วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 สธ.ระดมตรวจ ยัน 3 จังหวัดอีสาน ไม่มีคนป่วย ‘โรคเมอร์ส’

สธ.ระดมตรวจ ยัน 3 จังหวัดอีสาน ไม่มีคนป่วย ‘โรคเมอร์ส’

  • Share:

ยังตามหาไม่เจอ ชายชาวอุบลราชธานีกับศรีสะเกษ ที่ถูกระบุว่ากลับจากทำงานที่เกาหลีใต้อาจนำเชื้อโรคเมอร์มาติดเพื่อนที่ระยอง แม้ว่าผลตรวจจะเป็นลบ แต่ จนท.ยังตามหาตัว เพื่อมายืนยัน ส่วนที่กาฬสินธุ์ยายวัย 65 ปี ที่ลือกันเป็นแค่ไข้หวัด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.อุบลราชธานี รายงานว่า ตามที่มีข่าวพบผู้ป่วยต้องสงสัยเป็นโรคเมอร์สที่ จ.ระยอง เพราะก่อนหน้านี้ได้สัมผัสกับเพื่อนที่เดินทางกลับจากทำงานในประเทศเกาหลีใต้ โดยเป็นชาวอุบลราชธานีคนหนึ่ง และอีกสองคนเป็นชาวศรีสะเกษ ต่อมาทราบว่าเพื่อนชาวอุบลราชธานี เสียชีวิตแล้วนั้น

เรื่องนี้ นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จ.อุบลราชธานี เผยว่า ผลการตรวจในห้องแล็ปของผู้ป่วยที่ จ.ระยอง พบว่า ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ไม่ได้ป่วยเป็นโรคเมอร์ส แต่เมื่อมีข้อสงสัย เจ้าหน้าที่สืบสวนโรคของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่ อสม.ในพื้นที่ที่มีการกล่าวถึง ได้ร่วมกันค้นหาเพื่อนของผู้ป่วย เพื่อนำตัวมาสอบสวนโรค แต่ยังไม่พบบุคคลที่มีการอ้างถึง เนื่องจากมีการให้ข้อมูลเป็นชื่อเล่นกับชื่อจริง แต่ไม่มีนามสกุล ส่วนหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ให้มา ก็ติดต่อไม่ได้

นพ.ศรายุธ กล่าวอีกว่า จากการสอบถามไปยังโรงพยาบาลประจำภูมิลำเนาของชายทั้งสามคน ในรอบสัปดาห์นี้ไม่มีผู้ป่วยที่มีอาการต้องสงสัยว่าจะป่วยเป็นโรคเมอร์สเข้ามารับการรักษา แต่เจ้าหน้าที่ยังคงตามหาตัวชายทั้งสามคนที่ถูกอ้างถึง เพื่อนำตัวมาตรวจโรคให้สังคมหายสงสัย และขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าว เพราะผลตรวจผู้ป่วยที่ระยอง ไม่เข้าข่ายเป็นผู้ป่วยเมอร์สแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ที่ จ.กาฬสินธุ์ ภายหลังมีภาพถ่ายขณะเจ้าหน้าที่นำผู้ป่วยจาก อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ มาที่ รพ.กาฬสินธุ์ โดยมีการแต่งกายชุดรัดกุม ไปแชร์ผ่านทางโซเชียลฯ พร้อมข้อความว่า “พบผู้ป่วยโรคเมอร์ส ที่กาฬสินธุ์ 1 ราย มาจาก รพ.นามน ตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.กาฬสินธุ์ ผู้ป่วยเดินทางมาจากประเทศเกาหลีใต้” จนสร้างความตื่นตระหนกกันไปทั่ว

ต่อมา นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เผยว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา ได้รับการประสานงานจาก รพ.สมเด็จ ว่ามีหญิงอายุ 65 ปี ได้เดินทางไปเยี่ยมลูกสาวที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 58 กลับมาถึงประเทศไทยวันที่ 9 ก.ค. 58 และวันที่ 19 ก.ค. 58 หญิงดังกล่าวมีอาการป่วย ไอมีเสมหะ ไม่มีไข้ ก่อนจะเข้าพบแพทย์ รพ.สมเด็จ วันที่ 21 ก.ค. 58 ซึ่งทางแพทย์พบว่า เดินทางมาจากประเทศที่เข้าข่ายต้องเฝ้าระวังโรคเมอร์ส จึงแจ้ง รพ.กาฬสินธุ์ เพื่อนำตัวเข้ามารักษา โดยมีการสวมชุดรัดกุมซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข นำผู้ป่วยเข้าห้องความดันลบ และผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการศูนย์วิทย์าศาสตร์ จ.ขอนแก่น ออกมาเป็นลบ เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิด A ขณะนี้แพทย์ให้การรักษา แต่ยังให้อยู่ในห้องแยก และจะเก็บตัวอย่างเสมหะในลำคอส่งตรวจซ้ำเพื่อความมั่นใจ พร้อมให้ดูอาการไปก่อน 14 วัน

ส่วนอีกรายเป็นสามีของหญิงดังกล่าว วัย 63 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ด้วยกัน จึงเข้าข่ายสงสัย และได้ทำการตรวจสอบเช่นกัน พบว่ามีอาการปกติ ไม่มีอาการต้องสงสัยเข้าข่ายป่วยโรคเมอร์สแต่อย่างใด. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้