วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ดูดีได้ทำไม่ยาก! 5 เทคนิคเลือกเสื้อเชิ้ตที่คุณต้องรู้

เสื้อเชิ้ตเป็นไอเทมที่คุณผู้ชายขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะใส่ไปทำงานทุกวัน หรือในวันที่สบายๆ แต่อยากดูดี บางครั้งคุณอาจจะเลือกซื้อเสื้อเชิ้ตสักตัวเพียงเพราะลวดลายและสีสันถูกใจ แต่หารู้ไม่ว่าบางชิ้นก็อาจไม่เหมาะกับคุณเป็นได้ เราเลยมีเทคนิคการเลือกเสื้อเชิ้ตดีๆ มาฝาก เพื่อครั้งหน้าคุณจะได้ไม่พลาดซื้อเสื้อเชิ้ตแย่ๆ แล้วต้องเก็บมันไว้ในตู้โดยไม่ได้ใส่เลย...

1.เลือกเนื้อผ้าที่สวมใส่สบาย

ปกติแล้วเสื้อเชิ้ตจะทำมาจากผ้าฝ้าย (Cotton) เป็นหลัก ก็เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราด้วย สวมใส่สบาย แต่ก็จะมีผ้าฝ้ายแบบ 100% หรือจะผสม Spandex เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น แม้กระทั่งผ้าที่หนากว่าอย่างอ็อกฟอร์ด ก็มีให้คุณเลือกแล้วแต่ชอบ

2.ทำความรู้จักกับปกเสื้อ

ปกเสื้อเชิ้ตนั้นมีหลากหลายสไตล์ที่พบเห็นโดยมากมี 4 แบบได้แก่แบบมาตรฐาน (Regular) ที่ใช้ได้หลายโอกาส ไม่ว่าจะผูกเนกไท หรือใส่แบบปลดกระดุมก็ได้ แบบปกบานออก (Spread) เป็นปกสไตล์คลาสสิกตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ เหมาะกับการใส่เพื่อผูกเนกไท แบบปกเสื้อประดับกระดุม (Button-Down) เป็นที่นิยมจากฝั่งอเมริกา ถือเป็นอีกหนึ่งแบบที่คลาสสิกเหมือนกัน และแบบแหลมยาว (Long Point) จะมีปกที่แหลมยาวกว่าปกติ ช่วยให้ดูโดดเด่นกว่าปกเสื้อแบบอื่นๆ

3.เลือกขนาดของเชิ้ตจากปกเสื้อ

อย่างตกใจที่เราจะบอกแบบนี้ เพราะจริงๆ แล้วเสื้อเชิ้ตโดยทั่วไปจะบอกขนาดเพียงแค่ S M L หรือ XL แต่หากคุณต้องผูกเนกไทล่ะ เสื้อเชิ้ตบางตัวคุณใส่พอดีแต่ผูกเนกไทไม่ได้ก็จบกัน ฉะนั้นเราเลยแนะนำว่าให้สังเกตจากปกเสื้อที่พอดีกับคอของคุณ ขนาดของคอเสื้อจะเริ่มเล็กสุดคือ 14.5 นิ้ว สัมพันธ์กับช่วงอกขนาด 37 เซนติเมตร และไล่ขนาดขึ้นไปจนถึงขนาดคอ 19 นิ้ว ที่สัมพันธ์กับช่วงอกขนาด 50.5 เซนติเมตร

4.ทรงของปกเสื้อกับรูปหน้าของคุณ

หากคุณมีใบหน้ารูปไข่ หรือใบหน้าผอมยาว ไม่เหมาะกับเชิ้ตที่มีปกปลายแหลม เพราะจะทำให้ใบหน้าของคุณดูเล็กไม่สมส่วน แนะนำว่าให้เลือกปกเสื้อแบบบานออก ที่จะช่วยให้ใบหน้าคุณดูกว้าง และแต่หากคุณมีใบหน้าค่อนข้างใหญ่ ควรเลือดปกเสื้อแบบมาตรฐาน หรือแบบประดับกระดุม ก็จะช่วยให้ใบหน้าคุณดูแคบลง และสมส่วนมากขึ้น

5.ปลายแขนเสื้อก็สำคัญ

ปลายแขนเสื้อมีหลายรูปแบบ แต่หลักๆ จะมี 4 แบบ ได้แก่ แบบแขนเสื้อมาตรฐาน (One-Button Barrel) ที่ใส่ได้หลายโอกาสทั้งแต่ทำงานออฟฟิศจนถึงลำลอง แบบแขนเชิ้ตกระดุมสองเม็ด (Two- Button Notched Barrel) จะมีขอบที่หนาขึ้นรู้สึกถึงความเป็นทางการ ช่วยให้ดูดีทีเดียว แบบแขนเสื้อกระดุมสองเม็ดพับได้ (Two-Button Turnback) เหมาะกับผู้ชายที่แต่งตัวจัด ใส่ได้หลายสไตล์ ขณะเดียวกันก็มีความสบายในการใช้งาน และสุดท้ายแบบใส่คัฟลิงก์ (French Cuff) ที่สุดของแบบแขนเสื้ออย่างเป็นทางการ จะโผล่ออกจากการขอบแจ็กเกตไม่มากหรือน้อยกว่า ¼ นิ้ว ใส่กับคัฟลิงก์ปมไหมหรือเงินก็ดูดีอยู่เสมอ

ที่มา : www.gqthailand.com

เสื้อเชิ้ตเป็นไอเทมที่คุณผู้ชายขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะใส่ไปทำงานทุกวัน หรือในวันที่สบายๆ แต่อยากดูดี บางครั้งคุณอาจจะเลือกซื้อเสื้อเชิ้ตสักตัวเพียงเพราะลวดลายและสีสันถูกใจ แต่หารู้ไม่ว่าบางชิ้นก็อาจไม่เหมาะกับคุณเป็นได้ 22 ก.ค. 2558 18:00 23 ก.ค. 2558 10:38 ไทยรัฐ


advertisement