วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลังงานยันเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ เร่งชี้แจงแกนนำในพื้นที่

พลังงานยันเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ชี้มีความจำเป็น พร้อมเร่งชี้แจงแกนนำในพื้นที่ และฟังความคิดเห็น ยันเป็นเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด ไม่กระทบต่อชีวิต สิ่งแวดล้อม...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน กล่าวว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงพลังงานชี้แจงทำความเข้าใจกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ โดยยืนยันโรงไฟฟ้าถ่านหินมีความจำเป็นต่อพื้นที่ทางภาคใต้ อย่างมาก โดยเฉพาะ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ และจะเกิดปัญหาไฟตก-ดับไม่ได้ ขณะเดียวกันถ่านหินถือเป็นเชื้อเพลิงมีราคาถูกรองจากนิวเคลียร์ และปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีถ่านหินสะอาดแล้ว

ส่วนกรณีกลุ่มคัดค้านจะให้เน้นการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงชีวมวลนั้น ยืนยันว่าศักยภาพชีวมวลที่จะนำมาเป็นเชื้อเพลิงเพื่อผลิตไฟฟ้ามีไม่เพียงพอ โดยปริมาณชีวมวลรวมกันทั้งหมดสามารถผลิตไฟฟ้าได้เพียง 200 เมกะวัตต์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม อาจมีการจัดเวทีเจรจาเพื่อชี้แจงต่อแกนนำในพื้นที่ต่อไป

ด้านนายคุรุจิต นาครทรรพ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่กลุ่มคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ได้ยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ ให้ยกเลิกรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม, เสนอให้เลื่อนการเปิดประมูลโครงการฯ ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ ออกไปไม่มีกำหนดและการตั้งคณะกรรมการร่วมกันก่อนมีการพิจารณาใดๆ นั้น กระทรวงพลังงานขอน้อมรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มผู้คัดค้านโครงการ แต่ยังยืนยันที่จะเตรียมการสร้างโรงไฟฟ้าเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด และท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้วที่ จ.กระบี่ ซึ่งได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ครบถ้วนตามกฎหมายสิ่งแวดล้อมและการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ และได้มีการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ของทั้ง 2 โครงการควบคู่กันมาต่อเนื่อง

“ขอให้ประชาชนในพื้นที่ มั่นใจว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ จะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ สิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างแน่นอน”

พลังงานยันเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ชี้มีความจำเป็น พร้อมเร่งชี้แจงแกนนำในพื้นที่ และฟังความคิดเห็น ยันเป็นเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด ไม่กระทบต่อชีวิต สิ่งแวดล้อม... 22 ก.ค. 2558 14:54 22 ก.ค. 2558 16:26 ไทยรัฐ