วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 23/07/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2558

อนาคตคือการคาดเดา ไม่มีคนใดหยั่งรู้ หรือแม้อดีตที่เกิดขึ้น แต่ไม่มีใครหยั่งรู้ได้ทั้งหมด

ล่าสุด ที่ประชุม ครม.ของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีมติแต่งตั้งโยกย้ายตามฤดูกาล “บิ๊กข้าราชการ” กระทรวงมหาดไทย ดังรายนามต่อไปนี้ กฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงฯ ไมตรี อินทุสุต รองปลัดฯเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน จรินทร์ จักกะพาก รองปลัดกระทรวงฯ เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น อภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ รองปลัดกระทรวงฯ เป็นอธิบดีกรมที่ดิน ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต ผวจ.สมุทรสาคร เป็นอธิบดีกรมการปกครอง ชยพล ธิติศักดิ์ ผวจ.นครสวรรค์ เป็นรองปลัดกระทรวงฯ ณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.นราธิวาส เป็นรองปลัดกระทรวงฯ ประทีป กีรติเรขา ผวจ.อุบลราชธานี เป็นรองปลัดกระทรวงฯ สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท เป็นรองปลัดกระทรวงฯ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป

“จ้าวสมุทร”ไม่รู้ว่าใครเป็นเด็กใคร แต่ไม่สำคัญเท่ากับ ทุกคนต้องเป็นเด็กดี และขอไม่แสดงความ ยินดี-ยินร้าย กับจังหวะชีวิตของ 9 บิ๊กมหาดไทย แต่ที่อยากขอ โปรดจำไว้ท่านเป็น “ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ขอให้ทุ่มเทใจ-กายเพื่อชาติและประชาชน กลไกข้าราชการสำคัญมากต่อการบริหารประเทศ ถึงนักการเมือง หัวจะส่าย แต่หากข้าราชการที่เปรียบดั่ง หางไม่กระดิก ความเจริญก็จะเกิดขึ้นต่อท่านและประเทศไทย ส่วน “บิ๊ก–สมอลล์” ข้าราชการกระทรวงอื่นก็เอาไปใช้ได้ ไม่ต้องอายที่จะทำดี

ทีนี้มาโฟกัส “บิ๊กรัฐบาล” จะปรับจะเปลี่ยนจะปลด โยก– ขยับ–สลับ–เด้ง รมต.คนไหน “จ้าวสมุทร” ยังเชื่อในการตัดสินใจของ “บิ๊กตู่” ว่า การปรับ “คนเข้า” จะต้องกระตุกความเชื่อมั่นมากกว่า “คนออก” ไม่ใช่ปรับไปตาม กระแสที่ลากไป เพราะการปรับอย่างนั้นมันก็แค่อารมณ์ มีผลสั้นๆไม่จีรังยั่งยืน

ครั้นจะบอกทูนหัว ครม.ของ “บิ๊กตู่” ดีหมด นั่นคือคำโกหกหน้าตาย อย่างไรเสีย นายกฯตู่ลองไปรื้อดู “คำชี้ชวน” ของ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.ประชาธิปัตย์ เมื่อ 3-4 วันก่อนมาอ่านขำๆ แต่อาจจะขำไม่ออก สำหรับ “รมต.” ที่นิพิฏฐ์ชวนบิ๊กตู่ให้ปรับเปลี่ยน

เว้ากันซื่อๆ มีสูตรปล่อยออกมาเยอะ “จ้าวสมุทร” ไม่รู้ว่าสูตรไหนจริง สูตรไหนกุ แต่ฟันธงได้ “1 สูตร” มันจะไม่เกิดขึ้นใน “รัฐบาลบิ๊กตู่” สูตรนั้นคือ “คุณชายอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เป็นรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ (เหมือนเดิม) โดยมี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มาเป็น รมว.กระทรวงเศรษฐกิจ

