วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เราอยู่ตรงไหน! นาซาแพร่ภาพสวยแจ่ม โลก ‘บ้านของเรา’ ระยะล้านไมล์

ว้าวรอบสอง...นาซา เผยแพร่ภาพถ่าย โลก ‘บ้านของเรา’ ในระยะห่าง 1 ล้านไมล์ โดยกล้อง 3 ตัวที่ถูกฝังอยู่ในดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศ ดีฟ สเปซ ที่ถูกส่งสู่วงโคจรโลกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐฯ (นาซา) ได้เผยแพร่รูปถ่ายของโลก จากระยะ 1 ล้านไมล์ ด้วย กล้องที่ถูกฝังอยู่บนดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศ ‘ดีฟ สเปซ’ ( Deep Space) ซึ่งถูกยิงขึ้นสู่วงโคจรของโลก จากศูนย์อวกาศเคนเนดี้ ในสหรัฐฯ เมื่อเดือน ก.พ. ปี 58

ซีเอ็นเอ็น บอกว่า หลังจากภาพถ่ายระยะใกล้ของดาวพลูโตโดยยานสำรวจอวกาศนิว ฮอร์ไรซันส์ ของนาซาได้ เรียกเสียงว้าวจากชาวโลกมาแล้ว ต่อมา นาซาได้เผยแพร่ภาพถ่ายจากห้วงอวกาศ เป็นภาพโลก บ้านของเรา ในด้านที่รับแสงอาทิตย์หมดทั้งใบ โดยถ่ายในระยะห่างจากโลก 1 ล้านไมล์

สำหรับสีของภาพถ่ายของโลก เป็นการผสมกันระหว่างกล้อง Earth Polychromatic Imaging Camera ( EPIC ), กล้อง chart-coupled (CCD) และกล้องโทรทรรศน์ ที่ถูกฝังลงไปบนดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศ ดีฟ สเปซ ส่วนสีน้ำเงินเทอร์ควอยซ์ที่เห็นอยู่ตรงกลางโลกนั้น คือ บริเวณท้องทะเลที่ตื้นของทะเลแคริบเบียน

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บรรดานักวิจัยกำลังทำงานในเรื่องการขจัดผลกระทบจากบรรยากาศของโลกออกจากภาพถ่าย เพื่อที่จะทำให้เห็นสีน้ำเงินอ่อนลง โดยในเดือนกันยายนนี้ นาซาจะส่งภาพถ่ายสีของโลกที่มีความกระจ่างมากขึ้นลงในหน้าเว็บไซต์ของนาซา เพื่อจะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจดูสภาพต่างๆ ของโลกทั้งใบได้เป็นประจำทุกวัน

ทั้งนี้ ดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศดีฟ สเปซ ทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลสด แบบเรียล ไทม์ รูปแบบการก่อตัวของลมสุริยะเพื่อนำมาปรับปรุงการพยากรณ์สภาพอากาศของสำนักงานบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ

ว้าวรอบสอง...นาซา เผยแพร่ภาพถ่าย โลก ‘บ้านของเรา’ ในระยะห่าง 1 ล้านไมล์ โดยกล้อง 3 ตัวที่ถูกฝังอยู่ในดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศ ดีฟ สเปซ ที่ถูกส่งสู่วงโคจรโลกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา 22 ก.ค. 2558 17:34 22 ก.ค. 2558 17:52 ไทยรัฐ