วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเทศไทยตอนบนฝนยังตกต่อเนื่อง กทม.โอกาสฝนตก 19%

ช่วงเช้าภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนมีฝนตกหนักไปถึงเย็น ตอนบ่ายตกเพิ่มในเขตภาคกลางตอนบน ภาคใต้กลุ่มฝนยังคงอยู่ตามแนวชายฝั่งอันดามัน ขณะที่ กทม.และปริมณฑล เมฆมาก และมีโอกาสฝนฟ้าคะนองกระจาย 19% อุณหภูมิ 27-34 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่า ร่องมรสุมได้เลื่อนขึ้นไปพาดผ่านประเทศเมียนมา และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังอ่อนลงลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนลดลงในช่วง 2-3 วันนี้ ก่อนที่จะกลับมาแรงอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์ ยกเว้นแต่ในบริเวณภาคเหนือที่ยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง จึงต้องระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและน้ำท่วมในที่ลุ่มไว้ด้วย ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมายังคงมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย

ในขณะที่กลุ่มเมฆเช้านี้จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มเมฆที่ปกคลุมทั่วไทย ค่อนข้างหน้าแน่น โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเมฆชั้นต่ำ ส่วนกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองจะพบมากในบริเวณภาคเหนือ และอีสานตอนบนเท่านั้น

โดยสถานการณ์ฝนวันนี้ตลอดทั้งวันพบว่า ช่วงเช้า กลุ่มฝนปานกลางถึงหนักจะก่อตัวครอบคลุมบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน โดยตกหนักหน่อยบริเวณภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และน่าน ซึ่งจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเที่ยงก่อนที่ช่วงบ่ายนั้นกลุ่มฝนจะยังคงตกในบริเวณเดิม และมีตกเพิ่มในบริเวณภาคกลางตอนบนที่ จ.พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ และอุทัยธานี ช่วงเย็น กลุ่มฝนจะกินพื้นที่แคบลง กลับไปตกในบริเวณเดิมคือภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน และในช่วงดึกจะค่อยๆ ซาลงเหลือเพียงบริเวณภาคเหนือตอนบนเท่านั้น

ส่วนสถานการณ์ฝนใต้ ส่วนใหญ่ในวันนี้กลุ่มฝน ปกคลุมอยู่ตามแนวชายฝั่งอันดามัน โดยเริ่มพบการก่อตัวเป็นกลุ่มเล็กๆ ในช่วงเที่ยงที่จังหวัดกระบี่ และยะลา ส่วนช่วงบ่ายจะพบตกเป็นแนวยาวฝั่งอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล และช่วงเย็นจะพบเป็นหย่อมเล็กๆบริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัดกระบี่ และสุราษฎร์ธานี

ขณะที่อุณหภูมิวันนี้ ภาคเหนือยังคงเย็นสบาย ส่วนภาคอื่นนั้นสูงขึ้นเล็กน้อยประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส โดยสูงสุดวันนี้ คาดว่าน่าจะไต่ไปแตะประมาณ 35-36 องศาเซลเซียส ในบริเวณภาคอีสานและภาคกลางตอนบน

ส่วนแต่ละภาคภาพรวมดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (อ่าวไทย) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (อันดามัน) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย มีโอกาสเกิดฝน 19% อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

ช่วงเช้าภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนมีฝนตกหนักไปถึงเย็น ตอนบ่ายตกเพิ่มในเขตภาคกลางตอนบน ภาคใต้กลุ่มฝนยังคงอยู่ตามแนวชายฝั่งอันดามัน ขณะที่ กทม.และปริมณฑล เมฆมาก และมีโอกาสฝนฟ้าคะนองกระจาย 19% อุณหภูมิ 27-34 องศาฯ... 22 ก.ค. 2558 06:38 22 ก.ค. 2558 06:48 ไทยรัฐ