วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอุตรดิตถ์เฮ! ฝนตกตลอดคืน เขื่อนสิริกิติ์ น้ำเข้าต่อเนื่อง

ชาวนาอุตรดิตถ์เฮ! หลังฝนตกตลอดทั้งคืน ส่วนเขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำต่อเนื่องแล้ว เมื่อคืนน้ำไหลเข้า 17.93 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำออกยันไม่กระทบระบบนิเวศไปจนถึงกลางเดือน ส.ค.  

เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 22 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ภัยแล้ง ในพื้นที่ จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รับการเปิดเผย จาก นายบุญยลักษณ์ ฉลองสัพพัญญู ผอ.โครงการชลประทานอุตรดิตถ์ ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน จนถึงช่วงเช้า ทำให้ชาวนาในพื้นที่ที่ประสบภัยแล้ง จะได้มีน้ำทำนาต่างก็ดีใจ เพราะมีฝนตกลงมาทำให้ต้นข้าวที่จะยืนต้นแห้งตายได้มีน้ำฝนมาหล่อเลี้ยงลำต้นขึ้นมา เพราะเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ทางชลประทานและกรมทรัพยากรน้ำ ภาค 9 จ.พิษณุโลก ได้ยุติการสูบน้ำ เพื่อสนองนโยบายรัฐบาลสำหรับการสูบน้ำจากแม่น้ำน่าน เพื่อช่วยเหลือ เกษตรกร ชาวนา ใน 3 ตำบล ประกอบไปด้วย ต.บ้านเกาะ ต.วังกะพี้ ต.ทุ่งยั้ง ในเขตชลประทาน และอีก 2 ตำบล คือ ต.ไผ่ล้อม และ ต.ด่านแม่คำมัน ที่อยู่นอกเขตชลประทาน รวมกว่า 3,000 ไร่ นั้น ที่โรงสูบน้ำบ้านเกาะ อ.เมือง หลังรัฐบาลได้ให้มีคำสั่งให้ยุติการสูบน้ำ พร้อมได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจกับ เกษตรกร ชาวนา

“สำหรับปัญหาน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ วันนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3,126.76 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 32.88% และปริมาณน้ำพร้อมใช้งานอยู่ที่ 276.76 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 4.16% ณ วันนี้ได้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์ อยู่ที่ 17.93 ล้านลูกบาศก์เมตร และเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกตลอดทั้งคืน จึงส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์เพิ่มขึ้นพอสมควร และในวันที่ 21-26 ก.ค. ยังระบายน้ำอยู่ที่ 11.0 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม จะยังไม่กระทบในระบบนิเวศและน้ำอุปโภคบริโภค ทางเขื่อนสิริกิติ์ ได้ระบายน้ำตามแผนของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน” นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ กล่าว

ชาวนาอุตรดิตถ์เฮ! หลังฝนตกตลอดทั้งคืน ส่วนเขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำต่อเนื่องแล้ว เมื่อคืนน้ำไหลเข้า 17.93 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำออกยันไม่กระทบระบบนิเวศไปจนถึงกลางเดือน ส.ค. 22 ก.ค. 2558 08:21 22 ก.ค. 2558 08:39 ไทยรัฐ