วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข่งจรวดนํ้า-ชิงแชมป์เครื่องบินพับ

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาร่วมกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) แถลงข่าวการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับภูมิภาคและชิงแชมป์เครื่องบินกระดาษพับ ครั้งที่ 12 เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ผศ.ดร.ทัศนา ศิริโชติ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ราชภัฏสงขลา เปิดเผยว่า งานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 ส.ค.นี้ ณ สนามแข่งขัน มรภ.สงขลา เพื่อเฟ้นหาทีมตัวแทนภาคใต้เข้าชิงแชมป์ ประจำปี 2558 ในระดับประเทศ โดย มรภ.สงขลา มอบหมายให้คณะวิทยาศาสตร์ฯ เป็นแม่งานหลักในการเตรียม พร้อมทั้งด้านสถานที่จัดการแข่งขัน การอำนวยความ สะดวกด้านต่างๆ จึงขอเชิญชวนเยาวชน ประชาชน ตลอดจนนักเรียน ครู อาจารย์ ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นปีละครั้งเท่านั้น โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนเทศบาล 4 วัดนพวงศาราม ทีมรักษ์ตานี จ.ปัตตานี ร่วมโชว์ผลงานในฐานะตัวแทนภาคใต้ที่เข้าแข่งขันจรวดขวดน้ำในระดับประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา

ด้านนางกรรณิการ์ วงศ์ทองศิริ รอง ผอ.อพวช. กล่าวว่า ได้เปิดรับสมัครนักเรียนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนทั่วภาคใต้ตอนล่างร่วมแข่งขัน แบ่งเป็นประเภทความไกลและประเภทแม่นยำ โดยจะคัดเลือกให้เหลือ 40 ทีม แบ่งเป็นระดับประถมศึกษา 20 ทีม ระดับมัธยมศึกษา 20 ทีม และมอบทุนการศึกษาให้ทีมละ 500 บาท สำหรับเป็นตัวแทนภาคเข้าแข่งขันในรอบรอง ชนะเลิศ ณ สนามแข่งขัน อพวช.คลองห้า จ.ปทุมธานี ทีมชนะเลิศจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขัน จรวดขวดน้ำ นานาชาติเอเชียแปซิฟิกที่ประเทศอินโดนีเซีย ปลายปี 2558 นี้

ส่วนการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ชิงแชมป์ ประเทศไทย ครั้งที่ 12 นับเป็นครั้งแรกในการเปิด สนามแข่งในระดับภูมิภาค เพื่อให้เยาวชนเกิดการเรียนรู้ ฝึกทักษะด้านวิทยาศาสตร์ในการทำให้กระดาษ ชิ้นเดียวกลายเป็นเครื่องบินกระดาษที่ลอยในอากาศได้นานที่สุด การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับมี 2 รุ่น คือรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นบุคคลทั่วไป ผู้ที่ทำ สถิติร่อนนาน 2 อันดับแรก จะมีสิทธิ์บันทึกสถิติเพื่อเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ในเดือน พ.ย.2558 ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และของรางวัล ทั้งยัง ได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ณ ประเทศญี่ปุ่น เยาวชนที่สนใจเข้าร่วม การแข่งขันจรวดขวดน้ำฯ สมัครได้ที่ www.thailandwaterrocket.com ส่วนการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ สมัครได้ทุกสนามการแข่งขัน ในระดับภูมิภาค สอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2577-9999 ต่อ 1411-1416.

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาร่วมกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) แถลงข่าวการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับภูมิภาคและชิงแชมป์เครื่องบินกระดาษพับ ครั้งที่ 12 เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ผศ.ดร.ทัศนา ศิริโชติ 22 ก.ค. 2558 07:29 22 ก.ค. 2558 07:32 ไทยรัฐ