วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดประตูน้ำเริงราง ชาวนา 3 จังหวัดเฮ! เตรียมรับน้ำก้อนแรก

เปิดประตูน้ำเริงราง ชาวนา 3 จังหวัดเฮ! เตรียมรับน้ำก้อนแรก

  • Share:

ชาวนาในพื้นที่ จ.สระบุรี ลพบุรี และพระนครศรีอยุธยา กว่า 6 หมื่นไร่ จะได้รับน้ำก้อนแรก จากการเปิดประตูระบายน้ำเริงราง จ.สระบุรี ซึ่งถือเป็นต้นน้ำที่ใช้ในการเพาะปลูกภาคกลาง หลังก่อนหน้านี้ ไม่มีน้ำใช้ ทำการเกษตร มานานเกือบเดือนแล้ว ... 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ก.ค. ที่บริเวณประตูระบายน้ำเริงราง จ.สระบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูระบายน้ำเข้าสู่พื้นที่ทำการเกษตรในเขต 3 จังหวัดภาคกลางแล้ว ท่ามกลางความดีใจของกลุ่มชาวนา ที่ได้เห็นสายน้ำก้อนแรกในรอบ 1 เดือน ไหลเข้าสู่ที่นา ซึ่งการเปิดประตูระบายน้ำครั้งนี้ น้ำจะไหลสู่พื้นที่กว่า 6 หมื่นไร่ในเขตจังหวัดสระบุรี ลพบุรี และพระนครศรีอยุธยา ซึ่งการปล่อยน้ำใช้ทางการเกษตรในวันนี้ สร้างรอยยิ้มให้กับกลุ่มเกษตรกรที่อยู่ท้ายน้ำด้วยความโล่งใจ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ข้าวที่ปลูกไว้ รวมทั้งพืชผลบางส่วน กำลังจะยืนต้นตาย

น้ำก้อนแรกมาแล้ว!!!

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการได้มาของมวลน้ำก้อนนี้ เกิดจากการที่มีฝนตกลงมาทางภาคเหนือ และช่วงเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จึงทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น และมีมวลน้ำผันมาตามคลองชัยนาท-ป่าสัก ไหลผ่านโครงการส่งน้ำเเละบำรุงรักษาน้ำโคกกระเทียม สู่ประตูระบายน้ำเริงราง ที่เป็นจุดศูนย์กลางในการจ่ายน้ำเข้าพื้นที่เพาะปลูก โดยมวลน้ำก้อนนี้ ถูกกักไว้ที่หน้าประตูระบายน้ำเริงราง ตั้งเเต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อนจะปล่อยให้กับชาวบ้านในวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ สามารถวัดปริมาณน้ำที่ไหลผ่านได้ที่ 40 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพียงพอเเละเข้าเงื่อนไข ที่กระทรวงเกษตรเเละสหกรณ์ได้กำหนดไว้ ทำให้สามารถระบายน้ำสู่พื้นที่ทำกินได้ เจ้าหน้าที่จึงยกบานประตูให้น้ำไหลผ่านในวันนี้

นายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำเเละบำรุงรักษาเริงราง

นายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำเเละบำรุงรักษาเริงราง เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐ ว่า ปริมาณน้ำที่ระบายในวันนี้จะถูกส่งเข้าพื้นที่การเกษตรเป็นหลัก เเละอีกส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปทำน้ำปะปา ในพื้นที่สามจังหวัดภาคกลาง โดยพื้นที่ทำการเกษตร จะสูบน้ำเข้าท้องนา ในรูปเเบบจัดรอบหมุนเวียน โดยจะเน้นให้ชาวนาที่เพิ่งปลูกข้าวได้เพียงสองเดือนก่อน จากนั้นจะเป็นกลุ่มที่ปลูกไม้ผลยืนต้น และกระจายไปถึงชาวนา ที่ปลูกข้าวอายุตั้งเเต่หกเดือนขึ้นไป ซึ่งขณะนี้มีเกษตรกรท้ายน้ำรอน้ำเพื่อการเพาะปลูกจำนวนมาก

สำหรับการระบายน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรในครั้งนี้ ในรอบแรกทางประตูระบายน้ำเริงราง จะเปิดบานประตูเป็นเวลา 3 วัน ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อส่งน้ำเข้าพื้นที่ และหลังจากนั้น จะรอฟังคำสั่งจากกรมชลประทาน ในการอนุมัติให้มีการปล่อยน้ำอีกครั้ง หากมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้