วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สศค.ชี้จีดีพีไทย หมดลุ้นโต 4% เจอเคราะห์ซ้ำ ภัยแล้ง-ราคาสินค้าเกษตรจมดิ่ง

สศค.ชี้จีดีพีไทย หมดลุ้นโต 4% เจอเคราะห์ซ้ำ ภัยแล้ง-ราคาสินค้าเกษตรจมดิ่ง

  • Share:

สศค.มองโอกาสจีดีพีไทยกลับไปโต 4% ยาก เพราะพึ่งพาส่งออกมากถึง 77% ชี้ศก.ไทย บุญเก่าที่ทำมาใกล้หมด เจอเคราะห์ซ้ำ ภัยแล้ง สินค้าเกษตรตกต่ำ อีกทั้งการลงทุนไม่คืบหน้า เหตุเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย ทำนักลงทุนขาดความเชื่อมั่น...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวในการสัมมนา "เศรษฐกิจไทยจะไปทางไหน" ว่า โอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะกลับไปขยายตัวได้ถึง 4% ต่อปีหลังจากนี้ คงเป็นไปได้ยาก เพราะที่ผ่านมาโครงสร้างเศรษฐกิจบิดเบี้ยวมานาน โดยพึ่งพาการส่งออกมากถึง 77% ของผลผลิตมวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จากปี 40 ที่มีสัดส่วนเพียง 40% ของจีดีพี ทำให้โครงสร้างเศรษฐกิจไทยอ่อนไหวมากเมื่อเศรษฐกิจโลกเปราะบาง แม้ว่าภาคท่องเที่ยวจะเติบโตได้ต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถชดเชยได้ เพราะมีสัดส่วนแค่ 10% ของจีดีพีเท่านั้น

"เศรษฐกิจไทยเรียกว่ากรรมเก่าเยอะ ที่ผ่านมาบริโภคล่วงหน้าไปเยอะ ทั้งจากโครงการรถคันแรก ทำให้ตอนนี้ไม่มีใครซื้อรถใหม่ หนี้ครัวเรือนในระดับสูง บุญเก่าที่ทำมาใกล้หมด และเคราะห์ซ้ำกรรมซัด จากปัญหาภัยแล้ง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำอีก โอกาสที่เศรษฐกิจจะขยายตัวได้ในระดับสูงเหมือนที่ผ่านมาจึงเป็นเรื่องยาก"

นอกจากนี้ ปัญหาเศรษฐกิจไทยในระยะยาว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องแก้ไข ทั้งในเรื่องของการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งปัจจุบันแรงงานกว่า 39.7 ล้านคน อยู่ผิดที่ผิดทางโดยอยู่ในภาคการเกษตรกว่า 1 ใน 3 ขณะที่เลือกเรียนระดับปริญญาตรีแทนการเรียนสายวิชาชีพมากขึ้น จะเห็นได้ว่าอัตราว่างงานเฉลี่ยที่ 0.9 จะอยู่ในกลุ่มที่จบปริญญาตรีเกือบทั้งหมด

ขณะเดียวกันยังมีปัญหาเรื่องการลงทุนทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่ไม่ได้มีการปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาครัฐที่ไม่ได้มีการลงทุนขนาดใหญ่เพิ่มตั้งแต่ปี 40 ขณะที่การเปลี่ยนรัฐบาลใหม่บ่อยครั้ง ทำให้ต้องมีการรื้อโครงการลงทุนใหม่ ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติขาดความเชื่อมั่นในการลงทุนของไทย

"ตอนนี้อายนักลงทุนต่างชาติมาก เวลาที่ต้องไปชี้แจงแผนการลงทุนของไทย เพราะเขาไม่เชื่อเราแล้ว ซึ่งแต่ละโครงการมีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้ ตราบใดที่ยังไม่เกิดการลงทุนจริง จึงเป็นโครงสร้างที่เป็นปัญหามาก ถ้าการเมืองไม่เอื้อ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้