วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสวนา 'เลือกตั้งสุจริต-เที่ยงธรรม' ชี้ ต้นเหตุ ปชช.เสื่อมศรัทธา ปชต.

เสวนา 'เลือกตั้งสุจริต-เที่ยงธรรม' ชี้ ต้นเหตุ ปชช.เสื่อมศรัทธา ปชต.

  • Share:

วงเสวนา สนช."เลือกตั้งที่สุจริต-เที่ยงธรรม" ปธ.กกต. ย้ำ พร้อมจัดลต. ยัน ให้ใบแดงสุจริต-แนะ กกต.เลิกหลักสูตร พตส.ชี้เป็น ช่องทางการเมืองฮั้วได้ ขณะ อ.ไชยันต์ ชี้ ต้นเหตุ ปชช.เสื่อมศรัทธาประชาธิปไตย

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 22 ก.ค. ที่รัฐสภา อาคารวุฒิสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายกล้านรงค์ จันทิก เป็นประธานได้จัดการสัมมนาในหัวข้อ "การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และเที่ยงธรรม" โดยมีวิทยากร อาทิ นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายไชยันต์ ไชยพร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายภัทร คำพิทักษ์ ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และนายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน ประธานคณะอนุ กมธ.ด้านระบบการเลือกตั้งและพรรคการเมือง ดำเนินรายการ

วงเสวนา สนช. "เลือกตั้งที่สุจริต-เที่ยงธรรม" ปธ.กกต. ย้ำ พร้อมจัด ลต. ยัน ให้ใบแดงสุจริต-แนะ กกต.เลิกหลักสูตร พตส.ชี้เป็น ช่องทางการเมืองฮั้วได้ ขณะ อ.ไชยันต์ ชี้ ต้นเหตุ ปชช.เสื่อมศรัทธาประชาธิปไตย

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า กกต.พยายามปรับเปลี่ยนกระบวนการเลือกตั้ง เพื่อให้เกิดความสุจริต และเที่ยงธรรม โดยเฉพาะเวลาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่จะต้องกระทบต่ออำนาจหน้าที่โดยตรงของ กกต.เป็นลำดับแรก โดยยกกรณี โยกอำนาจการจัดการเลือกตั้งของ กกต.เดิม จะไปให้คณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง (กจต.) จากฝ่ายข้าราชการประจำในกระทรวงต่างๆ ทำแทน แต่ในที่สุดก็ต้องตัดออกไป ด้วยเหตุที่คำขอแก้ไขทั้งจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และ สนช. ที่เสนอให้ตัดออก เพราะอาจซ้ำซ้อน หรืออาจถูกแทรกแซง หรือกรณีที่ กมธ.ยกร่างฯ ระบุว่า การใบแดงก่อนประกาศผลการเลือกตั้งของ กกต.สุ่มเสี่ยงว่า ไม่สุจริต ตนยืนยันว่า การให้ใบแดงก่อนเลือกตั้ง กกต.จังหวัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของฝ่ายสืบสวนสอบสวน และกรรมการตรวจสอบที่มีประธานกฤษฎีกา 12 คณะ ยืนยันว่า กกต.พร้อมจะจัดการเลือกตั้งให้ดีที่สุด

ด้านนายภัทร กล่าวถึงอำนาจในการให้ใบเหลือง-ใบแดง ว่า หลักการตรวจสอบถ่วงดุล องค์กรบริหารจัดการ และองค์กรตรวจสอบ ไม่ควรอยู่ในองค์กรเดียวกัน ที่สำคัญ กกต.ควรเลิกจัดอบรมหลักสูตรการพัฒนาการเมือง และการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) ที่ให้นักการเมืองเข้าไปศึกษา เพราะเป็นการสร้างโอกาสให้รู้จักมักเชื้อกับคนในองค์กร กกต. เสี่ยงต่อความเป็นอิสระในการทำหน้าที่ ทั้งที่ กกต.ควรมีวัฒนธรรมองค์กร เช่นเดียวกับศาล

ขณะที่ นายไชยันต์ กล่าวว่า มูลเหตุของการเลือกตั้ง คือ การยุบสภา ที่เป็นสิทธิ์ของฝ่ายบริหาร เพื่อแก้ไขวิกฤติที่เกิดขึ้นในสภาฯ แต่ในการยุบสภาปี 2549 สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับยุบสภาเพื่อแก้ไขวิกฤตินอกสภา ด้วยเรื่องข้อกล่าวหาส่วนตัว จึงถือเป็นเรื่องที่ผิดหลักการ โดยไม่เกรงการตอบโต้จากสภาฯ เพราะ ส.ส.ของไทยอ่อนแอ ทำให้เสียเปรียบฝ่ายบริหาร ส่งผลกระทบต่อศรัทธาประชาชนในการปกครองในระบอบประชาธิปไตยตามมา และเห็นด้วยกับการตรวจสอบ ก่อนการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้