วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ.เลย สนธิกำลังปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าภูหลวงจากนายทุน

จ.เลย สนธิกำลังปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าภูหลวงจากนายทุน

  • Share:

ทหาร กอ.รมน. กรมทรัพยากรฯ ป่าไม้ สนธิกำลังทวงคืนผืนป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง พร้อมดำเนินคดีตรวจยึดคืนจากนายทุน อ.ด่านซ้าย จ.เลย...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.58 พล.ต.เทศนฤทธิ์ กสิบุตร รองผอ.รมน. จ.เลย นายยงยุทธ ชำนาญรบ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เลย นายพนม พงษ์สุวรรณ ผอ.ส่วนสัตว์ป่า สำนักงานพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น นายชัยณรงค์ ดูดดื่ม หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จนท.ป่าไม้ จนท.อุทยานภูหลวง กองร้อย อส.ที่ 2 จ.เลย ทพ.2107 ตชด.247 ฝ่ายปกครอง อ.ด่านซ้าย 150 นาย เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ที่ถูกบุกรุกปลูกสวนยางอายุประมาณ 5 ปี จำนวน 2 แปลง บริเวณป่าห้วยน่อง และห้วยท่าบู บ้านห้วยทอง หมู่ 3 ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย จำนวน 106 ไร่

จนท.สนธิกำลังทวงคืนผืนป่า

โดยที่ผ่านมากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนขับเคลื่อนการปฏิบัติ การทวงคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกกลับคืนมา ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ปราบปรามกลุ่มบุคคลที่บุกรุกพื้นที่ป่าปลูกยางพารา ซึ่งประกอบด้วย นายทุน และประชาชนที่เป็นตัวแทนของนายทุนที่ไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินเสียก่อน ในส่วนของประชาชนที่ยากจน ซึ่งบุกรุกป่าให้ จนท.ไปทำความเข้าใจกับประชาชน ให้รับทราบการดำเนินการของรัฐบาล และให้เตรียมรับสภาพหากไม่มีเอกสารสิทธิ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีการปลูกสวนยางอายุประมาณ 5 ปี จำนวน 2 แปลง ที่เดิมเป็นของราษฎรจำนวนหลายราย ที่ได้รับการผ่อนผันให้ทำกินตาม มติครม. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.41

ทหารและจนท.ป่าไม้ เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

ต่อมาได้มีนายทุนจากภาคใต้ได้เข้ามากว้านซื้อที่ดินแปลงดังกล่าว และทำการปลูกยางพารา ซึ่งมติครม. ได้วางแนวทางการตรวจพิสูจน์การครอบครองที่ดินของราษฎรก่อนสงวนหวงห้ามเป็นพื้นที่ป่าไม้ตามกฎหมาย โดยต้องปรากฏว่ามีการครอบครองต่อเนื่อง ถึงวันที่ 30 มิ.ย.41 การที่ผู้ครอบครองเดิมโอนสิทธิ หรือขายหรือยินยอมให้ผู้อื่นครอบครองทำประโยชน์ถือว่าผู้ครอบครองเดิมมีเจตนาสละการครอบครอง จึงถือว่าผู้ครอบครองคนใหม่ได้ครอบครองนับแต่มีการโอนสิทธิ์ หรือขายหรือยินยอมให้ครอบครองแต่ไม่สามารถนับเป็นการเข้าทำประโยชน์ต่อเนื่องจากผู้ครอบครองเดิม เนื่องจากที่ดินในเขตป่าเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ไม่อาจโอนหรือซื้อขายได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จนท.ได้เข้าทำการตรวจสอบตรวจยึดจำนวน 106 ไร่ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้