วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบชายชราชีวิตต้องสู้ ขายนสพ.บนรถไฟ11ปี

สายวันที่ 21 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบ ชายชราเดินเร่ขายหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นอยู่บนขบวนรถไฟดีเซลรางที่ 432 วิ่งจากต้นทางขอนแก่น-แก่งคอย เป็นขบวนรถไฟฟรีเพื่อประชาชน มีตู้โดยสาร 4 โบกี้ ทราบชื่อว่านายกวน แสงทอง 78 ปี หรือลุงเปิ่น อยู่บ้านเลขที่ 302/7 หมู่ 4 ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายกวน สวมเสื้อยืดคอกลม กับเสื้อกั๊กแขนสั้น ด้านหลังเสื้อปักตัวหนังสือลาย “ลุงเปิ่น” ไทยรัฐ และ ฉบับอื่น สวมกางเกงขาสั้น รองเท้าผ้าใบ ถุงเท้าเก่า กับถุงผ้าใส่เสื้อผ้าเปลี่ยนหนึ่งชุด ส่วนหน้าอกติดพระสาทิสลักษณ์พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และรูปภาพเกจิอาจารย์ที่เคารพเพื่อคุ้มครองให้เป็นสิริมงคล ขายของดี และแคล้วคลาด

ลุงเปิ่นเล่าให้ฟังว่า ชีวิตครอบครัวมีภรรยา 2 คน คนแรกเสียชีวิต ต่อมามีภรรยาใหม่และมีลูก ที่เกิดจากภรรยาทั้งสองคน ทั้งหมด 13 คน เสียชีวิต ตั้งแต่ตอนเด็กๆไป 10 คน ปัจจุบันเหลือเพียง 3 คน ลูกๆโตมีครอบครัวหมดแล้ว จนปัจจุบันมีหลาน 4 คน สมัยเป็นหนุ่มก็ต่อสู้ชีวิตมามากมาย รับจ้างทั่วไปเพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูกๆถึง 13 คน พร้อมกับภรรยาเพื่อความอยู่รอดของครอบครัว ทุกวันนี้จะออกจากบ้านที่สถานีรถไฟทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตอนบ่าย ถึงสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ กรุงเทพฯ ตอนหกโมงเย็น แล้วก็ขึ้นรถเร็วกรุงเทพฯ-หนองคาย ซึ่งเป็นรถไฟฟรี ถึงสถานีรถไฟ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ก็สว่างพอดี ก่อนลงจากรถไฟมุ่งหน้าสู่ร้านเอเย่นต์หนังสือพิมพ์ เพื่อซื้อหนังสือพิมพ์ฉบับรายวันที่ประชาชนนิยมอ่าน มาก เช่น นสพ.ไทยรัฐ และฉบับอื่นอีกหนึ่งยี่ห้อ โดยเฉพาะไทยรัฐขายได้ 80%

ลุงเปิ่นเล่าให้ฟังอีกว่า คิดว่าเป็นความพอใจของตนเอง ใจชอบอาชีพอิสระ ไม่มีใครบังคับ อาศัยหลับนอนบนรถไฟฟรี ถ้าเดินทางไกล โดยมีเป้าหมายในหนึ่งเดือน จะขายหนังสือพิมพ์จากสถานีรถไฟทับสะแก-สุไหงโก-ลก สถานีรถไฟสระแก้ว สถานี รถไฟทางภาคอีสาน และสถานีรถไฟเชียงใหม่ ถือโอกาส ท่องเที่ยวทั่วไทยในหนึ่งเดือนเป็นประจำและขาย หนังสือพิมพ์ไปด้วย บางคนใจดีก็ให้ของใช้ ให้เงินด้วย ก็มี และจะขายหนังสือพิมพ์ไปจนกว่าร่างกายทำไม่ไหว ถึงแม้อายุ 78 ปีแล้ว แต่ใจรักชอบชีวิตค้าขายบนรถไฟไทย ได้ท่องเที่ยวไทยทุกแห่งอีกด้วย.

สายวันที่ 21 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบ ชายชราเดินเร่ขายหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นอยู่บนขบวนรถไฟดีเซลรางที่ 432 วิ่งจากต้นทางขอนแก่น-แก่งคอย... 22 ก.ค. 2558 07:10 22 ก.ค. 2558 07:10 ไทยรัฐ