วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ว่าด้วยปลัดกระทรวง (4)

ว่าด้วยปลัดกระทรวง (4)

โดย ซี.12
23 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ปลัดกระทรวงที่มีการโยกย้ายภายหลัง คสช.เข้าควบคุมอำนาจการบริหารประเทศและจัดตั้งรัฐบาลปัจจุบันแล้วยังมีอีก 2 กระทรวง

แต่ทั้ง 2 กระทรวงเป็นการโยกย้ายที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวแตกต่างไปจากกรณีอื่นๆที่เขียนถึงไปแล้วคือเป็นปลัดกระทรวงที่ทำงานสนองนโยบายได้เต็มพิกัดไม่มีอะไรขาดตกบกพร่องแต่ต้องย้ายด้วยเหตุผลอย่างอื่น

รายแรกคือ นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่ดำรงตำแหน่งนี้มาเมื่อ 7 ปีที่แล้วคือตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2551 มีการต่อเวลาการดำรงตำแหน่งมาแล้ว 2 ครั้งจนเจ้าตัวต้องแสดงความประสงค์ต่อรัฐบาลว่าขอย้ายไปเป็น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ด้วยความเต็มใจ นับได้ว่าเป็นปลัดกระทรวงที่มีอาวุโสสูงสุดในการดำรงตำแหน่งมายาวนานกว่าใคร

ดูเหมือนว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในช่วงคาบเกี่ยวกับเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2557 นั่นแหละเพราะมีการวางตัวไว้แล้วว่าจะให้ นาย ธงทอง จันทรางศุ ย้ายจากตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีไปเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรมด้วยซ้ำไปแต่เกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงขึ้นเสียก่อน

หลังจากมีการรักษาการมายาวนานพอสมควรก็มีการแต่งตั้งพลตำรวจเอกชัชวาลย์ สุขสมจิตร ที่โอนจากตำรวจมาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษอยู่ระยะหนึ่งขึ้นเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ซึ่งก็จะเกษียณอายุราชการในปีนี้

อีกรายคือตำแหน่ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่ง นายสีหศักด์ พวงเกตุแก้ว เข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2554 ทำงานด้านการต่างประเทศได้อย่างแข็งขันในทุกรัฐบาลไม่ว่าเก่าใหม่ในฐานะฝ่ายราชการประจำ เมื่อถึงเวลาการแต่งตั้งโยกย้ายวางตัวเอกอัครราชทูตไปประจำยังต่างประเทศเมื่อปีที่แล้ว ปลัดสีหศักดิ์ ก็ขอกลับไปเป็นทูตตามเดิมในตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

แล้วกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ปลัดกระทรวงคนใหม่คือ นายนรชิต สิงหเสนี ที่ย้ายมาจากเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 แต่น่าเสียดายที่จะต้องเกษียณอายุราชการตอนสิ้นปีงบประมาณนี้เช่นกัน

เพราะด้วยประสบการณ์และฝีมือแล้ว ปลัดนรชิตน่าจะมีเวลาบริหารกระทรวงได้ยาวนานกว่านี้

ส่วนอีก 2 กระทรวงก็มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันคือมีปลัดกระทรวงที่ขึ้นมาตั้งแต่ยุคเลือกตั้งและสามารถทำงานกับยุค คสช.จนเกษียณไปปีที่แล้วและมีปลัดใหม่มาเกษียณในปีนี้

นั่นคือ กระทรวงอุตสาหกรรม ที่เดิมมี นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี เป็นปลัดกระทรวงมาตั้งแต่ปี 2552 พอเกษียณอายุราชการก็ได้ นางอรรชกา สีบุญเรือง เป็นปลัดกระทรวงคนต่อมาและเกษียณในปีนี้

กับ กระทรวงแรงงาน ที่ นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ เป็นปลัดกระทรวงเมื่อปี 2556 พอเกษียณอายุราชการก็ได้ นายนคร ศิลปอาชา เป็นปลัดกระทรวงคนต่อมาและเกษียณในปีนี้เช่นกัน

รายหลังนี้เกือบไปเหมือนกันเพราะมีข่าวว่าจะมีการเปลี่ยนตัวปลัดอยู่ระยะหนึ่งแต่แล้วก็รอดไป

เหลืออีก 6 กระทรวงสุดท้ายไว้พรุ่งนี้ค่อยแจกแจงกันต่อ.

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้