วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่แก้มเกลื้อน

แม่แก้มเกลื้อน

  • Share:

เด็กชายบ้านนอกเล่นโคลนท้องร่องกระโจนน้ำคลอง รุ่นผม... เคยเป็นโรคผิวหนังทั้งกลาก เกลื้อน ฯลฯ ยังไม่เคยเป็นเรื้อนกวาง โรคที่คุ้นหูจากโฆษณา ยาซีม่าโลชั่น

แต่โรคพวกนี้ เด็กผู้หญิงที่รักนวลสงวนหน้า...ดูแลหน้าตาเนื้อตัวดี มักไม่ค่อยเป็น หากเป็นก็ถือเป็นเรื่องน่าอับอาย

แต่หากเป็นสาวชาวใต้สมัยก่อน อาจารย์ประพนธ์ เรืองณรงค์ เขียนไว้ในหนังสือ “มาลีศรีตรัง” (สถาพรบุ๊คส์ พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ.2556) ว่า เฉพาะ “เกลื้อน” หนุ่มสาวถือว่า “ย่อมเป็นที่พิสมัย”

ยุคหนึ่ง ยุคนั้น ทุกคนต้องการมีเกลื้อน ไว้เป็นอาภรณ์แห่งผิวหนังยิ่งหญิงสาว มีเกลื้อนเป็นดอกดวงที่แก้มแล้วก็ถือว่าเป็นโฉมสะคราญ

“เรียกกันว่า แม่แก้มเกลื้อน”

ส่วนผู้ชาย ยุคสมัยที่ยังไม่นิยมสวมเสื้อ จึงพยายามอวดเกลื้อนที่บริเวณอก ถ้ามีมากจนเป็นแถบดูเหมือนสร้อยสังวาล หรือเป็นดวงดอกไม้ที่สวยงาม เกลื้อนผู้ชาย เรียกสองชื่อ เกลื้อนมาลา หรือเกลื้อนทอง

อาจารย์ประพนธ์บอกว่า การตกเกลื้อน คือ รุ่งอรุณแห่งหนุ่มสาว เป็นสัญญาณเด็กหนุ่มเริ่มนมแตกพาน เด็กสาวมีฐานเต้านมโตและแข็ง สาวชาวบ้าน เมื่อเริ่มตกเกลื้อน ก็เริ่มรู้จักแต่งเนื้อแต่งตัว

ที่เป็นหนุ่มรู้จักเกี้ยวสาว ที่เป็นสาวก็เตรียมฟังข่าวหนุ่มมาสู่ขอ

มีกลอนชาวใต้บทหนึ่ง ที่อาจารย์ประพนธ์จำได้

จะหาเมียสักคนอย่าปนเพื่อน เอาที่เกลื้อนลายๆคล้ายดอกไม้

กลอนบทนี้ ชี้ว่า เกลื้อนเป็นค่านิยมสำคัญ

หลักฐานความนิยมเกลื้อน ยังมีเพลงกล่อมเด็กอีกหลายบท

สาวน้อยเหอ แม่สาวน้อยแก้มเกลื้อน อยู่สวยหวาเพื่อน บ่าวบ่าวชวนกันมาหน้าปรอ ถ้าเป็นดอกไม้ดอกไร่ สาวจะหักให้คนละช่อ บ่าวบ่าวชวนกันมาหน้าปรอ ใจสาวมีช่อเดียว

และ...ดอกเรด แลแลอี้กลายเป็นดอกปอ เขาว่าอี้มาขอ แตกเกลื้อนกลางคออยู่ห่างๆ นั่งลงตรงนี้ ผูกรักสักทีตะเหวอนาง แตกเกลื้อนกลางคออยู่ห่างๆ แลนางไม่วางตา

หรือ...ลูกสาวใครหนอ สาวเดินมาหน้าอาด แลช่างเดินช่างนาด แลสาบาดตาชาย พิศวงสงสัยนางน้องแก้ว จะมีคู่เสียแล้วใสหมึงหนา ลำเอวกับลำคอ พึ่งตกแต่งเกลื้อนพุมมาลา จะมีคู่เสียแล้วไสหมึงหนา หน้าน้องเหมือนวงเดือน

นอกจากเพลงกล่อมเด็ก ยังมีกลอนในวรรณกรรมลายลักษณ์ เช่น จากเรื่องพระรถเมรี

ถันนังตั้งเต่ง กำดัดครัดเคร่ง บังผ้าหน้าชม เลือกเล่นเส้นลาย เกลื้อนพรายรอบนม ลักขณาสะสม สนมนำยาตรา

จากเรื่อง วันคาร...อรชรอ้อนแอ้น ราคาห้าแสน สุวรรณพรรณราย แขนคือวงคช ชดช้อยห้อยกราย ตกเกลื้อนดอกไม้ ชายเห็นเป็นฝัน

จะเห็นว่า เกลื้อนดอกไม้ เกลื้อนมาลา เกลื้อนทอง อาจปรากฏที่แก้ม คอ ทรวงอก รอบเต้านม หรือแขน ก็ได้ ล้วนแต่เป็นเสน่ห์ชวนมองสำหรับชายหญิงทั้งสิ้น

อาจารย์ประพนธ์อธิบายว่า ที่จริงเกลื้อนที่ชาวใต้ชอบ ไม่ใช่โรค ผิวหนังอย่างกลากเกลื้อนปัจจุบัน กล่าวคือมีลักษณะเป็นดวงขาวใสอยู่ในผิวเนื้อ แต่ไม่เป็นขุย ไม่มีอาการคัน เป็นอยู่ไม่นานก็หายไปเอง

ความนิยมนี้ จึงมีการปลูกเกลื้อนกันหลายวิธี วิธีของคุณดิเรก พรตเสน ชาวนครศรีธรรมราช ใช้ใบพลูไปถูไถที่เกลื้อนของเพื่อน แล้วเอามาถูที่ผิวเนื้อตัวเอง ไม่กี่วันก็จะมีเกลื้อนสมความตั้งใจ

อาจารย์ประพนธ์บอกว่า แต่ค่านิยมย่อมเปลี่ยนแปลงได้ ถ้าเอาเรื่องเกลื้อนมาลามาพูดในสมัยนี้ คงเป็นเรื่องขบขัน

ผมอ่านเรื่องแม่แก้มเกลื้อนแล้ว นึกไปหลายเรื่อง เช่นเรื่องปฏิวัติ เคยพูดกันว่าโลกสมัยนี้ไม่มีแล้ว เห็นเป็นเรื่องขบขัน พอมีการยึดอำนาจจริงๆ หลายฝ่ายโดยเฉพาะพวกกีฬาสี กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

แม้มีความหวังว่า จะเลือกตั้งอีกปีหรือสองปีข้างหน้า ก็ยังอุตส่าห์มีเรื่องให้กลัว

กลัวกันว่า ถึงเวลาทหารเขาจะไม่ตบเท้าถอยเข้ากองทัพไปจริงๆ.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้