วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งตรวจสอบโรงจำนำ หวั่นทุจริตดั่งโพธาราม

เร่งตรวจสอบโรงจำนำ หวั่นทุจริตดั่งโพธาราม

  • Share:

จากกรณีตรวจพบว่า ที่โรงรับจำนำของเทศบาล เมืองโพธาราม จ.ราชบุรี มีเจ้าหน้าที่ภายในทำการยักยอกโดยนำรายชื่อลูกค้าเดิมของโรงรับจำนำมาแอบอ้างว่า มีการนำทองรูปพรรณมาจำนำ และอนุมัติ เงินออกมาใช้เอง เมื่อทำการตรวจสอบพบว่าเป็นทองปลอมทั้งหมด มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาทนั้น ทางด้านนิติกรของเทศบาลเมืองโพธาราม ได้เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่สถานธนานุบาลฯจำนวน 2 คน เป็นผู้จัดการและผู้ช่วยผู้จัดการ ที่ สภ.โพธาราม ไว้แล้ว หากตรวจสอบแล้วพบว่ายังมีบุคคลอื่นร่วมขบวนการด้วย ก็จะมีการแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มอีก

บ่ายสองวันที่ 21 ก.ค. ดร.โชคชัย เดชอมรธัญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของกรม ส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ทำการตรวจสอบโรงรับจำนำทุกแห่ง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหมือนกับที่โรงรับจำนำของเทศบาลเมืองโพธาราม ส่วนการทุจริตที่พบในโรงรับจำนำของเทศบาลเมืองโพธารามนั้น เป็นการทุจริตภายในของเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีผลกระทบต่อประชาชน โดยประชาชนนั้นยังสามารถมาใช้บริการที่โรงรับจำนำของรัฐทุกแห่งได้เหมือนเดิม เพราะโรงรับจำนำนั้นเป็นที่พึ่งยามยากของประชาชน

สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองราชบุรีประกาศปิดทำการ 2 วัน


อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองราชบุรี ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 159/ 43-44 ถนนศรีสุริยวงศ์ เขตเทศบาลเมืองราชบุรี ปิดทำการ จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบพบว่ามีป้ายกระดาษ เอ 4 เขียนข้อความว่า “ประกาศปิดทำการวันที่ 20 และ 21 ก.ค.2558 ตรวจสอบทรัพย์รับจำนำ” ปิดไว้ที่ประตูด้านหน้า และรถตู้ของเจ้าหน้าที่จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) จอดอยู่ 1 คัน มีประชาชนหลายคนเข้ามาใช้บริการแต่ก็ต้องผิดหวังกลับไป ซึ่งคงจะต้องรอให้มีการตรวจสอบเสร็จสิ้นเสียก่อน ว่ามีการทุจริตอย่างเดียวกับที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองโพธารามด้วยหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้