วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซี่โครงไก่' อาหารยอดฮิตของคนตรัง ทางเลือกใหม่ที่ขายดีกับผู้มีรายได้น้อย

ตลาดสดตรังเจอปัญหาหนัก ขายของไม่ได้ แทบไร้คนซื้อ ขณะที่อาหารยอดฮิตในตอนนี้คงหนีไม่พ้น ซี่โครงไก่ ที่สร้างรายได้ให้ผู้ขายพุ่งสูงขึ้น ผู้มีรายได้น้อยเผย ราคาถูกแถมอร่อยด้วย

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 22 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง หลังประสบปัญหาขายสินค้าไม่ได้ แทบไร้คนซื้อ ไม่ว่าประเภทสินค้าอุปโภคหรือบริโภค เพราะผู้ซื้อไม่มีกำลังซื้อ เนื่องจากรายได้ไม่พอกับรายจ่าย ขณะที่ผู้มีรายได้น้อย หันไปบริโภคซี่โครงไก่แทนเนื้อชนิดอื่นๆ ทำให้ยอดขายพุ่งกว่าปกติ

จากการเปิดเผยของพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ทราบว่า ทุกอย่างที่เคยขายได้ กลายเป็นตรงข้าม จากเคยขายเนื้อได้วันละตัว แต่ตอนนี้ตัวหนึ่งอาจต้องขายถึง 3 วัน ส่วนปลาขนาดเล็ก ราคาจาก 50 บาท ไม่เกิน 100 บาท จะพอขายได้ หากเป็นปลาใหญ่ราคาสูงเกิน 100 บาท แทบจะนับจำนวนคนซื้อได้ ขณะที่แผงขายไก่ในตลาดกว่า 10 แผง ซี่โครงไก่ ที่เคยเหลือขาย กลับกลายเป็นสินค้าบริโภคที่ขายดีที่สุดในตอนนี้

นางสุพิศ ทรงนาสึก อายุ 50 ปี แม่ค้าขายไก่ เปิดเผยว่า อดีตเคยตั้งแผงขายผลไม้เป็นหลักอยู่หลายปี แต่ปัจจุบันประสบปัญหาสินค้าขายได้น้อยไม่คุ้มทุน เนื่องจากแทบไม่มีคนซื้อ จึงหันมาขายไก่สดทั้งประเภทแยกส่วนและขายทั้งตัว รวมแล้วขายได้ประมาณวันละ 200 กก. แต่ที่น่าแปลกใจ คือ ตนขายซี่โครงไก่ได้ไม่ต่ำกว่า 200 ตัว ผู้ซื้อส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัวที่มีรายได้ต่ำ รวมถึงลูกจ้างจากโรงงาน ส่วนมากจะซื้อไม่น้อยกว่า 2 โครง

นางสุพิศ กล่าวต่อว่า ซี่โครงไก่ราคาถูก แค่ตัวละ 10 บาทเท่านั้น แต่สามารถปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าแกง ต้ม ผัด ทอด ส่วนกระดูกที่เหลือจากการที่คนแทะเนื้อกินแล้วก็ให้หมากินได้ด้วย โดยไม่ต้องซื้ออาหารให้ นับว่าเป็นการประหยัดอีกต่อหนึ่ง

ด้าน นางสาวอรอนงค์ สิงห์อินทร์ อายุ 39 ปี อาชีพรับจ้างกรีดยางพารา กล่าวว่า ครอบครัวอยู่กัน 4 คน จึงมาซื้อโครงไก่ 2 โครง คิดเป็นเงินเพียง 20 บาท นำไปปรุงเป็นกับข้าว เพราะสามารถกินได้ทั้งครอบครัว ราคาถูกแถมอร่อยด้วย

ตลาดสดตรังเจอปัญหาหนัก ขายของไม่ได้ แทบไร้คนซื้อ ขณะที่อาหารยอดฮิตในตอนนี้คงหนีไม่พ้น ซี่โครงไก่ ที่สร้างรายได้ให้ผู้ขายพุ่งสูงขึ้น ผู้มีรายได้น้อยเผย ราคาถูกแถมอร่อยด้วย 22 ก.ค. 2558 11:23 22 ก.ค. 2558 12:32 ไทยรัฐ


advertisement