“จ้าวสมุทร” ไม่ได้เว่อ แต่ถ้าจบด้วยสูตรนี้เมื่อไหร่ ขอเลี้ยงข้าวหนึ่งมื้อ ดูหนังอีกเรื่อง เพราะยังเชื่อ เสือต้องอยู่คนละถ้ำ เข้ามาแล้วใหญ่ไม่เท่ากัน มันก็รู้สึกคันคะเยอ

โล่งอกไปที ล่าสุดจากฝนที่ตกลงมา แม้ว่าไม่มากแต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีมีน้ำไหลเข้าเขื่อนหลักหลายแห่ง ทั้ง เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อน แควน้อยบำรุงแดน เป็นต้น จนสามารถปล่อยน้ำบางส่วนออกมาเพื่อใช้ในการเกษตรได้บ้าง ขอบคุณเทวดาเจ้าคะเจ้าขา แต่ขอฝนเทลงมาอีกหน่อยก็ดีนะท่าน

ไม่รู้ข่าวดีข่าวร้าย เมื่อ ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยออกมา สมาคมฯได้ปรับลดเป้าหมาย การส่งออกข้าวปี 2558 จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะส่งออกได้ 10 ล้านตัน เหลือส่งออก 9.5 ล้านตัน หายไป 5 แสนตัน ดังนั้นไม่ต้องพูดถึงตัวเลขส่งออกโดยรวมว่าจะรุ่งริ่งไปอีกเท่าไหร่ เฮ้อ ประเทศประไทย

ข่าวสังคมดีๆ

14.00 น. เปิดตัวหนังสือและนิทรรศการ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และเจ้านายไทยในโลซานน์” จากบันทึกความทรงจำของครูส่วนพระองค์ รวบรวมโดย ลีซองดร์ เซ.เซไรดารีส พร้อมจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์บันทึกความทรงจำในพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ ขณะทรงศึกษา ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่าง พ.ศ.2476-2494 เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติฯ ณ บริเวณลาน living gallery ศูนย์การค้าสยาม-พารากอน

ศาลเจ้าแม่ทับทิมลำปาง เป็นเจ้าภาพร่วมกับเทศบาลนครลำปาง องค์กรจีนต่างๆในลำปาง จัดงาน “ประเพณีแห่เจ้าจังหวัดลำปางปี 2558” จุดประสงค์เพื่อรวมพลังพี่น้องชาวไทย-จีน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ขอเชิญร่วมบริจาคได้ที่ศาลเจ้าแม่ทับทิมลำปาง ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาลำปาง เลขที่บัญชี 024-1-42296-2

18.00 น.25 ก.ค.นักเรียนพลตำรวจ รุ่น 17 กองร้อย 4 ร.ร.ภ.2 ชลบุรี นัดพบปะสังสรรค์ที่ร้านอาหารยิ้มยิ้ม อ.เมืองชลบุรี

8 ส.ค.18.00 น.เป็นต้นไป ขอเชิญศิษย์เก่าไทยสุริยะ รุ่น 22 ร่วมพบปะสังสรรค์ในงาน “จิ๊กโก๋คืนถิ่น อินทรีย์บางเขน” ณ สวนอาหารบางบัว บัตรราคา 500 บาท สำรองที่นั่งได้ที่นพดล (ตุ้ม) 08-9108-2716 และปัณชญา (ปุ๋ย) 08-1354-7846

บ่ายสองโมง 26 ก.ค.พระราชทานเพลิงศพ เหลือ สงวนพงษ์ ม.ว.ม. ป.ช.อดีตรองอธิบดีกรมสรรพากร วัดมกุฏกษัตริยาราม

ห้าโมงเย็น 26 ก.ค.ฌาปนกิจศพ บุญลือ ศรีตุลา บิดา หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา วัดมกุฏกษัตริยาราม


"จ้าวสมุทร"

22 ก.ค. 2558 09:27 22 ก.ค. 2558 09:33 ไทยรัฐ