วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันดับมหาวิทยาลัยสำคัญไฉน

ศูนย์การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก Center for World Univer-sity Rankings (CWUR) เพิ่งประกาศผลการจัดอันดับ 1,000 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกประจำปี 2015 ผลปรากฏว่ามีมหาวิทยาลัยไทยติดอันดับเพียงหนึ่งเดียวคือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยู่ใน อันดับที่ 311 ของโลก และ เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย

ในฐานะ นิสิตเก่าจุฬาฯ คนหนึ่ง ผมก็รู้สึกภูมิใจแทน

นอกจากนี้ จุฬาฯ ยังได้รับการจัดอันดับจาก Scimago Institution Rankings ให้เป็น มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ด้านงานวิจัยในประเทศไทยประจำปี 2015 โดยวัดอันดับจากผลงานวิจัยเทียบกับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยทั่วโลก จุฬาฯได้รับรางวัลนี้ติดต่อกันเป็นปีที่ 7 แล้ว และปีนี้อยู่ในอันดับที่ 501 ของโลก
การจัดอันดับ 1,000 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก CWUR วัดจากผลงานด้านต่างๆ ดังนี้

1.คุณภาพการศึกษา วัดจากจำนวนศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลระหว่างประเทศ 25%

2.ผลงานศิษย์เก่า วัดจากจำนวนศิษย์เก่าที่ได้ตำแหน่ง CEO

หรือประธานกรรมการบริหาร ในบริษัทชั้นนำของโลก 25%

3.ผลงานวิชาการ วัดจากผลงานวิชาการที่ได้รับรางวัลระหว่างประเทศ 5%

4.ผลงานสิ่งพิมพ์ วัดจากจำนวนบทวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารต่างๆ 5%

5.ความมีอิทธิพล วัดจากจำนวนเอกสารงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารที่ทรงอิทธิพลสูง 5%

6.การอ้างอิง วัดจากจำนวนการอ้างอิงถึงในผลงานวิจัยต่างๆ 5%

7.มีผลกระทบในวงกว้าง วัดจาก H-index ของมหาวิทยาลัย 5%

8.สิทธิบัตร วัดจากจำนวนสิทธิบัตรที่มีการจดทะเบียนในประเทศต่างๆ 5%

จะเห็นว่าการจัดอันดับ 1,000 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกของ CWUR มีการให้คะแนนอย่างรอบด้าน แต่ ส่วนสำคัญที่สุด คือ คุณภาพการศึกษา และ ตำแหน่งหน้าที่การงานของศิษย์เก่า ผู้จัดอันดับให้ คะแนนสองส่วนนี้สูงถึง 50% ของคะแนนทั้งหมดโดยให้คะแนนคุณภาพการศึกษา และคะแนนตำแหน่งงานของศิษย์เก่า อย่างละ 25% เพราะถือว่าตำแหน่งหน้าที่การงานของศิษย์เก่า คือความสำเร็จของมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพการศึกษาดี นักศึกษาที่จบออกไป ก็จะได้รับตำแหน่งหน้าที่การงานดี นี่คือความจริงที่พิสูจน์ได้ แต่ มหาวิทยาลัยในเมืองไทยไม่ยอมรับความจริง เมืองไทยเลยจัดอันดับไม่ได้ ต้องคอยดูจากต่างประเทศแทน

ไปดู 10 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกกันบ้าง

อันดับ 1 ได้แก่ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐฯ คว้าอันดับ 1 ไปกินเรียบทุกด้าน ตั้งแต่เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในสหรัฐฯ อันดับ 1 เรื่องคุณภาพการศึกษา อันดับ 1 เรื่องตำแหน่งหน้าที่การงานของศิษย์เก่า อันดับ 1 เรื่องคุณภาพทางวิชาการ อันดับ 1 เรื่องสิ่งพิมพ์ผลงานวิจัย อันดับ 1 เรื่องอิทธิพลต่อสังคม
อันดับ 1 เรื่องผลงานวิจัยถูกอ้างอิง อันดับ 1 ผลงานวิจัยมีผลกระทบในวงกว้าง เลยคว้าตำแหน่ง มหาวิทยาลัยชั้นนำอันดับ 1 ของโลก ปีนี้ไปครอง

อันดับ 2 มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด อันดับ 3 เอ็มไอที อันดับ 4 มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อันดับ 5 มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด อันดับ 6 มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย อันดับ 7 มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียร์เบิร์กเลย์ อันดับ 8 มหาวิทยาลัยชิคาโก อันดับ 9 มหาวิทยาลัยปริ๊นส์ตัน อันดับ 10 มหาวิทยาลัยคอร์เนล

ผมคิดว่า ถ้ามหาวิทยาลัยไทยจะใจกว้างขึ้นสักนิด ยอมรับการจัดอันดับเหมือนในต่างประเทศ เพื่อให้ “คนนอก” ช่วยวัดคุณภาพการศึกษาของมหาวิทยาลัย ผมเชื่อว่า คุณภาพการศึกษาไทยจะดีขึ้นแน่นอน มหาวิทยาลัยประเภทหาเงินอย่างเดียวนักศึกษาจบออกไปแล้วทำอะไรไม่เป็น จะได้หมดไปเสียบ้าง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

22 ก.ค. 2558 10:06 22 ก.ค. 2558 10:06 ไทยรัฐ