วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มแม่สอด น้ำขังหลายพื้นที่ ดินสไลด์ห้องเรียนพัง

พายุฝนถล่มหนักในพื้นที่เขตเทศบาลนครแม่สอด ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ดินภูเขาสไลด์ทับรั้วโรงเรียนส้มป่อยศึกษาทรุด และเกิดรอยร้าวในห้องเรียน ต้องย้ายไปเรียนที่โรงอาหารแทน ด้าน เขื่อนภูมิพลสามารถเพิ่มระดับน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภคได้แล้ว

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 เกิดพายุฝนตกอย่างหนักถล่มในพื้นที่เขตเทศบาลนครแม่สอด ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยที่บริเวณตลาดสดนครแม่สอด ตลาดพาเจริญ หน้าโรงพยาบาลอำเภอแม่สอด ถนนสายเอเชีย และถนนสายหลักในเขตเทศบาล และตามตรอกซอยและในลำห้วยแม่สอด ที่ไหลผ่านเขตเทศบาล ระดับน้ำได้เริ่มเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว


ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด ได้ออกตรวจพื้นที่ในจุดที่มีน้ำท่วมขังและสั่งการให้ นายกุล เครือวีระ รองนายกเทศมนตรี ที่ดูแล กองช่างและหน่วยป้องกันและบรรเทาภัย (ดับเพลิง) เทศบาลนครแม่สอด นายถิระยุทธ ฉันติกุล รองนายกเทศมนตรี ที่ดูแล กองช่างสุขาภิบาลพร้อมสมาชิกสภาเทศบาลนครแม่สอด (สท.นครแม่สอด) ทั้ง 4 เขตพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เทศบาล พร้อมอุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำ-รถดูดโคลน ลงพื้นที่ดูแลเพื่อเร่งระบายน้ำให้ลดต่ำลง ซึ่งล่าสุดช่วงเช้าพายุฝนก็ยังคงตกกระหน่ำอย่างหนัก


ในขณะที่เมื่อช่วงสาย เกิดดินภูเขาสไลด์ลงมาบริเวณรั้วโรงเรียนส้มป่อยศึกษา หมู่ที่ 5 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด ทำให้รั้วโรงเรียนทรุดตัวยาว 40 เมตร ส่งผลให้ห้องเรียนชั้น ป.1-ป.5 เกิดรอยร้าวยาวกว่า 20 เมตร นักเรียนที่อยู่ในห้องต่างวิ่งออกมานอกโรงเรียน เพราะกลัวจะพังลงมาจากดินสไลด์ ทำให้ห้องเรียนเสียหายไป 4 ห้องเรียน ทาง นางมณีรัตน์ เขียวงาม ครูผู้สอนต้องนำนักเรียนจำนวน 90 คน ไปเรียนที่โรงอาหารแทน เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย โดยโรงเรียนส้มป่อยศึกษา มีนักเรียนจำนวน 136 คน สอนชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษา 6 นักเรียนส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่ามูเซอส่วนอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลปัจจุบันมีน้ำ ทั้งสิ้น 3,922 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 29 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 122 ล้าน ลบ.ม. หรือ 1.27 เปอร์เซ็นต์ วานนี้มีน้ำไหลเข้า 7.58 ล้าน ลบ.ม. ระบายเพื่อการอุปโภคบริโภคและระบบนิเวศจำนวน 5 ล้าน ลบ.ม.

พายุฝนถล่มหนักในพื้นที่เขตเทศบาลนครแม่สอด ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ดินภูเขาสไลด์ทับรั้วโรงเรียนส้มป่อยศึกษาทรุด และเกิดรอยร้าวในห้องเรียน ต้องย้ายไปเรียนที่โรงอาหารแทน ด้าน เขื่อนภูมิพลสามารถเพิ่มระดับน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภคได้แล้ว 22 ก.ค. 2558 14:30 22 ก.ค. 2558 15:39 ไทยรัฐ