วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาอียูตกลงรับผู้อพยพซีเรียนับหมื่น

สภาอียูตกลงรับผู้อพยพซีเรียนับหมื่น

  • Share:

(ภาพ: AFP)

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 58 สภาสหภาพยุโรป (อียู) ลงมติเห็นชอบแผนกระจายผู้อพยพชาวซีเรียและชาวเอริเทรียประมาณ 40,000 คน ที่ได้รับความช่วยเหลือขึ้นฝั่งที่ประเทศอิตาลีและกรีซเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ไปยังประเทศสมาชิกอียูทั้ง 28 ชาติ โดยมีกำหนดเริ่มกระบวนการส่งตัวผู้อพยพไปยังประเทศปลายทางภายในเดือน ธ.ค.2558 แต่ยังมีปัญหาผู้อพยพราว 8,000 คน ไม่มีประเทศใดยอมรับตัว และที่ประชุมอียูจะต้องหารือร่วมกันอีกครั้งก่อนสิ้นปี

วันเดียวกัน นายพอล พาวเวอร์ ประธานสภาผู้ลี้ภัยแห่งออสเตรเลีย (RCA) องค์กรเอกชนเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้นายโทนี แอ็บบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีเรือผู้อพยพ ที่เดินทางมาจากเวียดนามเคลื่อนเข้าสู่น่านน้ำทะเลใกล้กับเมืองแดมเพียร์ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา และเป็นเรือผู้อพยพลำแรกในรอบ 2 ปี ที่แล่นเข้ามาใกล้ออสเตรเลียในระยะประมาณ 150 กม.

ทั้งนี้ สภาผู้ลี้ภัยเรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียปฏิบัติตามหลักการสากลด้านการรับมือกับผู้อพยพ ซึ่งรวมถึงการนำเรือผู้อพยพขึ้นฝั่งเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยเฉพาะกรณีที่บนเรือมีทารก, เยาวชน และสตรีตั้งครรภ์ แต่นายแอ็บบอตต์ ไม่เปิดเผยจำนวนผู้อพยพบนเรือ และไม่ระบุว่าจะผลักดันผู้อพยพกลับประเทศต้นทางหรือไม่ โดยอ้างว่าการจัดการปัญหาเรือผู้อพยพเป็นประเด็นความมั่นคงทางทะเล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้