วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนา อ.กันทรลักษ์ ร้องสื่อ ทหารผ่านศึก ทำน้ำท่วมนาข้าวเสียหาย

ชาวบ้านชายแดนศรีสะเกษ ร้องสื่อ สมาคมทหารผ่านศึกจัดทำโครงการขุดสระน้ำทำคันดินขวางทางน้ำ ทำให้น้ำท่วมนาข้าวเสียหาย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเป็นการด่วน...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ทุ่งนา บ้านซะวาซอ หมู่ 9 ต.กุดเสลา อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีสมาชิกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดทำบ่อเลี้ยงปลาโดยนำดินที่ขุดขึ้นมาทำเป็นคันขอบบ่อ เป็นเหตุให้คันดินกั้นขวางทางน้ำ ทำให้ในฤดูน้ำหลากมีน้ำท่วมนาข้าวของชาวนา จนข้าวเน่าเสียหาย ชาวนากว่า 40 ราย ที่นากว่า 2 พันไร่ ไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต เกิดความเสียหายอย่างหนัก

นายประสาน สิงห์แจ่ม อายุ 51 ปี ชาวบ้าน ต.กุดเสลา อ.กันทรลักษ์ กล่าวว่า พื้นที่นาของประชาชนชาวนาหลายหมู่บ้าน ซึ่งมีทั้งตำบลสังเม็ก ต.สวนกล้วย และ ต.กุดเสลา จำนวนกว่า 40 ครัวเรือน พื้นที่นากว่า 2,000 ไร่ เมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา นาข้าวทั้งหมดไม่ได้ผลผลิตเลย บางคนมีที่นาเพียงเล็กน้อย เคยทำนาเก็บเกี่ยวข้าวไว้ได้กิน บางรายมีนา 30-40 กว่าไร่ เคยได้ขายข้าวมีรายได้ แต่ตั้งแต่ปี 2557 นาถูกน้ำท่วมข้าวเสียหายหมด

"อยากจะถามหน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องช่วยตอบด้วยว่า เงินงบประมาณที่นำมาจัดทำโครงการช่วยเหลือทหารผ่านศึกนี้ เป็นงบประมาณจากไหน เป็นเงินของหน่วยงานใดที่จัดสรรมาให้สมาคมทหารผ่านศึกในครั้งนี้ การดำเนินงานโครงการนี้ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงขอให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบช่วยลงมาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนจากสาเหตุนี้ด้วย" นายประสาน กล่าว

ด้าน พ.ต.อำพันธ์ พิมพิลา นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ ได้ทำเรื่องร้องขอความช่วยเหลือไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อช่วยเหลือสมาชิกทหารผ่านศึก ผู้ที่ไม่มีที่ดินทำกิน ซึ่งก็ได้รับอนุมัติให้จัดสรรงบประมาณซื้อที่ดินเอกชนให้ทหารผ่านศึก จำนวน 40 ไร่ ในพื้นที่บ้านซะวาซอ ต.กุดเสลา อ.กันทรลักษ์ ให้ทหารผ่านศึก 3 ราย เข้าทำประโยชน์ แต่ก็ทำประโยชน์ไม่ได้เนื่องจากบริเวณดังกล่าว มีน้ำท่วมขังในฤดูฝน ทหารผ่านศึกทั้ง 3 รายจึงได้สละสิทธิ์ สมาคมฯ จึงได้ขุดบ่อเลี้ยงปลา จำนวน 30 บ่อ แต่ชาวบ้านในหมู่บ้านซาวะซอ ได้ร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ว่า จากการขุดบ่อดังกล่าวทำให้น้ำท่วมนาข้าวของชาวบ้าน จนได้รับความเสียหาย จึงขอให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแก้ไขความเดือดร้อน

นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวด้วยว่า หลังจากที่ศูนย์ดำรงธรรมได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว และได้แจ้งให้ทางอำเภอกันทรลักษ์ลงไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ทางสมาคมก็ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอกันทรลักษ์ เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชน โดยทางสมาคมฯ ได้ประชุมร่วมกับประชาชนที่เดือดร้อน โดยสมาคมฯ จะดำเนินการแก้ไขตามที่เรียกร้องมา ทั้งนี้ ทางสมาคมได้ทำหนังสือถึงหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 53 เพื่อขอให้เข้ามาช่วยในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการขุดคันดินเปิดทางน้ำ แต่ต้องรอไปจนถึงปีงบประมาณหน้าจึงจะดำเนินการได้.

ชาวบ้านชายแดนศรีสะเกษ ร้องสื่อ สมาคมทหารผ่านศึกจัดทำโครงการขุดสระน้ำทำคันดินขวางทางน้ำ ทำให้น้ำท่วมนาข้าวเสียหาย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเป็นการด่วน... 22 ก.ค. 2558 18:05 23 ก.ค. 2558 02:45 ไทยรัฐ