วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แข้งสาวไทยเช็กฟิต เตรียมคัดอลป. 2016

แข้งสาวไทยเช็กฟิต เตรียมคัดอลป. 2016

  • Share:

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ส่งนักเตะสาวไทย เทสต์ร่างกายกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อเช็กร่างกายอย่างละเอียดก่อนวางโปรแกรมฟิตเนสหนัก ในการเตรียมทีมสู้ศึกบอลหญิงปรีโอลิมปิก รอบคัดเลือก ที่เมียนมา เผยพอใจผลอุ่นเครื่อง 4 นัดหลังกลับมาเก็บตัว ชี้นักกีฬาดูแลตัวเองดี โดยปลายสัปดาห์นี้จะส่งศูนย์หน้าตัวเก่ง นิสา ร่มเย็น กับผู้รักษาประตู ญาดา เซ่งย่อง เข้าโรงหมอผ่าเหล็กออกจากข้อมือ โดยคาดทั้งคู่ต้องพักราว 2 สัปดาห์...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เปิดเผยถึงการเตรียมทีมแข้งสาว “ช้างศึก” ทีมชาติไทย สู้ศึกฟุตบอลหญิงปรีโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก ที่ประเทศเมียนมา ว่า หลังการประชุมทีมงานเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งมีการประสานงานไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อจัดเทสต์ร่างกายนักกีฬาฟุตบอลหญิงทุกคน ทั้งชุดฟุตบอลโลก 23 คน และนักกีฬาที่เรียกเพิ่มอีก 5 คน โดยน้องๆ จะเข้าเทสต์ร่างกายอย่างละเอียด ทั้งความ เร็ว ความคล่องตัว ระบบหายใจ แอโรบิก ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โดยผลการเทสต์น่าจะออกมาภายใน 7 วัน ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการวางแผนโปรแกรมฟิตเนส เพราะเราต้องทราบก่อนว่าน้องๆยังขาดส่วน ไหนที่จำเป็นต้องเติมเต็มอย่างเร่งด่วน

"สำหรับการอุ่นเครื่องทั้ง 4 นัด กับ 3 ทีมที่ผ่านมา ทั้งทีมมหาวิทยาลัยจีน, ทีมชาตินิวซีแลนด์, ทีมวีไอพีวัฒนานคร และล่าสุดกับทีมออลสตาร์ช่อง 3 หลังเก็บตัวมาตั้งแต่ 15 ก.ค.นั้น เราไม่ได้มองเพียงแค่ผลการแข่งขัน แม้ว่าจะชนะทุกนัดก็ตาม แต่ได้ประเมินจากฟอร์มการเล่น ความฟิต ทีมเวิร์ก นักกีฬาทุกคนยังรักษาคุณภาพการเล่นของตัวเองไว้ได้อย่างดี แสดงให้เห็นถึงการดูแลตัวเอง ซึ่งจะส่งผลดีอย่างแน่นอนกับการเตรียมทีมปรีโอลิมปิก" มาดามแป้ง กล่าว

นอกจากนี้ "มาดามแป้ง" ยังเผยอีกว่า ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ตนต้องส่งนักกีฬาตัวสำคัญ 2 คนเข้ารับการผ่าตัดคือ “ฝน” นิสา ร่มเย็น ศูนย์ตัวเก่งของทีม จะผ่าเอาเหล็กดามที่มือซ้ายออก และ “ส้มโอ” ญาดา เซ่งย่อง ผู้รักษาประตูมากฝีมือ ที่ต้องผ่าเหล็กที่มือออกเช่นกัน แต่ทุกอย่างอยู่ภายใต้การดูแลของ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน และทีมงาน ทั้งการประสานงานพูดคุยกับแพทย์ รวมถึงขั้นตอนการรักษาและการพักฟื้น เนื่องจากทั้ง 2 คนรับศึกหนักมาตั้งแต่ศึกชิงแชมป์อาเซียน 2015 หากไม่รีบรักษาก็ยังส่งผลกระทบในระยะยาวกับนักกีฬา การผ่าตัดครั้งนี้ จะใช้เวลาพักประมาณ 2 สัปดาห์ คงไม่กระทบกับตัวผู้เล่นในการแข่งขันปรีโอลิมปิกแน่นอน

ด้านความเคลื่อนไหวของทีมชาติไทย ชุดอายุต่ำกว่า 19 ปี ที่นำโดย “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้แถลงความพร้อมก่อนลุยศึกเอเอฟเอฟ ยู 19 ที่ประเทศลาว ในช่วงวันที่ 22 สิงหาคม-4 กันยายนนี้ ซึ่งทัพช้างศึกนั้นอยู่สายเอ ร่วมกับทีม อย่าง สปป.ลาว, ฟิลิปปินส์, บรูไน, ออสเตรเลียและกัมพูชา โดยก่อนหน้านี้ “โค้ชจุ่น” ได้เรียกคัดตัวเด็กกว่าพันราย ก่อนจะได้ 44 นักเตะมาในตอนนี้ และจะตัดตัวเหลือ 35 คน ในสัปดาห์หน้า และเหลือ 23 คน ก่อนส่งรายชื่อเข้าร่วมการแข่งขัน

“โค้ชจุ่น” ได้กล่าวถึงความพร้อมว่า “ตอนนี้เราได้ตัวนักเตะมาร่วมทีม 44 คน ซึ่งวันนี้บางคนไม่สามารถมารายงานตัวได้ เนื่องจากติดภารกิจสโมสร แต่เราก็ยังมีสเกาต์คอยสอดส่องเวลานักเตะเหล่านั้นลงเล่นให้กับสโมสร ซึ่งแน่นอนสำหรับทีมไทย เป้าหมายในการชิงแชมป์อาเซียนเราต้องพยายามคว้าแชมป์มาครองให้ได้ แม้ว่าเวลาเตรียมตัวจะมีน้อย แต่เราก็ต้องพยายามเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดและดีที่สุดเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายของเรา”

คุณอาจสนใจข่าวนี้