำรวจได้แจ้งให้ทางสถานเอกอัครราชทูตทราบ เพื่อดำเนินการรับตัวจัดส่งกลับประเทศไทย ตามความประสงค์ของทั้ง 2 คน

ทั้งนี้ ชายไทย 2 พี่น้อง ได้ปิดเผยให้เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตทราบว่า เดินทางจากบ้านเกิด ซึ่งอยู่ทางภาคอีสานเพื่อหางานทำที่กรุงเทพฯ และหวังว่าจะได้งานดีๆ ทำ โดยมีเงินติดตัวกันคนละ 30,000 บาท รวมเป็นเงิน 60,000 บาท เมื่อมาถึงขนส่งหมอชิต เมื่อวันที่ 7 ก.ค. พ.ศ.58 ได้มีชายไทยอายุประมาณ 40 ปี เข้ามาชักชวน และถามว่าอยากไปทำงานที่ญี่ปุ่นหรือไม่ เผื่อจะได้งานดีๆ ได้เงินดี ทั้ง 2 คนสนใจจึงตัดสินใจเดินทางมาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น  มีนายหน้าคือชายคนดังกล่าวเป็นผู้จัดการเรื่องหนังสือเดินทางและตั๋วเครื่องบินให้ทั้ง 2 คนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย และชายคนดังกล่าวได้เดินทางมาที่ญี่ปุ่นด้วย มาถึงเมื่อวันที่ 9 ก.ค.58 มีรถไปรับ และส่งจนถึงที่หมายประมาณตี 4 ของวันที่ 10 ก.ค.58 ถูกพาไปพักที่บ้านแห่งหนึ่ง เป็นบ้านชั้นเดียว และนายหน้าอ้างว่าให้นอนพักที่นี่ ตอนเช้าจะพาไปเที่ยว 

รุ่งเช้าตื่นขึ้นมาทั้ง 2 คนพบว่า ถูกนายหน้าคนนี้ขโมยเงินไปทั้งหมด และทิ้งให้อยู่บ้านหลังนั้นตามลำพัง เมื่อรอเป็นระยะเวลา 2-3 ชั่วโมง นายหน้าไม่กลับมา ทั้ง 2 คน คิดว่าคงโดนทิ้งแน่ จึงได้ออกจากบ้านโดยไม่มีเงินติดตัว จากนั้นเดินไปเรื่อยๆ เพื่อจะหางานทำ หาเงิน โดยได้ขอข้าวและที่พักจากชาวญี่ปุ่นละแวกนั้นเพื่อประทังชีวิต จนหมดหนทางไม่มีที่ไป จึงตัดสินใจเดินขึ้นทางด่วนเพื่อให้ตำรวจจับ แต่ตำรวจตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีความผิด และวีซ่าเข้าเมืองก็ยังไม่ครบ 15 วัน จึงได้ติดต่อเครือข่ายอาสาสมัครไทยจังหวัดนากาโนะ ช่วยบริจาคเงินสมทบค่าเดินทางมายังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ให้ช่วยดำเนินการจัดส่งกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา และเข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อดำเนินคดีกับนายหน้าดังกล่าวต่อไป

จากเหตุการณ์นี้ ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว จึงได้ออกประกาศเตือนชาวไทยที่คิดจะมาทำงานในประเทศญี่ปุ่นว่า กรณีที่มีการชวนเชื่อว่า ทุกคนสามารถเข้ามาทำงานในประเทศญี่ปุ่นได้นั้น ในประเทศญี่ปุ่นไม่ได้มีงานให้ทำตลอดเวลา และรายได้ไม่คุ้มกับรายจ่ายที่เสียไป บางครั้งอาจจะต้องเสียมากกว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นค่านายหน้า หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องเสีย เพื่อแลกกับงานมาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเสียมากกว่าได้ จึงฝากเตือนคนไทยที่คิดจะเข้ามาทำงานที่ญี่ปุ่น ให้ระวังเรื่องเหล่านี้ไว้ด้วย. 

อุทาหรณ์ของคนที่อยากไปทำงานญี่ปุ่น หนุ่มอีสาน 2พี่น้องหลงเชื่อนายหน้าพากันไปขุดทองพอไปถึงกลับถูกหลอกและขโมยเงินที่มีไปหมด จนต้องออกเดินขอข้าวคนญี่ปุ่นกิน สุดท้ายตัดสินใจเดินขึ้นทางด่วนให้ตร.จับ ก่อนที่จะมีคนไทยช่วยแจ้งสถานทูต 22 ก.ค. 2558 19:40 22 ก.ค. 2558 20:43 ไทยรัฐ