วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รับประกันลองแล้วจะติดใจ 10 สิ่งหรูหราสุดติ่ง งานแข่งขันเรือใบนานาชาติ 2015

ใครชอบดูกีฬาแบบติดขอบสนาม ยกมือขึ้น? สมัยนี้หนุ่มสาวหันมาเชียร์กีฬากันคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล หรือวอลเลย์บอล ถ้ามีทีมนักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งละก็.. กองเชียร์เป็นต้องตามไปให้กำลังใจกันล้นหลาม นอกจากกีฬามหาชนเหล่านี้แล้ว รู้หรือเปล่าว่ายังมีกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือ การแข่งขันเรือใบ

จริงๆ แล้ว การแข่งขันเรือใบ ก็มีให้ชมตามเวทีการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติอยู่แล้ว เช่น ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ โดยเป็นการแข่งขันแบบเดี่ยวและคู่ แต่ยังมีอีกแบบ คือ ประเภททีม ที่เขาแข่งขันเก็บแต้มกันไปเรื่อยๆ หรือเรียกว่าการแข่งขันกรังด์ปรีช์ ซึ่งก็เป็นโอกาสดีที่เมืองไทยมีทะเลที่เหมาะสมกับการแข่งขันนี้อยู่ที่แหลมพันวา จ.ภูเก็ต

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขออาสาพาคุณไปเที่ยวชมการแข่งขันเรือใบนานาชาติ ในงาน เคป พันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2015 หลายคนอาจมองว่ามันเป็นกีฬาไฮโซ เพราะเรือแต่ละลำที่นำมาแข่งก็ราคาหลายล้านกันทั้งนั้น แต่เรื่องเรือคงไม่สำคัญเท่ากับทักษะของนักกีฬา เพราะถือเป็นทักษะเฉพาะตัว ต้องอาศัยการฝึกฝน และมีความชำนาญอย่างมาก และนั่นก็ยิ่งทำให้กีฬานี้ดูมีเสน่ห์และน่าสนใจมากไปอีก

เอาเป็นว่าอย่ารอช้า เข้ามาชม 10 ข้อน่ารู้ของการแข่งขันเรือใบนานาชาติที่ จ.ภูเก็ต กันเลยดีกว่า

1. การแข่งขันก้าวสู่ปีที่ 12

สำหรับงาน เคป พันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2015 นับเป็นการแข่งขันเรือใบปีที่ 12 แล้ว ซึ่งปีนี้ก็มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เห็นได้จากการที่มีผู้คนจากทั่วโลกบินข้ามทวีปมาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันและชื่นชมทัศนียภาพที่สวยงามของภูเก็ตในช่วงกรีนซีซัน (Green Season) โดยมีโรงแรมเคป พันวา ภูเก็ต ซึ่งตั้งอยู่บนแหลมพันวา จ.ภูเก็ต พร้อมทั้งโรงแรมแคนทารี เบย์ ภูเก็ต (เครือเดียวกัน) เป็นผู้สนับสนุนหลักและเจ้าภาพการจัดกิจรรมการแข่งขันครั้งนี้ โดยได้จัดเตรียมสถานที่จัดงานริมชายหาด และการรักษาความปลอดภัยโดยรอบไว้ต้อนรับผู้ร่วมงานตลอดทั้ง 4 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 15-19 กรกฎาคม 2558

2. โลเคชั่นดีเลิศ

ทะเลบริเวณโรงแรมเคปพันวา ถือว่าเป็นโลเคชั่นที่เหมาะมากกับการเป็นสถานที่จัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติ กล่าวคือมีชายหาดหน้าโรงแรม เหมาะสมกับการจัดงาน และทะเลด้านหน้าที่มีลักษณะเป็นอ่าว จึงเป็นจุดจอดเรือใบสำหรับแข่งขันได้เป็นอย่างดี

3. ประเภทการแข่งขัน

การแข่งขันเรือในปีนี้มีทั้งหมด 7 ประเภท คือ ไออาร์ซี เรซซิ่งวัน, ไออาร์ซี เรซซิ่งทู, มัลติฮูด, ครูซซิ่ง, ไฟเยอร์ฟลาย, คอร์ไซร์ และชาร์เตอร์ แบร์โบท การแข่งขันมีทั้งแบบจริงจังและแบบสนุกสนาน และยังถือเป็นการเก็บคะแนนรายการแรกของการแข่งเรือใบนานาชาติชิงแชมป์ระดับภูมิภาคเอเชีย คือ เอเชียน ยอชทิ่ง กรังด์ปรีซ์ ในปี 2558-2559 อีกด้วย

นอกจากโรงแรมเคปพันวาซึ่งเป็นแม่งานแล้ว ยังมีภาคีเครือข่ายผู้สนับสนุนที่ดีอย่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อ่าวฉลองยอชท์คลับ และสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมด้วย

4. เป็นปีที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุด

ในปีนี้มีเรือเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 36 ลำ จำนวนกัปตันและลูกเรือที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 350 คน และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 500 คน โดยวัดตัวเลขได้จากจำนวนห้องพักที่โรงแรมเคปพันวาภูเก็ตและโรงแรมแคนทารีเบย์ภูเก็ตที่จองผ่านผู้จัดการแข่งขันมากกว่า 3,000 ห้อง ซึ่งมีการจองห้องพักมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

5. เรือแพงที่สุด 34 ล้านบาท

เรือขนาดใหญ่ที่สุดและมีราคาแพงที่สุด มี 2 ลำ คือ เรือ Oi! และ เรือ Kedo เข้าร่วมการแข่งขันประเภท IRC Racing I ราคาประมาณลำละ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 34 ล้านบาท

