วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งฯ ปลื้มเก็บภาษีรถใน กทม.พุ่ง! จ่ายผ่านมือถือ-เว็บ ยอดฮิต

ขนส่งฯ ปลื้มเก็บภาษีรถใน กทม.พุ่ง! จ่ายผ่านมือถือ-เว็บ ยอดฮิต

  • Share:

ขนส่งฯ ปลื้มยอดเก็บภาษีรถยนต์ 9 เดือน ในกทม.ทะลุ 6.1 พันล้าน โต 6.74% สวนเศรษฐกิจซบ ชี้จ่ายผ่านมือถือ-เว็บไซต์ มาแรง พุ่ง 34.68%…

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายสุชาติ กลิ่นสุวรรณ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผย ยอดรายได้จากการรับชำระภาษีรถยนต์ ช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 58 ตั้งแต่เดือนต.ค.57–มิ.ย.58 ว่า สามารถจัดเก็บภาษีรถประจำปีในเขตกทม.ได้ 6,120 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อน ถึง 6.74%

สำหรับช่องทางที่ประชาชนนิยมเลือกมาชำระภาษีมากที่สุด เป็นสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 จำนวน 3.96 ล้านราย จัดเก็บภาษีรถได้ทั้งสิ้น 4,603 ล้านบาท รองลงมาเป็นการใช้บริการรับชำระภาษีรถผ่านช่องทาง เลื่อนล้อ ต่อภาษี ซึ่งการชำระดังกล่าวจะเป็นการชำระโดยไม่ต้องลงจากรถ 538,144 ราย จัดเก็บภาษีรถได้ 941 ล้านบาท การชำระภาษีรถที่ห้างสรรพสินค้า 279,852 ราย จัดเก็บภาษีรถได้ 401 ล้านบาท ส่วนที่ศูนย์บริการร่วมคมนาคมเชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมี 64,249 ราย จัดเก็บได้ 82 ล้านบาท

ส่วนการชำระภาษีรถผ่านเว็บไซต์ www.dlte-serv.in.th และผ่านโทรศัพท์มือถือ ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยทั้ง 2 ช่องทางจัดเก็บภาษีรถรวม 73 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีงบประมาณก่อนถึง 34.68% และคาดว่าแนวโน้มการใช้บริการผ่านเว็บไซต์ และโทรศัพท์มือถือจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นช่องทางที่สะดวก รวดเร็ว และสามารถดำเนินการได้ไม่จำกัดเวลาและสถานที่

“การรับชำระภาษีรถประจำปีผ่าน ช่องทางต่างๆ นั้น เป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน เจ้าของรถสามารถชำระภาษีได้ล่วงหน้าก่อนครบกำหนด 3 เดือน เพียงนำหลักฐานการทำ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถที่มีอายุความคุ้มครองไม่น้อยกว่า 3 เดือน ขณะที่รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 7 ปีขึ้นไป หรือรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปีขึ้นไป ต้องมีใบรับรองการตรวจสภาพรถจากสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) มาแสดงด้วย รวมถึงรถที่ติดตั้งแก๊สต้องมีหนังสือรับรองการตรวจสอบและทดสอบตามระยะเวลา ที่กำหนด”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้