วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองต่างมุม ลูกเจี๊ยบถูกย้อมสี!! ทรมานสัตว์จริงหรือ

ชาวบ้านที่เกาะลันตา จ.กระบี่ ต้นตอที่สื่อนอกนำรูปลูกเจี๊ยบย้อมสีใส่ถุงขายไปกระจายข่าว บอกมีขายจริงตามตลาดนัดโดยใช้สีผสมอาหารย้อม เป็นกลยุทธ์ที่พ่อค้าใช้ดึงดูดเด็กๆ อาจเป็นการทรมานสัตว์ แต่ไม่ทำให้ถึงตาย หากไม่ไปจับมันมาก...


เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 นายสุริยัน ณรงค์กูล นายอำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ กล่าวว่า กรณีมีข่าวออกทางสื่อต่างประเทศว่าที่เกาะลันตา มีการขายลูกไก่ลูกเจี๊ยบย้อมสี โดยใส่ในถุงพลาสติกปิดปากถุง ล่าสุด ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบแล้ว พบว่ามีการนำมาขายในตลาดนัดเปิดท้ายช่วงก่อนหน้านี้ แต่ช่วงนี้ได้หยุดขายเนื่องจากฝนตกอย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบ พบว่าการนำลูกไก่มาย้อมสีนี้ เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งของพ่อค้าเร่ เพื่อดึงดูดกลุ่มเด็กๆ ให้ซื้อไปเลี้ยง ซึ่งลูกไก่ไม่ได้ตายจากการย้อมสี ยกเว้นว่านำไปทรมาน หรือเด็กจับเล่น ลูกไก่ก็อาจตายได้ ขณะนี้ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกประชาสัมพันธ์ให้ทราบถึงวิธีเลี้ยง และการบรรจุที่ไม่ทรมานสัตว์

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวออกไปดูตามตลาดนัดย่านท่องเที่ยว เช่น อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ทราบว่า มีพ่อค้าเร่จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำลูกไก่ย้อมสีมาขาย มีทั้งสีเหลือง แดง และเขียว โดยใช้สีผสมอาหารในการย้อม แต่ช่วงนี้ฝนตกทำให้ต้องหยุดขายชั่วคราว ซึ่งชาวบ้านส่วนหนึ่งมองว่า การย้อมสีลูกไก่ นำใส่ถุงแล้วมัดปากถุงมาวางขายน่าจะเป็นการทรมานสัตว์ แต่ก็เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งของพ่อค้าเพื่อดึงดูดกลุ่มเด็กๆ.

ชาวบ้านที่เกาะลันตา จ.กระบี่ ต้นตอที่สื่อนอกนำรูปลูกเจี๊ยบย้อมสีใส่ถุงขายไปกระจายข่าว บอกมีขายจริงตามตลาดนัดโดยใช้สีผสมอาหารย้อม เป็นกลยุทธ์ที่พ่อค้าใช้ดึงดูดเด็กๆ อาจเป็นการทรมานสัตว์ แต่ไม่ทำให้ถึงตาย หากไม่ไปจับมันมาก... 22 ก.ค. 2558 13:42 22 ก.ค. 2558 14:03 ไทยรัฐ