วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกกดราคาซื้อมังคุด

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ได้มีตัวแทนเกษตรกรชาวสวนมังคุดใน อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ร้องเรียนขอความช่วยเหลือต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.นครศรีธรรมราชว่า ขณะนี้ชาวสวนมังคุดกำลังประสบปัญหาถูกกดราคาการรับซื้อมังคุดจากพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดเพียง 4-5 ราย ที่ตั้งแผงรับซื้อมังคุดจากเกษตรกรชาวสวนในราคา กก.ละไม่เกิน 40 บาท ทั้งๆที่พ่อค้าแม่ค้าจาก จ.จันทบุรี และจังหวัดอื่นๆกว่า 10 รายเข้ามาตั้งแผงรับซื้อมังคุด และต้องการซื้อในราคาสูงถึง กก.ละ 60 บาท แต่ถูกพ่อค้าแม่ค้าแผงรับซื้อมังคุดเจ้าถิ่นข่มขู่บังคับให้แผงรับซื้อมังคุดจากต่างจังหวัดรับซื้อได้ในราคาไม่เกิน กก.ละ 40 บาท ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนมังคุดเปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดมังคุดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนต้องการมังคุดมากเป็นพิเศษ จึงมีพ่อค้าแม่ค้าจาก จ.จันทบุรี และจังหวัดอื่นๆ เข้ามาตั้งจุดรับซื้อมังคุดจากเกษตรกรชาวสวน อ.พรหมคีรี กว่า 10 จุดและรับซื้อในราคา กก.ละ 60 บาท ทำเกษตรกรเจ้าของสวนมังคุดมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ

แต่พ่อค้าแม่ค้าจากต่างถิ่นไม่สามารถรับซื้อมังคุดจากเกษตรในราคา กก.ละ 60 บาทได้ เนื่องจากถูกพ่อค้าแม่ค้าเจ้าถิ่นจำนวน 4-5 ราย รวมตัวกันกดราคารับซื้อไม่เกิน กก.ละ 40 บาท ทั้งยังข่มขู่คุกคามพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นที่รับซื้อสูงกว่า กก.ละ 40 บาท หากไม่ปฏิบัติตามจะถูกพ่อค้าแม่ค้าในถิ่นใช้อิทธิพลขับไล่ไม่ให้เข้ามารับซื้อในพื้นที่ สร้างความหวาดกลัวให้กับพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นเป็นอย่างมาก “ราคามังคุดที่พ่อค้าแม่ค้าในถิ่นรับซื้อแค่ กก.ละ 40 บาท ในขณะที่ราคาที่พ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นรับซื้อราคา กก.ละ 60 บาท ซึ่งต่างกันถึง กก.ละ 20 บาท ทำให้เกษตรกรชาวสวนมังคุดสูญเสียรายได้ไปเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้ศูนย์ดำรงธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน พฤติกรรมพ่อค้าแม่ค้าในถิ่นนอกจากทำให้ชาวสวนมังคุดขาดรายได้ที่ควรจะได้แล้ว ยังทำลายบรรยากาศการซื้อ ขายมังคุดและสินค้าการเกษตรอื่นๆด้วย หากพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นรายใดรับซื้อเกิน กก.ละ 40 บาท แม่ค้า เจ้าถิ่นก็จะส่งวัยรุ่นไปข่มขู่ คุกคามบริเวณหน้าแผงรับซื้อ สร้างความหวาดกลัวให้กับพ่อค้าแม่ค้าจากต่างถิ่นเป็นอย่างมาก”.

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ได้มีตัวแทนเกษตรกรชาวสวนมังคุดใน อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ร้องเรียนขอความช่วยเหลือต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.นครศรีธรรมราชว่า ขณะนี้ชาวสวนมังคุดกำลังประสบปัญหาถูกกดราคาการรับซื้อมังคุดจากพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัด 22 ก.ค. 2558 07:38 22 ก.ค. 2558 07:44 ไทยรัฐ