วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนร่างยังงง

คนร่างยังงง

โดย หมัดเหล็ก
23 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม พูดถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณามาตรา 118 ว่าด้วยคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส. ห้ามผู้ที่ต้องคำพิพากษา หรือถูกถอดถอนออก จากตำแหน่ง โดยสภาผู้แทนฯ เนื่องจากประพฤติไม่ชอบ เกี่ยวข้องกับการทุจริต หรือกระทำการเลือกตั้งไม่สุจริต

ไม่สามารถลงเลือกตั้งได้ตลอดชีวิต

โดยเลี่ยงที่จะตอบตรงๆ แสดงความเห็นกว้างๆเอาไว้ว่า เรื่องพรรคการเมืองยังไม่เห็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ยังงงๆว่าเมื่อให้กรรมาธิการยกตัวอย่างก็ยกไม่ถูก กรณีนี้จะเข้ากับ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือไม่ก็ไม่รู้ ตอบไม่ได้ ต้องให้ศาลตีความอีก อย่างนี้ก็จะยุ่ง เอาอะไรก็ต้องเอาให้ชัด ได้ก็บอกว่าได้ ไม่ได้ก็บอกว่าไม่ได้ คนอื่นจะได้เถียงได้ คัดค้านถูก

ถ้าจะพูดจาภาษาชาวบ้านก็ต้องบอกว่า ตีแสกหน้ากรรมาธิการยกร่างฯ การร่างกฎหมายสำคัญที่ใช้ปกครองบ้านเมือง ถ้าไม่มีความชัดเจนก็จะทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในประเทศไม่รู้จบ

รัฐธรรมนูญจะออกมาในรูปแบบไหน กฎกติกาที่จะล้อมกรอบ นักการเมืองจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่สาระสำคัญ นักการเมืองมืออาชีพ ไม่ได้หวั่นไหว ขอแต่เพียงให้คืนประชาธิปไตย มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด

เพราะถ้า เข้าสู่สนามเลือกตั้งเมื่อไหร่ อำนาจก็จะตกอยู่ในมือนักการเมืองตามระเบียบ ตราบใดที่ยังปกครองในระบอบประชาธิปไตย นักการเมืองฆ่าไม่ตาย ขายไม่ขาด นอกจากจะลากถูลู่ถูกังกันไปอย่างนี้

การที่รัฐธรรมนูญ ไม่เป็นไปตามโรดแม็ป มีเหตุผลอะไร ก็ต้องตอบคำถามสาธารณชนให้ได้ การจะอ้างขยายเวลาในการส่งร่างฯให้ สปช.ลงมติไปอีก 1 เดือนตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว

ที่มีการแก้ไขเปิดช่องไว้ เป็นเพราะยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องของการสร้างเสริมความปรองดอง หรือที่มาของ ส.ส.-ส.ว.เป็นอะไรที่ฟังไม่ขึ้น

นอกจากจะหาเรื่องยืดเวลาโรดแม็ป

รัฐบาล คสช. สนช.สปช.และกรรมาธิการยกร่างฯ จะเล่นปาหี่ ไปได้อีกกี่น้ำ เป็นอีกเรื่อง แต่ประเทศไทยมีแต่ทรงกับทรุด การปฏิรูปประเทศตามความหมายของ คสช.ก็จะกลายเป็นการทำร้ายประเทศไปฉิบ

ในที่สุดแม่น้ำ 5 สายก็จะตกเป็นจำเลยของประเทศ

อย่าลืมว่า คนไทยรักง่ายหน่ายเร็ว ประวัติศาสตร์การเมืองไทยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เสถียรภาพความมั่นคงของรัฐไม่ยั่งยืน การลงจากตำแหน่งนายกฯหรือการสิ้นสุดของรัฐบาล ไม่เป็นไปตามกรอบของรัฐธรรมนูญ

สะบักสะบอมเกือบทุกรัฐบาล

ไม่ใช่เป็นเพราะรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ แต่เป็นเพราะองค์กรตามรัฐธรรมนูญและการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ ไปผูกปมให้มีปัญหาวิกฤติการเมือง รัฐธรรมนูญเลยกลายเป็นเครื่องมือชิงอำนาจทางการเมืองไปฉิบ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้