วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรไท' มองลงทุนภาคเอกชนน่าห่วง จี้ปฏิรูประบบราชการ

“วิรไท” ชี้ศก.ไทย ต้องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างหลายเรื่อง ทั้งลงทุนอยู่ในระดับต่ำ ภาครัฐ-รัฐวิสาหกิจโตไม่มีประสิทธิภาพ ความสามารถแข่งขันลดลง หนี้ครัวเรือนพุ่ง แนะเร่งส่งเสริมลงทุน ปฏิรูประบบราชการ...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายวิรไท สันติประภพ ว่าที่ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุในการสัมมนา "เศรษฐกิจไทยจะเดินหน้า อย่างไร" ว่า ไทยกำลังเผชิญกับปัญหาเชิงโครงสร้าง มีหลายเรื่องต้องได้รับการแก้ไข ไม่ว่าการลงทุนที่ยังอยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง โครงสร้างภาครัฐและรัฐวิสาหกิจที่เติบโตขึ้นมากแต่ไม่มีประสิทธิภาพ ความสามารถในการแข่งขันของประเทศลดลง มีปัญหาหนี้ครัวเรือนและความเข้มแข็งของภาคครัวเรือนในชนบท รวมถึงปัญหาคอร์รัปชัน และระบบอุปถัมภ์

ทั้งนี้ มี 2 เรื่องสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไขเป็นลำดับแรกๆ เพื่อช่วยวางรากฐากของประเทศในอนาคต และยกระดับเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าได้อย่างมั่นคง คือ 1.ส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชนให้เพิ่มขึ้น เนื่องจากมองว่าหลายดัชนีที่เป็นเครื่องชี้เกี่ยวกับภาคการลงทุนของเอกชน อยู่ในภาวะที่น่าเป็นห่วง การลงทุนที่แท้จริงของไทยเป็นประเทศเดียวที่ยังไม่กลับไปเติบโตได้เหมือน ก่อนเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 39 ขณะที่การลงทุนของหลายประเทศแถบนี้กลับมาเติบโตมากขึ้นแล้ว

“การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ที่เข้ามาในช่วงหลังนี้ ส่วนใหญ่เป็นการเข้ามาซื้อกิจการในประเทศ ไม่ใช่การตั้งฐานการผลิตใหม่หรือต่อยอดการผลิต จึงไม่ได้มีผลดีต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศมากนัก”

ส่วนเรื่องที่ 2 ต้องรีบแก้ไข คือ การปฏิรูประบบราชการและรัฐวิสาหกิจ เพราะบทบาทของภาครัฐมีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจไทย และบทบาทของรัฐวิสาหกิจก็มีผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ในปัจจุบันกลไกภาครัฐและรัฐวิสาหกิจที่ควรจะต้องปรับให้เล็กลงกลับใหญ่ ขึ้นแต่มีประสิทธิภาพลดลง.

“วิรไท” ชี้ศก.ไทย ต้องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างหลายเรื่อง ทั้งลงทุนอยู่ในระดับต่ำ ภาครัฐ-รัฐวิสาหกิจโตไม่มีประสิทธิภาพ ความสามารถแข่งขันลดลง หนี้ครัวเรือนพุ่ง แนะเร่งส่งเสริมลงทุน ปฏิรูประบบราชการ... 22 ก.ค. 2558 14:19 22 ก.ค. 2558 14:36 ไทยรัฐ