วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ จ่อ หาคนกลางเคลียร์กลุ่มต้านโรงไฟฟ้ากระบี่

“นายกฯ” เตรียมหาคนกลางเคลียร์ หาก ก.พลังงาน คุย กลุ่มต้านโรงไฟฟ้ากระบี่ ไม่จบ ระบุ ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ไม่ทำ วันหน้าไม่มีไฟฟ้าใช้ก็รับผิดชอบกันเอาเอง

วันที่ 22 ก.ค. เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ จ.กระบี่ ว่า หากไม่เอาแล้วจะเอาอะไร ไปทำมาสิ ปัญหานี้กระทรวงพลังงานได้พูดคุยกับกลุ่มคัดค้านมาโดยตลอด แต่คุยกันไม่รู้เรื่อง สื่อฯ ก็ไปช่วยคุยแล้วกัน โดยแนวโน้มของรัฐบาล คือ ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็ไม่ทำ ถ้าไฟฟ้าไม่มีใช้ก็ไปรับผิดชอบกันในวันหน้าจบ ส่วนการผลิตไฟฟ้าโดยใช้ปาล์มนั้น ขณะนี้สั่งให้เขาไปทำอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าชาวบ้านยังยืนยันที่จะปักหลักประท้วงจะทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มาก็มาสิ ไม่กลับก็ไม่กลับ สื่อฯ ก็ไปบอกให้เขาปรับสิ หากอยู่วันหลังก็จะเดือดร้อน เพราะมีกฎหมาย แต่ตนไม่อยากใช้ อยากให้มาพูดคุยกันดีๆ กระทรวงพลังงาน มีหน้าที่ชี้แจงในส่วนของราชการ

"ผู้คัดค้านมีอะไรก็มาพูดให้เจอกัน ถ้าพูดกันไม่รู้เรื่อง เดี๋ยวตนจะหาคนกลางไปพูด มันก็แค่นั้น ซึ่งข้าราชการก็จำเป็นต้องทำตามกฎหมายในการจัดหาพลังงาน ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็ไม่ทำ ไปหาทางอื่นทำ ถ้าทำไม่ได้เลยวันหน้าก็ใช้ตะเกียงเอาจบ"

“นายกฯ” เตรียมหาคนกลางเคลียร์ หาก ก.พลังงาน คุย กลุ่มต้านโรงไฟฟ้ากระบี่ ไม่จบ ระบุ ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ไม่ทำ วันหน้าไม่มีไฟฟ้าใช้ก็รับผิดชอบกันเอาเอง 22 ก.ค. 2558 15:12 23 ก.ค. 2558 10:08 ไทยรัฐ