วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นพ.รัชตะ ชี้ ข่าวผู้ป่วยเมอร์สที่ระยอง ไม่เป็นความจริง

นพ.รัชตะ ชี้ ข่าวผู้ป่วยเมอร์สที่ระยอง ไม่เป็นความจริง

  • Share:

นพ.รัชตะ ชี้ ข่าวผู้ป่วยเมอร์สที่ระยองไม่เป็นความจริง ยัน สธ.มีระบบป้องกัน เผย ไทยเป็นเจ้าภาพถก รมต.อาเซียน หาทางออกเมอร์ส 27 ก.ค.นี้ รัฐบาล "เชิญชวน ปชช.งดดื่มสุรา ตลอดเข้าพรรษา" ปัดข่าวปรับ ครม. ยัน ทำงานปกติ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. เวลา 10.10 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกรณีมีข่าวพบผู้ป่วยโรคเมอร์ส ที่ จ.ระยอง ว่า ยืนยันว่าผู้ป่วยดังกล่าวไม่ได้ติดเชื้อเมอร์ส เป็นเพียงผู้ต้องสงสัย โดยเราได้ตรวจภายในห้องปฏิบัติการแล้ว ปรากฏว่าป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ส่วนกรณีที่มีเพื่อนผู้ป่วยอีกคนซึ่งเสียชีวิตนั้น ทราบว่า บุคคลดังกล่าวได้เดินทางกลับไปยัง จ.อุบลราชธานี และได้มอบหมายให้สาธารณสุขจังหวัดตรวจสอบการเสียชีวิตแล้ว ก็ไม่พบว่า เกี่ยวข้องกับเมอร์ส เรื่องดังกล่าวกำลังตรวจสอบดูว่า ข่าวที่ออกมานั้นมีข้อเท็จจริงอย่างไร และอาจเป็นเพียงข่าวลือ อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยได้มีการประกาศว่า เป็นพื้นที่ปราศจากโรคเมอร์สไปแล้วเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยืนยันว่า เรามีระบบป้องกันและเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ เช่น การดูแลผู้ป่วยกรณีล่าสุดที่ จ.ระยอง เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า เมื่อใดก็ตามที่มีข้อสงสัยจะมีการดูแลโดยแยกบริเวณกับผู้ป่วยอื่นและกักกันผู้ที่สัมผัสโรค ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ผู้ป่วยจะติดเชื้อเมอร์ส แต่เป็นการป้องกันตามข้อสงสัย

นอกจากนี้ ในวันที่ 27 ก.ค. กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมโดยใช้วิดีโอคอนเฟอร์เรนต์ ร่วมกับรัฐมนตรีสาธารณสุขทุกประเทศในอาเซียนและมีเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน เข้าร่วม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและวิธีการป้องกันของแต่ละประเทศ

นพ.รัชตะ กล่าวอีกว่า สำหรับในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนต้องเผชิญกับภัยแล้ง กระทรวงสาธารณสุข ก็จะมีการประกาศ เตือนเกี่ยวกับการระวังและป้องกันโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ ซึ่งเมื่อฝนมาจะมีการประกาศให้ประชาชนระมัดระวังเกี่ยวกับไข้เลือดออก


ขณะที่ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข ผู้บริการระดับสูงกระทรวงสาธารณสุข ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สลค.) ร่วมแถลงข่าววันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี 2558 พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่บุคคลและองค์กรที่ดำเนินการดีเด่น ด้านป้องกันควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 39 รางวัล

โดยนายยงยุทธ กล่าวว่า ครม.ได้กำหนดให้วันเข้าพรรษาของทุกปีเป็นวันงดดื่มสุราชาติ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 31 ก.ค.2558 จึงเชิญชวนประชาชนงดดื่มสุราตลอดเทศกาลเข้าพรรษาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มอบคำขวัญวันงดสุราฯ ในปีนี้ว่า “พัฒนาเยาวชนและทรัพยากรมนุษย์ต้องหยุดเป็นทาสสุรา” เพื่อให้ทุกฝ่ายตระหนักและร่วมมือกันปกป้องอนาคตของชาติ ไม่ให้ถูกมอมเมาด้วยสิ่งเสพติดโดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หาซื้อได้ง่าย และจากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในปี 2557 พบว่าเยาวชนไทยอายุ 19-24 ปี ประมาณ 6 ล้านคน ดื่มแอลกอฮอล์ 1.5 ล้านคน ในภาพรวมพบว่า ประชาชนมีค่าใช้จ่ายในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 41.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ร้อยละ 2.1

ด้าน นพ.รัชตะ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข เชิญชวนประชาชนทั่วประเทศ ร่วมลงนามปฏิญาณตนงดดื่มสุรา ทำความดีถวายในหลวง ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล วัดทุกแห่ง หรือที่ www.thaiantialcohol.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ได้ตั้งเป้าหมายควบคุมจำนวนเยาวชนไม่ให้เป็นนักดื่มหน้าใหม่ โดยออกเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรัศมี 300 เมตร รอบสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษาทั่วประเทศ เพื่อลดการเข้าถึงแอลกอฮอล์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ลงนามและจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 30 วัน และได้ประสานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยให้กำหนดเรื่องนี้เป็นนโยบายในสถานศึกษาทุกแห่ง ให้สร้างจิตสำนึก และสร้างค่านิยมการไม่ดื่มเพื่อเป็นค่านิยมกับนักศึกษาต่อไป

รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ประเทศไทยยังมีสถิติการดื่มสุราที่สูงมากโดยเฉพาะกับเยาวชนซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลมีความกังวล ดังนั้นจึงต้องวางเป้าหมายไว้ว่าจะลดลงซึ่งจะต้องใช้หลายกลยุทธ์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทางกฎหมาย การปลูกฝังจิตสำนึกโดยต้องทำควบคู่กันไป นอกจากนี้นายกฯ ยังได้ลงนามในการประกาศพื้นที่จำหน่ายสุราห่างจากสถานศึกษา 300 เมตร นอกจากนี้ยังต้องปลูกฝังทัศนคติตั้งแต่โรงเรียนเพื่อบรรจุเรื่องดังกล่าวลงไปในระบบการเรียนการสอนและยังได้ประสานไปยังที่ประชุมคณะกรรมการอธิบดีแห่งประเทศไทยเพื่อช่วยรณรงค์ให้นักศึกษาลดการบริโภคสุรา

นพ.รัชตะ ยังกล่าวถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนไม่เคยได้ยินว่า มีใครพูด รัฐบาลยังไม่มีการคุยกัน ซึ่งในการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ไม่มีการคุยกัน จึงไม่ทราบจริงๆ ว่า จะมีการปรับ ส่วนความไม่ลงรอยภายในกระทรวงสาธารณสุขนั้น ตอนนี้ทุกคนก็ยังทำงานกันอยู่ การปรับปรุงโครงสร้างภายในสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับปรุงเรื่องของข้อกฎหมาย ขณะที่การปรับปรุงตัวบุคคลนั้น ก็ต้องว่าไปตามขั้นตอนโดยต้องดูจังหวะที่เหมาะสมด้วย

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงฯ นั้น ขณะนี้ยังมีการตรวจสอบกันอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในส่วนของขั้นตอนที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กำลังพิจารณา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้