วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.นำร่องประชามติ2หน่วย ลงคะแนนด้วยเครื่องอิเล็กทรอนิกส์

"กกต."นำร่องลงคะแนนด้วยเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ทำประชามติ 2 หน่วย ในเขตราชเทวี พร้อมเตรียมใช้แอพฯนำทางไปใช้สิทธิ คาดทำยอดผู้ใช้สิทธิเพิ่มขึ้น...

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบการเลือกตั้ง โดยนายสมชัย เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องการเลือกตั้งด้วยเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ โดยจะมีการจัดทำแผนพัฒนาเครื่องลงคะแนนใน 3 ระดับ คือระยะสั้น 1 ปี ระยะกลาง 5 ปี และระยะยาว 10 ปี และเพื่อให้ทันกับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กกต.จะใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ในหน่วยออกเสียงประชามติ ซึ่งจะเป็นหน่วยต้นแบบ 2 หน่วย ในเขตราชเทวี กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงประมาณ 1,600 คน ทั้งนี้จะทำให้ผู้มาใช้สิทธิได้มีโอกาสเลือกรูปแบบการออกเสียง และเป็นการทดสอบระบบเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ว่าสามารถตรวจสอบได้ และให้เกิดความไว้ใจ ซึ่งจะเป็นการโชว์ศักยภาพของหน่วยเลือกตั้งในอนาคต

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังมีการหารือถึงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นดาวเหนือในโทรศัพท์มือถือ ที่จะเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง โดยสามารถโหลดแอพพลิเคชั่น แล้วกรอกหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ก็จะสามารถทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยเลือกตั้ง ที่ตั้งหน่วย ลำดับการใช้สิทธิ์ รวมทั้งแผนที่นำทางไปยังหน่วยเลือกตั้งที่บุคคลนั้นมีสิทธิ ทั้งนี้จะเร่งพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าวให้เสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้ และหากมีการทำประชามติในเดือน ม.ค. 2559 ก็จะเป็นครั้งแรกที่ผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติจะได้ใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าว และถือว่าเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้แอพพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกและลดความยุ่งยากให้กับผู้มีสิทธิออกเสียง เพราะจากที่ผ่านมาได้สอบถามผู้จัดการเลือกตั้งในประเทศต่างๆ อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลียและสิงคโปร์ ก็ยังไม่มีการใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นการบุกเบิกแห่งแรกของโลก และเชื่อว่าจะทำให้จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิสูงกว่าเดิมอย่างแน่นอน โดยการพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าวจะใช้งบประมาณกว่าแสนบาท แต่ทั้งนี้ในส่วนของแผนที่นำทางน่าจะใช้ได้ในเขตเมือง แต่ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ห่างไกล.

"กกต."นำร่องลงคะแนนด้วยเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ทำประชามติ 2 หน่วย ในเขตราชเทวี พร้อมเตรียมใช้แอพฯนำทางไปใช้สิทธิ คาดทำยอดผู้ใช้สิทธิเพิ่มขึ้น... 22 ก.ค. 2558 17:00 22 ก.ค. 2558 18:56 ไทยรัฐ