วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลตรวจน้ำมนต์ เป็นพระธาตุ ที่จริงเป็นกลุ่มแก้ว ซิลิกอนฯ

ผลตรวจน้ำมนต์ เป็นพระธาตุ ที่จริงเป็นกลุ่มแก้ว ซิลิกอนฯ

  • Share:

ที่มา : ภาพจาก เฟซบุ๊ก phutdhawong

อาจารย์ ม.เกษตรศาสตร์ เผยผลตรวจน้ำมนต์ ที่พระชื่อดังจากเชียงใหม่ ประพรมลงมาเป็นผลึกแก้วหลายสี ซึ่งชาวบ้านเชื่อเป็นพระธาตุ สรุปเป็นกลุ่มแก้ว silicon dioxide(SiO2) ...

จากกรณี ชาวบ้านที่สัตหีบไปร่วมฟังธรรมที่กองเรือยุทธการ เพื่อตั้งใจไปดู "พระมหาอาวรณ์" พระชื่อดังจากเชียงใหม่ ที่กำลังเป็นที่ฮือฮา หลังน้ำมนต์ที่ประพรมลงมาเป็นผลึกแก้วหลากสี ที่เชื่อกันว่าเป็นพระธาตุ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ เปิดเผยผลตรวจ มวลสารพระธาตุ ที่เก็บมาจากที่มีการพรมน้ำมนต์ ผ่านเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/phutdhawong ว่า สรุปผลการทดสอบ มวลสารพระธาตุ ที่มีประชาชนท่านหนึ่งส่งมาให้ โดยอ้างว่า เก็บมาจากที่มีการพรมน้ำมนต์แล้วมีเม็ดเหล่านี้ร่วงออกมาด้วย เป็นกรณีของท่านพระมหาอาวรณ์ ภูริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดปันเสา จังหวัดเชียงใหม่ สรุปเป็นกลุ่มแก้ว silicon dioxide(SiO2) 

เริ่มแรกที่เห็นตัวอย่างมวลสาร อ.วีรชัย ตั้งข้อสงสัย 3 อย่างคือ 
1. ตัวอย่างมวลสารอาจเป็นสารอินทรีย์ (จากร่างกายมนุษย์ หรือ วัตถุเลียนแบบคือพอลิเมอร์ และ เรซิน) 
2. ตัวอย่างมวลสารเป็นสารอนินทรีย์ คือ แก้ว ซิลิก้า กลุ่ม silicon dioxide 
3. ผสมกัน ทั้งพลาสติกพอลิเมอร์ (สารอินทรีย์) และแก้ว (อนินทรีย์)

การวิเคราะห์เริ่มจากดูสมบัติการละลาย พบว่า มวลสารตัวอย่าง (เลือกตัวใสๆ มา) ไม่ละลายในตัวทำละลายอินทรีย์ เช่น Dichloromethane, Acetone หรือแม้กระทั่ง Benzene ซึ่งมีแนวโน้มเป็นสารอนินทรีย์ จึงได้นำไปทดสอบด้วย Attenuated Total Reflectance (ATR) -Infrared (IR) spectrometer พบว่าผลที่ได้เป็นสารอนินทรีย์ 100% จึงไม่ได้ทดสอบต่อด้วยเทคนิค Nuclear Magnetic Resonance ครับ

ข้อมูลทางเทคนิคของมวลสารตัวอย่าง จากเครื่อง Attenuated Total Reflectance (ATR) -Infrared (IR) spectrometer พบว่าไม่มีสัญญาณ (Peak) ที่ระบุว่าเป็นสารอินทรีย์ (ไม่มีไฮโดรคาร์บอนเลย peak ที่ 2900 กว่าของ -CH2, -CH3 stretching ไม่ปรากฏ) ไม่พบออกซิเจน หรือไนโตรเจนเลย (Peak แถว 3300, 1700 cm-1 ไม่ปรากฏ) แต่พบกลุ่ม silicon dioxide ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในแก้ว โดยมีสัญญาณ (Peak) ที่ความถี่ 779.27, 797 cm-1 ของ Si-O-Si bending และสัญญาณ (Peak) ที่ความถี่ 1062, 1082 ของ Si-O-Si stretching อ.วีรชัย จะนำตัวอย่างมวลสารนี้ วิเคราะห์เพิ่มเติมในส่วน Inorganic Chemistry ด้วย เพราะแก้วปกติจะมี silicon dioxide (SiO2) ประมาณ 75% และอาจมี sodium oxide (Na2O), sodium carbonate (Na2CO3), calcium oxide (CaO) ผสมอยู่ด้วย

ส่วนข้อมูลที่บอกไว้ใน 4 ปีก่อนว่า มีคนนำมวลสารพระธาตุตัวอย่างไปเผาไฟ แล้วติดไฟระเบิด อ.วีรชัย คาดว่า ในช่วงนั้นพระท่านคงใช้พอลิเมอร์แข็งใส แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนเป็นแก้ว ซึ่งมีขายทั่วไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้