วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กโด่ง' นั่งหัวโต๊ะ สภา กห. ย้ำ นายกฯ กังวลภัยแล้ง

'บิ๊กโด่ง' นั่งหัวโต๊ะ สภา กห. ย้ำ นายกฯ กังวลภัยแล้ง

  • Share:

ประชุมสภากลาโหมไร้ "ประวิตร" ป่วยงอม มอบ "บิ๊กโด่ง" นั่งหัวโต๊ะแทน พร้อมเผย นายกฯ กังวลความเดือดร้อนปัญหา ปชช.เรื่องภัยแล้ง พร้อมระบุโยกย้ายทหารยังมีเวลา...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.58 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ.เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ภายหลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ป่วย ไม่สามารถมาร่วมประชุมได้ โดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผบ.ทหารสูงสุด และผบ.เหล่าทัพเข้าร่วมประชุม

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า การประชุมวันนี้เพื่อย้ำมติ ครม.ซึ่งกองทัพต้องช่วยรัฐบาลเรื่องขาดแคลนน้ำ ปัญหาภัยแล้ง เพราะรัฐบาลได้สั่งการให้บูรณาการกับกระทรวงต่างๆ ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทยที่ดูแลในภาพรวม ทาง คสช.ต้องดูแลเรื่องระบบน้ำ ซึ่งจำเป็นต้องอธิบายให้ประชาชนร่วมมือไม่ละเมิดการใช้น้ำ แต่ด้านการเกษตรต้องชะลอไว้ก่อน ซึ่งทางกระทรวงเกษตรฯ ได้ชี้แจงว่า ต้องดูความจำเป็นในการปล่อยน้ำช่วยเหลือเกษตรกรตั้งแต่วันนี้ โดยทหารจะดูแลทำความเข้าใจกับประชาชน

"คิดว่าปัญหาคงคลี่คลาย ซึ่งนายกฯ มีความกังวลมากทั้งเรื่องความเดือดร้อน และการทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะยังมีประชาชนบางส่วนไม่เข้าใจ มีความต้องการน้ำเพื่อการเกษตร ส่วนทหารจะใช้ความรุนแรงหรือไม่นั้น ขอยืนยันว่าไม่มีทหารใช้อาวุธไปบังคับ ซึ่งทหารที่ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือประชาชนไม่ใช้อาวุธอยู่แล้ว ซึ่งกำลังพลส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ เป็นลูกหลานประชาชน ซึ่งบ้านเขาเองก็ขาดน้ำเหมือนกัน ดังนั้นวันนี้เรื่องต่างๆ จะคลี่คลายลง เพราะน้ำจากแหล่งเก็บน้ำเริ่มมีและจะปล่อยน้ำลงพื้นที่ตามลำดับความเร่งด่วน" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณารายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปีว่า ขณะนี้ยังพอมีเวลา ในส่วนของ ผบ.เหล่าทัพ ก็ได้มีการพูดคุยในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ยังไม่ได้เร่งรัดอะไรเพราะยังมีเวลาอยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้