วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมหมาย' เปรยได้กลิ่นแปลกๆ ปรับ ครม. รู้ศัตรูเยอะ คนจ้องเขี่ย

“สมหมาย” รับมีสัญญาณแปลกๆ ปรับครม. เชื่อมีคนต้องการให้ออกจากตำแหน่งขุนคลัง เพราะระหว่างอยู่ในตำแหน่งไม่ได้สร้างมิตร มีแต่ศัตรู ลั่นทำงานเต็มที่ ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.58 นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยอมรับว่ามีสัญญาณแปลกๆ เกี่ยวกับกระแสการปรับ ครม. โดยเชื่อว่ามีคนต้องการให้ตนออกจากตำแหน่ง แต่ยืนยันยังเดินหน้าทำงานเต็มที่ โดยเฉพาะการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ และเงินกู้ต่างๆ เช่น โครงการก่อสร้างถนนของกรมทางหลวงชนบท และกรมทางหลวง รวม 6.5 หมื่นล้านบาท

"ผมรู้ ตำแหน่ง รมว.คลัง ไม่ได้สร้างมิตร แต่ก็มีสร้างศัตรู แต่ผมก็ต้องทำงานอย่างเต็มที่ ทราบดีว่าภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ชาวบ้านไม่มีเงินในกระเป๋า จะต้องเร่งให้เงินเหล่านี้ออก แต่จะไม่ใช้วิธีการแจกเงิน เพราะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง”

นอกจากนี้ ยังมีภารกิจสำคัญที่อยากขับเคลื่อน 3 เรื่องหลัก ในการปฏิรูปภาษี การเสนอภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง การอุดช่องโหว่ในการจัดเก็บภาษี และการแก้ไขกฎหมายให้เช่าที่ดิน ระหว่างหน่วยงานรัฐเป็น 99 ปี จากเดิม 50 ปี.

“สมหมาย” รับมีสัญญาณแปลกๆ ปรับ ครม. เชื่อมีคนต้องการให้ออกจากตำแหน่งขุนคลัง เพราะระหว่างอยู่ในตำแหน่งไม่ได้สร้างมิตร มีแต่ศัตรู ลั่นทำงานเต็มที่ ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี... 22 ก.ค. 2558 17:21 22 ก.ค. 2558 18:16 ไทยรัฐ