วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลามากับน้ำ! คนอีสานยิ้ม จับขาย-ทำปลาร้าเก็บไว้กิน

ชาวบ้านที่สกลนครได้ยิ้มแย้มดีใจกันทั่วหน้า หลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แหล่งน้ำสำคัญมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ทะเลสาบหนองหารมีมากกว่า 70% แล้ว ปลาใหญ่น้อยมาพร้อมกับน้ำถูกจับนำมาขายสร้างรายได้ และทำปลาร้าเก็บไว้กิน... 

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 ว่า ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สกลนคร ว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ใน จ.สกลนคร ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้อ่างเก็บน้ำสำคัญหลายแห่ง เช่น เขื่อนน้ำอูน เขื่อนน้ำพุง และแหล่งน้ำใหญ่น้อยอีก กว่า 40 แห่ง มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นกว่า 40-50 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ทะเลสาบน้ำจืดหนองหาร อ.เมืองสกลนคร ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ซึ่งรองรับน้ำที่ไหลจากเทือกเขาภูพาน น้ำได้เพิ่มปริมาณอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยมีปริมาณน้ำมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ นอกจากจะเป็นผลดีต่อการเกษตรกรแล้ว ยังส่งผลดีต่อประชาชน และชาวประมงที่อาศัยอยู่โดยรอบหนองหาร เนื่องจากน้ำที่เพิ่มขึ้นได้นำพาฝูงปลาจำนวนมากมากับสายน้ำ ซึ่งชาวบ้านต่างออกจับปลาเพื่อนำมาประกอบอาหารและขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ที่จุดขายปลาน้ำจืด สะพานปลา บ้านดอนยาง ต.เหล่าปอแดง ช่วงเช้า คลาคล่ำไปด้วยชาวบ้านที่นำเอาปลาที่จับได้มาขาย นางบาล สาขันโคตร เจ้าของแผงปลา กล่าวว่า บรรยากาศแบบนี้ถือว่า ใน 1 ปีจะมีแค่ครั้งเดียว ถือเป็นโชคดีของคนสกลนครที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะช่วยต้นกล้าที่กำลังจะแห้งตายแล้ว ยังทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่โดยรอบหนองหารมีรายได้จากการจับปลา ซึ่งปลาที่จับได้ส่วนมาก จะเป็นปลาตะเพียน ปลาขาวไท ปลาหมอ ปลาช่อน ปลาดุก ราคาอยู่ที่ กก.ละ 5-50 บาท ซึ่งถือว่าราคาถูกกว่าปกติ เนื่องจากปลามีมาก บางคนชื้อปลาเอาไปทำอาหารกิน บางคนก็เอาไปทำเป็นปลาร้าเก็บไว้กิน

อย่างไรก็ตาม ถือว่าฝนครั้งนี้ ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ ข้าวกล้าในนารอดตาย สร้างรอยยิ้มให้กับประชาชนกันทั่วหน้า.

ชาวบ้านที่สกลนครได้ยิ้มแย้มดีใจกันทั่วหน้า หลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แหล่งน้ำสำคัญมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ทะเลสาบหนองหารมีมากกว่า 70% แล้ว ปลาใหญ่น้อยมาพร้อมกับน้ำถูกจับนำมาขายสร้างรายได้ และทำปลาร้าเก็บไว้กิน... 22 ก.ค. 2558 14:37 22 ก.ค. 2558 15:34 ไทยรัฐ