วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ'ข้องใจ'บิ๊กตู่'กล่าวหารบ.ประชาธิปไตยทำป่าหัวโล้น

"วัชระ" ข้องใจ "นายกฯ" กล่าวรัฐบาล ปชต.ทำพื้นที่ป่าหาย อัดวันนี้มีอำนาจ ม.44 ทำไมไม่ใช้ เชื่อป่าหัวโล้นเพราะบริษัทเอกชนได้ประโยชน์ จวก ขรก.ไม่ทำหน้าที่กลับนั่งชงกาแฟให้ รมว.ทรัพยากรฯ พร้อมจี้ "บิ๊กตู่" ยึดที่คืน และท้าบินดูแม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่ ป่าหายเตียน...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ระบุว่า รัฐบาลประชาธิปไตยทำพื้นที่ป่าต้นน้ำหายไปถึง 8.6 ล้านไร่ ในภาคเหนือและอีสานจนเป็นเขาหัวโล้นว่า ฟังแล้วเสมือนรัฐบาลประชาธิปไตยเป็นต้นเหตุ แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่าต้นน้ำหายไปเพราะข้าราชการประจำ ไม่ทำหน้าที่ เอาหูไปนา เอาตาไปไร่ บางส่วนหาผลประโยชน์ใส่ตัว ไม่ว่าจะเป็นกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ กรมการปกครอง และพื้นที่ความมั่นคงในความดูแลของทหาร ยุคที่ท่านรับผิดชอบสมัยเป็นผบ.ทบ.ก็ยังกลายเป็นเขาหัวโล้น ถามว่าท่านเคยไปดูแลหรือไม่ วันนี้มีอำนาจพิเศษ มาตรา 44 ยังไม่ทำอะไร ส่วนข้าราชการดีๆกลายเป็นคนใบ้กลัวจะเดือดร้อน

นายวัชระ กล่าวต่อว่า วันนี้ป่าต้นน้ำกลายเป็นเขาหัวโล้นปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้บริษัทยักษ์ใหญ่จนเกิดน้ำท่วมดินถล่มฝนแล้ง แต่บริษัทเอกชนได้ประโยชน์ โดยอาศัยชาวไร่คนยากจนเป็นเครื่องมือ ข้าราชการรู้ดี ส่วนนักการเมือง หรือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เห็นแก่ตัว บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน หรือที่ ส.ป.ก. โดยกรมที่ดินออกเอกสารสิทธิให้ได้อย่างไร พล.อ.ประยุทธ ต้องสั่งตรวจสอบทั้งระบบ และใช้ ม.44 ยึดคืนให้เป็นสมบัติของแผ่นดินให้หมด จึงขอให้กล้าใช้อำนาจพิเศษที่มีเพื่อการปฏิรูปให้จริง และเมื่อรู้ช่องว่างแล้วว่าคนเหล่านี้มีอิทธิพลการเมืองใช้รุกป่า ก็ขอให้นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกมธ.ยกร่างฯ เนติบริกรเพิ่มคุณสมบัติ ส.ส. ส.ว.และรมต.ไปเลยว่า ต้องไม่เคยบุกรุกที่หลวง ป่าสงวนแห่งชาติ ไม่ว่าด้วยตนเองหรือนอมินี ไม่เช่นนั้นก็ให้ขาดคุณสมบัติไปใช้อิทธิพลทางการเมืองไม่ได้อีก

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการทุจริตการปลูกป่าท่านต้องจริงจัง โดยเฉพาะเรื่องการทุจริตฝายแม้ว ปรากฏว่าข้าราชการที่ทุจริตกลับไปนั่งคอยชงกาแฟเสิร์ฟ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ อย่างนี้จะไหวหรือ เรื่องการปลูกป่า ตนเป็นโฆษกกรรมาธิการงบประมาณ 2 สมัย เห็นงบฯปลูกป่าของกรมป่าไม้ รวมแล้วนับหมื่นล้านบาท หากเอาพื้นที่ป่าที่ปลูกมารวมกัน จนปลูกป่าซ้อนกันได้ 10 ชั้นแล้วในประเทศไทย ปัญหาจึงอยู่ที่ความเห็นแก่ตัวและการทุจริตคอร์รัปชัน หากปล่อยให้ข้าราชการดูแลป่าแต่ฝ่ายเดียว ป่าไม้หมด

ท่านต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมดูแลรักษาป่าแล้วคนเหล่านี้ก็จะดูแลรักษาป่าให้แผ่นดิน สำคัญที่สุดคือ วันนี้ท่านมีอำนาจมากที่สุด หากไม่กล้าใช้อำนาจเพื่อแก้ไข ท่านก็ไม่ต่างจากคนที่ท่านว่า และยืนยันว่า ในยุครัฐบาลทหารป่าต้นน้ำและป่าไม้ก็ถูกทำลายเหี้ยนเตียนในยุค พล.อ.ประยุทธ์ เช่นกัน ถ้าท่านไม่เชื่อให้นั่ง ฮ.วนดูที่ จ.แม่ฮ่องสอน ไปถึง จ.เชียงใหม่ จะพบความจริงว่า เขาหัวโล้นเกิดในยุคของท่าน ตนขอยืนยัน.

"วัชระ" ข้องใจ "นายกฯ" กล่าวรัฐบาล ปชต.ทำพื้นที่ป่าหาย อัดวันนี้มีอำนาจ ม.44 ทำไมไม่ใช้ เชื่อป่าหัวโล้นเพราะบริษัทเอกชนได้ประโยชน์ จวก ขรก.ไม่ทำหน้าที่กลับนั่งชงกาแฟให้ รมว.ทรัพยากรฯ พร้อมจี้ "บิ๊กตู่" ยึดที่คืน และท้าบินดู 22 ก.ค. 2558 14:54 22 ก.ค. 2558 19:17 ไทยรัฐ