วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าวขาดน้ำใกล้ตาย ชาวนาอ่างทอง เจาะบาดาลสู้แล้ง

ข้าวขาดน้ำใกล้ตาย ชาวนาอ่างทอง เจาะบาดาลสู้แล้ง

  • Share:

ชาวนา จ.อ่างทอง เจาะบาดาลสู้ภัยแล้ง หลังข้าวกำลังออกรวง แห้งเหี่ยว ใกล้ตาย เสี่ยงลงทุน ชาวนาโอดถ้าไม่ทำนาจะไปทำอะไรกิน บางส่วนยอมแพ้ หลังเงินทุนเริ่มหมด-เจาะบาดาลไม่ขึ้น 

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 ชาวนาในทุ่ง หมู่ 2 ต.ตลาดใหม่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ต่างเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อนำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนา ที่กำลังออกรวงแห้งเหี่ยวไร้น้ำมานานใกล้ตาย หลังชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ เกิดภาวะแล้งขยายวงกว้าง น้ำต้นทุนในเขื่อนเหลือน้อย ครม.ห้ามสูบน้ำเพื่อทำการเกษตร ใช้เพียงอุปโภคบริโภค ชาวนาจึงเร่งจุดเจาะบ่อบาดาลพร้อมทำความสะอาดเป่าล้างท่อบาดาลสำหรับเตรียมสูบน้ำ มีบางรายที่ต้องยอมแพ้ปล่อยข้าวตายไปเลยโดยรอความหวังเพียงน้ำฝน เนื่องจากในที่นาเจาะบาดาลไม่ขึ้นและบางส่วนไม่มีเงินลงทุนเพิ่ม จำต้องยอมปล่อยให้ข้าวยืนต้นตาย ยอมขาดทุน ถึงแม้จะใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิตก็ตาม

ชาวบ้านเร่งเจาะบาดาล เพื่อหาน้ำมาช่วยต้นข้าว ที่กำลังแห้งตาย


นายฉลวย ทองโอภาส อายุ 76 ปี ชาวนาบ้านเลขที่ 81/1 หมู่ 4 ต.ตลาดใหม่ กล่าวว่า ตนเองทำนาจำนวน 10 ไร่ เนื่องจากข้าวที่กำลังออกรวงขาดน้ำมานาน ทำให้รวงข้าวเริ่มลีบแห้งเหี่ยว หากปล่อยไว้นานอาจทำให้เสียหายทั้งหมด จึงต้องลงทุนจ้างขุดเจาะบ่อบาดาล จำนวน 2 บ่อ รวม 40,000 บาท เนื่องจากน้ำที่สูบขึ้นมาน้อย จำต้องเสี่ยงลงทุน เนื่องจากทำมาใกล้เก็บเกี่ยวหากได้ผลผลิตก็พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว เผย ชาวนาหากไม่ทำนาก็ไม่รู้จะทำอะไร

ต้นข้าวรอน้ำ ก่อนยืนต้นตาย


ด้านนายคำรณ พูลประพันธุ์ อายุ 52 ปี ชาวนา บ้านเลขที่ 105/2 หมู่ 2 ต.ตลาดใหม่ ทำนาจำนวน 30 ไร่ ลงทุนไปแล้วกว่าแสนบาท ยอมลงทุนเจาะบ่อบาดาลจำนวน 1 บ่อ ราคา 25,000 บาท หลังลงทุนปลูกข้าวไปแล้ว กว่าแสนบาท ถ้าไม่ลงทุนเจาะบ่อบาดาลข้าวในนาที่กำลังตั้งท้องคงตาย และเป็นหนี้เพิ่มขึ้น หลังเจาะบ่อบาดาลสู้ภัยแล้งก็ได้ทุนคืนมาบ้าง ยังดีกว่าสูญทั้งหมด ต้องสู้ทำไปเพื่อครอบครัว ส่วนนายฉลอง เกษดี อายุ 65 ปี ชาวนา บ้านเลขที่ 102/1 หมู่ 2 ต.ตลาดใหม่ เผยว่า ตนเองทำนา จำนวน 10 ไร่ ลงทุนไปกว่า 30,000 บาท ในระยะแรก สูบน้ำจากชลประทานได้มาสักระยะแต่ช่วงข้าวใกล้ท้องนั้นชลประทานหยุดจ่ายน้ำ ครม.ห้ามสูบน้ำทำนา ใช้สำหรับบริโภคอุปโภคเท่านั้น จำต้องยอมเจาะบ่อบาดาลจำนวน 10,000 บาท ไม่เช่นนั้นข้าวในนาคงตายหมดแน่นนอน ก็ต้องสู้หากมีหนทางดีกว่าปล่อยไปตามธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในทุ่งนาหมู่ 2 ต.ตลาดใหม่ นั้นยังมีแปลงนาข้าวจำนวนมาก ปล่อยข่าวที่กำลังตั้งท้องยืนต้นตาย ด้วยปัญหา ขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลแล้วไม่มีน้ำ และบางรายยอมแพ้เนื่องจากไร้เงินทุนจำต้องปล่อยให้ข้าวที่กำลังตั้งท้องยืนต้นตายไปในที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้