6. ทีมนักกีฬาไทยก็มา

เรือของคนไทยที่เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้มีจำนวน 2 ลำ คือ เรือ Kantus' Bride กัปตันและลูกเรือเป็นคนไทยทั้งหมด โดย ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ ผู้บริหารและเจ้าของโรงแรมเคปพันวาภูเก็ต เป็นเจ้าของเรือ (ประเภท Charter/Bareboat) สามารถทำคะแนนรั้งเป็นอันดับที่ 2 ของการแข่งขันในวันแรก (16 ก.ค. 2558) และพิเศษสุดๆ สำหรับปีนี้คือ ดาราสาวอย่าง มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า ได้เข้าร่วมลงเรือแข่งขันในเรือลำนี้ด้วย

ส่วนอีกลำหนึ่งคือ เรือ Windstar (ประเภท IRC Cruising) มีอดีตรองนางสาวไทยอันดับสอง ประจำปี 2543 อย่าง เมย์ กุณฑีรา สัตตบงกช เข้าร่วมการแข่งขันด้วย และเข้าอันดับ 2 ในการแข่งขันวันแรกเช่นกัน

7. เรือเล็กก็มาร่วมแข่งได้

เรือที่เข้าร่วมการแข่งขันที่มีขนาดเล็กที่สุด เรียกว่าเรือประเภท Corsair มี 4 ลำจากจำนวนเรือทั้งหมด ได้แก่ เรือ Sudu 1-4

8. ทีมหญิงแกร่งก็มี

เนื่องจากการแข่งขันเรือใบ จะต้องมีการถ่ายน้ำหนักเรือไปมาระหว่าง 2 กราบเรือ มีการกางใบเรือให้กินลม หรือเก็บใบเรือในจังหวะที่เหมาะสม ดังนั้นจึงเป็นกีฬาผู้ชายที่ต้องใช้กำลังมากในการแข่งขัน แต่ปีนี้ น่าสนใจมากๆ เพราะมีเรือที่ผู้เข้าแข่งเป็นหญิงล้วนทั้งหมด นั่นคือทีม Sailscapes Farge Ladies เข้าแข่งขันในประเภท IRC Cruising เรียกว่าแข็งแรงและแข็งแกร่งไม่แพ้นักแข่งขันผู้ชายเลย

9. กติกาที่ไม่เคยรู้มาก่อน

การแข่งขันเรือใบแบบนี้ นักแข่งเรือต้องทำให้เรือแล่นโดยอาศัยแรงลมเท่านั้น ห้ามติดเครื่องยนต์ ผู้แข่งขันต้องรู้จังหวะลม กระแสน้ำ ใช้เทคนิคต่างๆ อาศัยความชำนาญและความคุ้นเคยกับเรือที่นำมาแข่ง สำหรับกติกาการแข่งขันก็คือ เอาชนะด้วยความเร็ว (ในแต่ละประเภท) ใครทำเวลาได้เร็วที่สุดก็เป็นผู้ชนะไป แต่ทั้งนี้ก็มีรายละเอียดข้อบังคับอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น

- ต้องเริ่มที่จุดสตาร์ตจุดเดียวกันทุกลำ ก่อนเวลา 14.00 น. ของวันแข่งขัน

- ระหว่างทำการแข่งขัน ผู้ร่วมแข่งขันต้องบังคับเรือต้องให้ทุ่นลอยน้ำตามจำนวนที่กำหนดไว้ให้ครบ (ตามแต่ประเภทที่แข่ง) และต้องแล่นวนรอบเกาะ

- จะมีคะแนนพิเศษให้เรือแต่ละลำ เรียกว่า คะแนนแต้มต่อ โดยกรรมการจะดูจากลักษณะกายภาพของเรือที่นำมาแข่งขัน เช่น ความกว้าง ความยาว ของลำเรือ ขนาดใบเรือ ความสูงของกระโดง ลักษณะอื่นๆ ที่ถูกต้องของเรือแต่ละประเภท ถ้าเรือของทีมไหนมีขนาดที่ถูกต้องตามกำหนด ก็จะได้คะแนนแต้มต่อเยอะ กรรมการจะเขียนใบคะแนนแต้มต่อนี้ให้ เมื่อแข่งขันเสร็จก็เอาใบคะแนนแต้มต่อไปยื่นให้กรรมการ เพื่อเอาไปคูณกับคะแนนความเร็วที่ทำได้ ก็จะได้เป็นคะแนนสุทธิออกมา ทีมไหนมีเรือดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

10. ใครชนะประเภทไหนบ้าง มาชมทางนี้

ผู้ชนะสำหรับปีนี้ ในประเภทต่างๆ มีดังนี้ 

ประเภท IRC Racing I ได้แก่ เรือ Oi!
ประเภท IRC Racing II ได้แก่ เรือ Jessandra II
ประเภท Multihull Racing ได้แก่ เรือ Asia Catamarans Hurricane
ประเภท Firefly 850 ได้แก่ เรือ Twin Sharks
ประเภท Corsair ได้แก่ เรือ SuDu 1
ประเภท Cruising ได้แก่ เรือ Sansiri Windstar (นักแข่งเรือทีมคนไทย)
ประเภท Charter/ Bareboat ได้แก่ เรือ Venture

ใครชอบดูกีฬาแบบติดขอบสนามยกมือขึ้น? สมัยนี้หนุ่มสาวหันมาเชียร์กีฬากันคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล หรือวอลเลย์บอล ถ้ามีทีมนักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งละก็.. กองเชียร์เป็นต้องตามไปให้กำลังใจกันล้นหลาม นอกจากกีฬามหาชนเหล่านี้แล้ว รู้หรือ 22 ก.ค. 2558 18:28 24 ก.ค. 2558 19:34 ไทยรัฐ