วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อหรือไม่ ราชบุรีมีฉลาม! จับได้ในแม่น้ำแม่กลอง

ชาวประมงที่ราชบุรี วางข่ายในแม่น้ำแม่กลองติด ‘ลูกฉลาม’ น้ำหนัก 5 กก. เพื่อนบ้านขอซื้อไปทำอาหารบอกกินไปแล้วหลายตัว ขณะที่นักวิชาการประมงชี้เป็นฉลามหัวบาตรที่สามารถปรับตัวอยู่ได้ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด คาดหลงฝูงมาช่วงน้ำทะเลหนุนสูง... 

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 22 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 6 ต.พงสวาย อ.เมืองราชบุรี ของนายประเสริฐ โกสมุทร์ อายุ 33 ปี ได้ซื้อปลาฉลามมา 1 ตัว หลังจากติดตาข่ายของนายสมพร เยื่อปุย อายุ 60 ปี เพื่อนบ้านที่มีอาชีพหาปลาในแม่น้ำแม่กลอง เป็นลูกฉลามความยาวประมาณ 80 ซม. น้ำหนัก 5 กก.และได้ถ่ายภาพโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก จนมีคนให้ความสนใจเดินทางเข้ามาดูพร้อมสอบถามเป็นจำนวนมาก ซึ่งนายประเสริฐบอกว่า ที่ผ่านมาก็พบแล้วหลายตัวแต่ไม่ทราบว่าเป็นปลาฉลามชนิดใด ส่วนใหญ่จะติดข่ายที่ดักไว้แล้วตาย ก็จะขอซื้อนำมาทำอาหารกิน

ขณะที่นางจันทร์ทิพย์ บรรลือเดช หัวหน้านักวิชาการประมงชำนาญการประมง จ.ราชบุรี กล่าวว่า ปลาฉลามที่ชาวบ้านจับได้นั้น เป็นลูกปลาฉลามหัวบาตร ถ้าเป็นตัวเต็มวัยของมันจะมีขนาดลำตัวยาวถึง 2 เมตร นิสัยไม่ดุร้าย หากไม่มีใครไปทำให้มันตกใจ เป็นปลาฉลามชนิดเดียวที่สามารถปรับตัวให้อยู่ได้ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืดได้ดี คาดว่าน่าจะหลงฝูงมาในช่วงนี้ที่น้ำทะเลหนุนสูง และลงเร็ว ทำให้ลูกฉลามติดข่ายดักปลาของชาวบ้าน

"โดยสัญชาตญาณของมันแล้ว เมื่อติดอยู่กับสิ่งใดมันก็จะดิ้นเพื่อให้หลุด ถ้าไม่หลุดมันก็จะดิ้นจนตาย ซึ่งหากประชาชนพบปลาฉลามหรือสัตว์น้ำที่แปลกไปจากที่เคยจับได้ ควรแจ้งที่ยังสำนักงานประมง เพราะถือเป็นการจับสัตว์น้ำที่ผิดปกติจากเดิม โดยเฉพาะช่วงระหว่างวันที่ 15 พ.ค.-15 ก.ย. จะเป็นช่วงที่ขอความร่วมมือห้ามประชาชนทำประมงในฤดูน้ำแดง หรือฤดูวางไข่ หากฝ่าฝืนก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การทำประมง" นางจันทร์ทิพย์ กล่าว.

ชาวประมงที่ราชบุรี วางข่ายในแม่น้ำแม่กลองติด ‘ลูกฉลาม’ น้ำหนัก 5กก. เพื่อนบ้านขอซื้อไปทำอาหารบอกกินไปแล้วหลายตัว ขณะที่นักวิชาการประมงชี้เป็นฉลามหัวบาตรที่สามารถปรับตัวอยู่ได้ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด คาดหลงฝูงมาช่วงน้ำทะเลหนุนสูง 22 ก.ค. 2558 18:56 23 ก.ค. 2558 04:31 ไทยรัฐ