วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หัวแข็งจริง! ครอบครัวจีนไม่ยอมย้ายออก จนบ้านโดนทางด่วนล้อม

หัวแข็งจริง! ครอบครัวจีนไม่ยอมย้ายออก จนบ้านโดนทางด่วนล้อม

  • Share:

(ภาพ: chinanews.com)

สื่อจีนรายงานข่าวครอบครัวหัวดื้อแห่งเมืองกวางโจว ซึ่งยังคงอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ซึ่งถูกโอบล้อมด้วยถนนและทางด่วนหลายสาย ไม่ยอมย้ายออกไป...

หนังสือพิมพ์ พีเพิล เดลีย์ ของจีน รายงานข่าวครอบครัวที่หัวดื้อที่สุดแห่งเมืองกวางโจว ในมณฑลกวางตุ้ง โดยพวกเขาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์สูง 8 ชั้น และไม่ยอมย้ายออกไปเมื่อทางการพยายามมาเกลี้ยกล่อม พร้อมเสนอเงินชดเชย เพื่อใช้พื้นที่ตรงนี้สร้างเป็นถนนหลวงและทางด่วน จนปัจจุบัน ตึกหลังนี้ถูกโอบล้อมด้วยถนนกว่า 5 สาย

ตึกหลังนี้ควรถูกทุบไปเมื่อหลายปีก่อน แต่นาง เมิ่ง หลี่เซียะ และสมาชิกครอบครัวของเธออีก 7 คน ซึ่งมาอาศัยอยู่ที่นี่ตั้งแต่การก่อสร้างอุโมงค์ถนนในพื้นที่ใกล้บ้านของพวกเธอ เริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายปี 2008 โดยในช่วงปีแรกๆ ของการก่อสร้าง พวกเธอต่อสู้กับบริษัทก่อสร้างที่คอยมาเสนอเงินชดเชยเพื่อให้พวกเขาย้ายออกไปพร้อมกับผู้อยู่อาศัยคนอื่นๆ ในตึกสีเหลืองแห่งนี้ แต่สุดท้ายคนอื่นๆ ก็ยอมรับเงินชดเชยและย้ายออกไปหมด เหลือแต่ครอบครัวของนางเมิ่งเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การก่อกสร้างถนนสามารถเสร็จลุล่วงได้โดยไม่ต้องทุบทำลายอาคารหลังนี้ ทางการจึงไม่ใช้มาตรการรุนแรงใดๆ เพื่อไล่ที่ครอบครัวของนางเมิ่ง ตึกแห่งนี้ยังคงมีน้ำประปา, ไฟฟ้า และการเชื่อมต่อสายโทรศัพท์ แต่ไม่มีบริการเคเบิลทีวี

ผลจากการที่ครอบครัวของนางเมิ่งไม่อาจบรรลุข้อตกลงเรื่องเงินชดเชยกับบริษัทก่อสร้างในขณะที่การก่อสร้างกำลังดำเนินอยู่ ทำให้ตอนนี้พวกเขาตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบยิ่งขึ้นไปอีกในเรื่องการเจรจาขอเงินชดเชย เนื่องจากหน่วยงานที่รับผิดชอบในการเจรจาก็ไม่เข้ามาติดต่อกับพวกเขาอีก และแม้ครอบครัวนางเมิ่งจะเป็นฝ่ายพยายามติดต่อไปยังหลายสำนักงานก็ถูกเพิกเฉย พวกเขาจึงตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้า คายไม่ออก ว่าจะย้ายหรือหาทางเจรจาเพื่อขอเงินชดเชยต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้