วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวังตำรวจชีกอ

ระวังตำรวจชีกอ

โดย สหบาท
23 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ได้เห็นบทสัมภาษณ์ของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กรณีตัวเองโดนเจ้าหน้าที่ด่านตรวจแอลกอฮอล์เรียกตรวจถึง 2 ครั้ง ภายในระยะเวลา 2 เดือนแล้วอดอมยิ้มไม่ได้

บิ๊กนครบาลยังเผยรายละเอียดว่า ระหว่างที่ขับรถเข้าด่านพยายามอธิบายให้ฟังว่า ไม่ได้ดื่มมาหลายครั้ง เพื่อจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติใช้ไหวพริบสังเกตว่า ได้กลิ่นแอลกอฮอล์หรือไม่ แต่ก็ยังได้รับการยืนยันว่า ต้องเป่าสถานเดียว

จึงถึงคราว พล.ต.ท.ศรีวราห์ ตบะแตก!!!

ต้องแสดงตัวว่าเป็น “ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล” ทำเอาทั้งตำรวจจราจรและอาสาสมัครจราจรถึงกับหน้าซีดแข้งขาอ่อน คงนึกอยากเขกกะโหลกตัวเองว่า ทำไมจำผู้บังคับบัญชาไม่ได้

“ชาวบ้านที่ดื่มเหล้าคุยกันประมาณ 1–2 นาทีก็ต้องได้กลิ่นแล้ว ไม่สมควรเรียก คุณต้องดู ไปเรียกซี้ซั้วมันไม่ได้ ถ้าไม่ใช้คำพูดที่สุภาพก็จะถูกลงโทษ แต่ที่ต้องเรียกอบรมเพียงแค่ขาดวิจารณญาณในการเรียกตรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ต้องใช้คำพูดคำจาสุภาพ” บิ๊กนครบาลระบายเป็นชุดๆ

ที่ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ร่ายยาวมาทั้งหมดเป็นเรื่องจริง เพราะข้อครหาของด่านตรวจแอลกอฮอล์มีมาเข้าหูทุกรูปแบบ มากที่สุดคือ การรับสินบน?

แต่หลายเรื่องก็ส่อไปในทางที่มีวัตถุประสงค์ไม่ดี เช่น มีสุภาพสตรีคนหนึ่ง ขับรถไปคนเดียวผ่านแยกเหม่งจ๋ายพบกับด่านตรวจแอลกอฮอล์พอดี พอตำรวจเรียกหยุดรถ แจ้งให้เป่าตรวจแอลกอฮอล์ ผู้หญิงคนนั้นก็เป่าแต่โดยดี ผลปรากฏออกมาว่า ไม่มีแอลกอฮอล์ก็ควรจะโบกรถให้ผ่านไป เพราะเธอทำถูกกฎหมาย

ทว่ากลับมีพฤติกรรมประหลาดของตำรวจนายนั้น เริ่มอ้างว่า เป่าข้างนอกไม่เจอ ต้องลงจากรถไปเป่าในป้อมตำรวจต่อหน้า “นาย” สร้างความแปลกใจให้ผู้หญิงคนนั้นเป็นอย่างมาก ถึงยังไงก็ไม่ยอมให้รถออกจากด่าน

ด้วยความโกรธ เธอจึงลงจากรถเดินเข้าไปในป้อม แล้วเป่าอุปกรณ์ตรวจวัดแอลกอฮอล์อีกครั้งต่อหน้าผู้บังคับบัญชา แล้วเดินออกมาขึ้นรถขับไปอย่างหัวเสีย!

พฤติกรรมเช่นนี้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจหมายความว่ายังไง?

หรือผู้หญิงขับรถคนเดียวต้องระวังภัยบนถนนไม่พอ ต้องระวังภัยจากตำรวจชีกอด้วย?

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้