วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กล้วยหอมแคระ” คือกล้วยหอมแกรนด์เนน

“กล้วยหอมแคระ” คือกล้วยหอมแกรนด์เนน

โดย นายเกษตร
23 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

หลายคนสงสัยว่า “กล้วยหอมแคระ” เป็นอย่างไร ซึ่งความจริงแล้ว “กล้วยหอมแคระ” ก็คือต้นเดียวกันกับ กล้วยหอมแกรนด์เนน ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปนานแล้ว มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้ อยู่ในวงศ์ MUSACEAE จัดอยู่ในกลุ่มย่อย DWARFCAYENDISH มีลักษณะพิเศษประจำพันธุ์คือเป็นกล้วยหอมที่มีความสูงของต้นเตี้ยแคระ สูงเต็มที่ไม่เกิน 1 เมตร เส้น ผ่าศูนย์กลางของต้นประมาณ 18-25 ซม. ก้านใบมีร่องค่อนข้างแคบ ใบยาวเต็มที่ 1.5-2 ฟุต เนื้อใบหนา ใบดกน่าชมมาก ก้านช่อดอกมีขน ใบประดับปลีรูปไข่สั้น ปลายแหลม ด้านบนสีม่วงเข้มมีนวล ด้านล่างสีจาง เครือหนึ่งมี 8–10 หวี หวีหนึ่งมี 14–16 ผล ลักษณะผลคล้ายกับกล้วยหอมเขียว แต่ขนาดจะเล็กสั้นและอ้วนกว่าอย่างชัดเจน ผลสุกเป็นสีเหลือง เปลือกผลหนา เนื้อในสุกเป็นสีเหลืองเกือบส้ม เหนียวหนึบมีกลิ่นหอม รสชาติหวานเหมือนกล้วยหอมทั่วไปอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

ส่วน “กล้วยหอมแคระ” ที่บอกว่าเป็นต้นเดียวกันกับ กล้วยหอมแกรนด์เนน นั้น เกิดจากการนำเอาเนื้อเยื้อของกล้วยหอมแกรนด์เนน ไปเพาะเนื้อเยื่อในขวดปั่นจนแตกเป็นต้นกล้าหลายร้อยต้นในขวดแล้วนำต้นขนาดเล็กที่ได้ไปแยกปลูกในถุงดำ จนต้นสูงตั้งแต่ 1 คืบ มือผู้ใหญ่ไปจนถึง 1 ฟุต ออกวางขาย ในชื่อว่า “กล้วยหอมแคระ” ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกเป็นไม้ประดับตั้งบนโต๊ะสวยงามน่าชมยิ่ง บางคนปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับในที่แจ้ง สามารถสูงได้ 1 เมตร ติดเครือได้แปลกตามาก ถ้าหากนำต้นไปปลูกลงดินต้นจะสูงได้ตามลักษณะประจำพันธุ์ ออกปลีมีผลตามภาพประกอบคอลัมน์ทุกอย่าง

ปัจจุบัน “กล้วยหอมแคระ” หรือ กล้วยหอมแกรนด์เนน มีต้นหรือหน่อขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณหลง” ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้