วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้ไว้ใช่ว่า! เช็กเรื่องต้องพร้อม ก่อนอัพเกรดอุปกรณ์เป็น 'วินโดวส์ 10'

รู้ไว้ใช่ว่า! เช็กเรื่องต้องพร้อม ก่อนอัพเกรดอุปกรณ์เป็น 'วินโดวส์ 10'

  • Share:

นับถอยหลังสู่การอัพเกรด "วินโดวส์ 10" (Windows 10) อย่างเป็นทางการ พร้อมเทคนิคเตรียมความพร้อมสำหรับระบบปฏิบัติการใหม่ และขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการจองสิทธิ์…

แม้ว่าระบบปฏิบัติการยอดนิยมบนคอมพิวเตอร์ จะถูกพัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น วินโดวส์ 10 ซึ่งพร้อมจะให้อัพเกรดได้ในช่วงสิ้นเดือนนี้แล้ว แเต่เชื่อได้เลย...ว่าหลายคนยังไม่เคยอัพเดตซอฟต์แวร์ให้ทันสมัย แถมหยุดไว้แค่เพียงเวอร์ชั่นเก่าที่เปิดตัวมานานนับ 10 ปี

แต่หากคุณกำลังสนใจหรือต้องการอัพเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ก็สามารถทำได้ไม่ยุ่งยากจนเกินไป ด้วยขั้นตอนที่จะแนะนำต่อไปนี้ ซึ่งเป็นการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง "เทอร์รี่ ไมเยอร์สัน" รองประธาน กลุ่มวินโดวส์และดีไวซ์ ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น

ตัวอย่างของวินโดวส์ 10
หลายหน้าต่าง แลดูใช้งานสะดวก


"เหลือเวลาอีกแค่ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก่อนที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 จะพร้อมสำหรับการอัพเกรดอย่างเป็นทางการ เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับกระแสตอบรับวินโดวส์ 10 นับตั้งแต่การเปิดจองการอัพเกรดเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาด้วยยอดผู้จองหลายล้านราย เราจึงจะเปิดให้อัพเกรดเป็นระยะต่างๆ"

สำหรับนวัตกรรมที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสนุกสนานขึ้น จากวินโดวส์ 10 ได้แก่… คอร์ทานา (Cortana), วินโดวส์ ฮัลโหล (Windows Hello), ไมโครซอฟท์ เอดจ์ (Microsoft Edge), คอนทินัม (Continuum) และคุณสมบัติอื่นๆ โดยวันที่ 29 กรกฎาคม นี้ จะเป็นครั้งแรกที่วินโดวส์ 10 จะมาในรูปแบบบริการ (as a service)

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 29 กรกฎาคม จะเป็นวันแรกที่ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดให้ Windows Insiders ได้ทำการอัพเกรดเป็นกลุ่มแรก หลังจากนั้นจึงจะขยายการอัพเกรดออกไป ซึ่งผู้ใช้ที่ได้ทำการจองอัพเกรดวินโดวส์ 10 ไว้แล้ว จะมีการแจ้งเตือนเมื่อวินโดวส์ 10 พร้อมสำหรับการดาวน์โหลดสู่เครื่องของคุณ แต่หากระบบของคุณยังไม่พร้อมสำหรับการอัพเกรดหรือเกิดปัญหาระหว่างการอัพเกรด ก็จะมีการแจ้งรายละเอียดเพื่อให้คุณสามารถขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นหรือผู้ผลิตอุปกรณ์โดยตรง หรือหากเครื่องของคุณไม่รองรับ อาจต้องหาวิธีการที่เหมาะสมอื่นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวจากวินโดวส์ สโตร์ ภายหลังอัพเกรดไปแล้ว

แจ้งเตือนเมื่อวินโดวส์ 10 พร้อมให้คุณดาวน์โหลด


ไม่ว่าจะอย่างไร ก็ควรเช็กข้อมูลและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ การจองอัพเกรดวินโดวส์ 10 ไว้บ้าง…!

1. เช็กอุปกรณ์ในมือคุณซะก่อน ว่าใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นไหนอยู่ เพราะข้อเสนอในการอัพเกรดเป็นวินโดวส์ 10 นั้น ใช้ได้กับอุปกรณ์ที่เป็นวินโดวส์ 7 และวินโดวส์ 8.1 เท่านั้น เก่ากว่านั้นถือว่าหมดสิทธิ์ขยับเข้าสู่ระบบล่าสุด เพราะฉะนั้นก็หาทางอัพเกรดระบบของตัวเองซะก่อน

2. ข้อเสนอการอัพเกรดนี้หมายถึงวินโดวส์ 10 เวอร์ชั่นเต็ม ไม่ใช่เวอร์ชั่นทดลองใช้ ต้องมีการดาวน์โหลดข้อมูลขนาด 3GB

3. ไมโครซอฟท์เปิดระยะเวลานาน 1 ปี สำหรับการอัพเกรดระบบปฏิบัติการดังกล่าว โดยนับตั้งแต่วันที่เปิดให้บริการดาวน์โหลด

4. หากคุณยังไม่ได้ทำการจองเพื่ออัพเกรดวินโดวส์ 10 ขอบอกไว้เลยว่าจำเป็นต้องทำการจองเพื่ออัพเกรดฟรี ผ่านขั้นตอนง่ายๆ โดยคลิกที่ไอคอน "วินโดวส์" (Windows) ที่ปรากฏอยู่บริเวณด้านขวาของแถบเริ่มต้นการใช้งาน จากนั้นก็คลิกที่ "จองการอัพเกรดฟรี" ในหน้าต่างแอพ และทำการใส่อีเมล์เพื่อยืนยันคำจอง ซึ่งหากคุณต้องการยกเลิกการจองดังกล่าว ก็สามารถทำได้

5. รอรับการแจ้งเตือนเพื่ออัพเกรดระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 ตามที่ระบบแจ้ง

สังเกตสัญลักษณ์นี้ เพื่อจองการอัพเกรด


จองการอัพเกรดกันหรือยัง...?

ที่มาข้อมูล : เว็บไมโครซอฟท์ https://www.microsoft.com/th-th/windows/windows-10-upgrade

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้