วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด' ห่วงไทยใช้นโยบายบาทอ่อน กระทบต้นทุน

'สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด' ห่วงไทยใช้นโยบายบาทอ่อน กระทบต้นทุน

  • Share:

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด คาดประชุม กนง. 5 ส.ค. จะปรับลดดอกเบี้ยอีก ส่งผลให้บาทอ่อนค่า แนะปล่อยอัตราแลกเปลี่ยนตามกลไกตลาด หวั่นความเสี่ยงเรื่องต้นทุน ย้ำไทยยังแข็งแกร่ง แม้เจอปัญหาการเมือง แต่เริ่มคลี่คลายดีขึ้น...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 น.ส.อุสรา วิไลพิชญ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายวิจัยธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) กล่าวในการสัมมนา "เศรษฐกิจไทยจะเดินหน้าอย่างไร" ว่า ขณะนี้ตลาดต่างประเทศส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 5 ส.ค.จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกครั้งจากระดับ 1.50% โดยตลาดส่วนใหญ่ตีความจากการรับรู้ข่าวสารในช่วงที่ผ่านมาว่า ประเทศไทยต้องการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนปรนเพิ่มขึ้น จากการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วง 2 ครั้งที่ผ่านมา ส่งผลให้ค่าเงินบาทล่าสุด (21 ก.ค.) อ่อนค่าลงมาอยู่ที่ 34.50 บาท ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากแรงเทขายทำกำไรของตลาดต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม การขับเคลื่อนนโยบายการเงินแบบอ่อนค่าสามารถทำได้ แต่ต้องมั่นใจว่าจะควบคุมนโยบายในลักษณะนี้ให้เป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องที่ไทยจะใช้เรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเป็น เป้าหมายในการดำเนินนโยบายการเงิน เพราะจะมีความเสี่ยงในเรื่องต้นทุน และความสามารถของไทยในการควบคุมสถานการณ์ดังกล่าว หรืออาจจะถูกผู้เล่นในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนควบคุมได้

“แม้ว่าในมุมของไทยจะมีสภาพคล่องในระดับสูง จากทุนสำรองระหว่างประเทศที่ 1.9 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่หนี้ต่างประเทศอยู่ที่ 1.4 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเพียงพอต่อการดูแลปัจจัยพื้นฐานของประเทศ แต่อาจไม่มากพอที่จะต่อสู้กับตลาดอัตราแลกเปลี่ยน มองว่าวิธีการที่ดีที่สุด คือการปล่อยให้สถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนเป็นไปตามปัจจัยพื้นฐานและกลไกตลาด อย่าดึงความสนใจของตลาดมาที่เรา เพราะเชื่อว่าในระยะ 5-10 ปี เงินบาทก็จะอ่อนค่าลงอยู่แล้ว จากการขยายตัวในการลงทุนของภาคเอกชนที่ทำให้เกิดการนำเข้าเพิ่มขึ้น ควบคู่กับการลงทุนภาครัฐ รวมถึงการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่จะสนับสนุนให้เกิดการลงทุนเพิ่มในทุกส่วนในระยะยาว”

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าประเทศไทยยังมีปัจจัยพื้นฐานของประเทศที่แข็งแกร่ง มีศักยภาพในการเติบโต แม้ในช่วงนี้จะมีความเสี่ยงจากการขาดเสถียรภาพทางการเมืองในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา แต่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายดีขึ้น และในอนาคตหวังว่าภาครัฐจะใช้สินทรัพย์ของรัฐวิสาหกิจ 5 ล้านล้านบาท ในการสร้างมูลค่าเพิ่มที่ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมศักยภาพในการเติบโตในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้