วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบพยานคดีฆ่าฝรั่งที่เกาะเต่า ลุ้นผลเปรียบเทียบ ‘ดีเอ็นเอ’ 2 พม่า

คดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า มาถึงขั้นตอนการสืบพยานโจท์ที่เป็นประเด็นสำคัญ คือ การเปรียบเทียบดีเอ็นเอที่จะเชื่อมโยงไปถึงจำเลยชาวเมียนมาทั้งสองคน ฝ่ายโจทก์เตรียมนำพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่ด้านวิทยาศาสตร์ขึ้นเบิกความที่ศาลเกาะสมุย... 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ก.ค. 58 ศาลจังหวัดเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้ทำการเบิกตัว นายเวพิว หรือ วิน อายุ 21 ปี และนายซอลิน หรือโซเรน อายุ 21 ปี สองชาวเมียนมา ที่ตกเป็นจำเลยในคดีฆาตกรรม นายเดวิด วิลเลี่ยม และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ สองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเสียชีวิตที่เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเดือนกันยายน 2557 ที่ผ่านมา เพื่อนำจำเลยทั้งสองที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำอำเภอเกาะสมุย มาฟังการสืบพยานโจทก์นัดที่ 2

ขณะเดียวกันในช่วงเช้า ได้มีนางเมไต แม่ของนายเวพิว และนาง เช นุ แม่ของนายโซเรน เดินทางมายังศาลจังหวัดเกาะสมุย เพื่อมาเป็นกำลังใจให้กับลูกชายซึ่งเป็นจำเลยทั้งสองคน ในการสืบพยานในนัดที่ 2 โดยนางเมไต แม่ของ นายเวพิว ได้แจ้งข่าวกับลูกชายว่า บิดาของนายเวพิว ได้เสียชีวิตลงแล้ว สาเหตุมาจากอาการป่วย โดยแม่ของจำเลยทั้งสองคน ได้กล่าวเป็นภาษาเมียนมา ว่า พวกตนยังมีความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทย ที่จะทำให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้นได้ในคดีนี้

ด้านนายนคร ชมพูชาติ หัวหน้าทีมทนายความของจำเลยทั้งสองคน ระบุว่า วันนี้จะมีการสืบพยานโจทก์นัดที่ 2 ซึ่งทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนในคดีนี้ ประเด็นคงไม่มีอะไรมาก แต่ความสำคัญของการสืบพยานโจทก์จะอยู่ในวันพรุ่งนี้ (23 ก.ค.) เนื่องจากทางโจทย์จะนำพยาน ที่เป็นเจ้าหน้าที่ทางด้านวิทยาศาสตร์ ที่เป็นผู้ตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอที่จะนำไปสู่การเชื่อมโยงกับจำเลยทั้งสองคน โดยทางทีมทนายจำเลยก็ได้เตรียมข้อมูลในการซักค้านในประเด็นนี้ไว้แล้ว และอาจจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์ มาเป็นพยานของฝ่ายจำเลยเบิกความในคดีนี้ด้วยในภายหลัง

ทั้งนี้ การสืบพยานโจทย์ในนัดที่ 2 นี้ จะใช้เวลารวม 3 วัน โดยเริ่มสืบพยานตั้งแต่วันที่ 22-24 ก.ค. 58.

คดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า มาถึงขั้นตอนการสืบพยานโจทก์ที่เป็นประเด็นสำคัญ คือ การเปรียบเทียบดีเอ็นเอที่จะเชื่อมโยงไปถึงจำเลยชาวเมียนมา2คน ฝ่ายโจทก์เตรียมนำพยานเป็นจนท.ด้านวิทยาศาสตร์ขึ้นเบิกความที่ศาลเกาะสมุย. 22 ก.ค. 2558 14:15 22 ก.ค. 2558 14:36 ไทยรัฐ